CNN ca ngợi nước mắm là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam

Theo CNN, nước mắm là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của nhiều địa phương trên đất nước Việt Nam, vì thế, được coi là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam.
Việt Nam lọt top 10 quốc gia có đồ ăn ngon nhất thế giới Trứng bắc thảo: Ăn một lần mãi nhớ Trải nghiệm 100 món ăn đường phố tại Festival Huế 2022 Phát triển văn hóa ẩm thực Việt thành thương hiệu quốc gia Smoothie - thức uống ngọt mát đơn giản cho mùa hè

Quy trình sản xuất nước mắm lại không hề "dễ chịu" do vị cay nồng tỏa ra từ cá cơm lên men trong những thùng gỗ lớn suốt một năm ròng, tác giả Chris Dwyer - Biên tập viên của báo CNN cho hay.

Các thành phần quan trọng trong nước mắm là cá cơm (cá cơm đen) và cá cơm trắng loại nhỏ. Chúng chiếm tới khoảng 95% lượng cá được sử dụng. Các loại cá lớn hơn như cá mòi và cá trích chiếm phần còn lại.

Theo truyền thống, cá sẽ được đánh bắt ở biển quanh Phú Quốc, nhưng ngày nay đa phần cá được lấy từ đảo Thổ Chợ, cách đó khoảng 112 km. Chúng được đánh bắt trong mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm.

Khi cá được đánh bắt, chúng ngay lập tức được làm ráo nước ngay trên thuyền, sau đó ướp muối và cất giữ, nghĩa là quá trình lên men bắt đầu bằng việc sử dụng những con cá tươi nhất có thể.

Họ sử dụng muối đến từ tỉnh ven biển phía Nam như Bà Rịa-Vũng Tàu và thêm vào theo tỷ lệ một phần muối bốn phần cá.

Những thùng nước mắm trước đây được làm thủ công từ gỗ sưa, một loại cây được trồng trong Vườn Quốc gia Phú Quốc. Người dân Phú Quốc cho rằng loại gỗ này giúp nước mắm có một hương vị độc đáo. Hiện phần lớn loại gỗ này được nhập về từ Campuchia.

Những chiếc thùng khổng lồ được làm từ 54 thanh gỗ, buộc lại bằng tay bằng sợi mây. Hai người thợ nam lành nghề phải mất tới ba tuần để làm một thùng gỗ như vậy.

Sau khi thùng được đổ đầy cá và muối, người thợ sẽ xới đều hỗn hợp rồi bắt đầu nén và ép nó xuống bằng cách dẫm thẳng lên.

Suốt một năm sau đó, lượng chất lỏng chảy ra từ cá chảy ra được đổ lại vào thùng - nhưng quan trọng là không có sự khuấy trộn nào nữa. Đây chính là điểm khác biệt trong công đoạn sản xuất nước mắm ở Phú Quốc so với các tỉnh khác của Việt Nam.

Thợ của xưởng luôn theo dõi các thành phần, nếm thử vị nước mắm để quyết định khi một mẻ đã ủ xong.

Một phần bí quyết trong nước mắm Phú Quốc là sự kết hợp độc đáo giữa các yếu tố môi trường, bao gồm độ ẩm và nhiệt độ thích hợp để lượng hỗn hợp giảm dần còn từ ba đến bốn nghìn lít nước mắm mỗi thùng.

Giai đoạn cuối là gửi mẫu nước mắm đến phòng thí nghiệm để đánh giá độ đậm đặc, được đo bằng độ nitơ, một sản phẩm phụ của quá trình lên men.

Hiện có hơn 70 nhà sản xuất nước mắm khác nhau trên đảo Phú Quốc. Đa phần sản phẩm của họ đều có hàm lượng nitơ cao hơn thị trường, do đó hương vị sẽ đậm đà hơn.

(Nguồn ảnh: Internet)

CNN

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa

Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa

Tết cơm mới là một nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc, được đồng bào dân tộc Giáy coi trọng và gìn giữ từ đời này qua đời khác.
Thắp sáng tinh thần đại đoàn kết và văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam

Thắp sáng tinh thần đại đoàn kết và văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam

Từ ngày 18/11-23/11/2022, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc chào mừng Ngày truyền thống - Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022
Hà Nội nằm trong Top điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất

Hà Nội nằm trong Top điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất

Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), hiện nay, lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam của khách quốc tế đang tăng cao. Trong đó Hà Nội nằm trong Top điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất.
Sắp diễn ra Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình

Sắp diễn ra Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình

Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình năm 2022 với chủ đề "Hoa Lư vang mãi ngàn năm" sẽ diễn ra từ ngày 17-19/11 tới đây.
Triển khai Kế hoạch giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên thông qua di sản văn hóa

Triển khai Kế hoạch giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên thông qua di sản văn hóa

Việc triển khai Kế hoạch phải phù hợp với định hướng chung đối với các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá; phù hợp với chương trình giáo dục hiện hành.
Hà Nội đón gần 15,4 triệu lượt du khách trong 10 tháng năm 2022

Hà Nội đón gần 15,4 triệu lượt du khách trong 10 tháng năm 2022

Tính trong 10 tháng của năm 2022, du lịch Hà Nội đã đón 15,38 triệu lượt du khách trong nước và quốc tế, tăng gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội.
Công bố dự án Tinh hoa Áo dài Việt 2023

Công bố dự án Tinh hoa Áo dài Việt 2023

Dự án Tinh hoa Áo dài Việt sẽ tập trung quảng bá áo dài Việt tại San Diago, California (Mỹ), Paris (Pháp), TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh (Việt Nam).
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận