Dấu ấn tại Diễn đàn "Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử"

“Diễn đàn Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử” là một sự kiện ý nghĩa, đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình hoạt động, điều hành, quản lý của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT. Các hoạt động, phong trào do Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục QLTT tổ chức, tham gia đều có ý nghĩa thiết thực, nhân văn, truyền cảm hứng và tiếp sức cho ngọn lửa truyền thống tuổi trẻ Việt Nam nói chung và thanh niên lực lượng QLTT nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ.
Thanh niên Quản lý thị trường sôi nổi tìm hiểu pháp luật về thương mại điện tử Sắp diễn ra Diễn đàn “Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử” Dấu ấn của Thanh niên Quản lý thị trường Thanh niên Quản lý thị trường: Xông pha, chủ động, không ngại khó, ngại khổ

Nhắc đến thương mại điện tử hay mua sắm online... chắc hẳn ai cũng biết và đã từng nghe qua, nhưng nhắc đến pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử thì chưa chắc ai cũng hiểu, nhất là đối với thế đoàn viên thanh niên trẻ hiện nay. Do vậy, góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về pháp luật trong hoạt động kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ trong lực lượng Quản lý thị trường (QLTT), mới đây Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT đã tổ chức Diễn đàn “Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử”.

Diễn đàn là tiếng nói của thanh niên QLTT, là cơ hội để các đoàn viên trao đổi, chia sẻ những kiến thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử; đồng thời, góp phần bổ sung kiến thức cho công chức QLTT trong quá trình xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Tham dự Diễn đàn, có Bí thư Đảng ủy Cơ quan Tổng cục, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh; Phó Tổng Cục trưởng Chu Thị Thu Hương; Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Nguyễn Hữu Tuấn; Lãnh đạo một số đơn vị Cơ quan Tổng cục.

Về phía các tổ chức Đoàn Trung ương có đồng chí Trần Tuấn Anh - Uỷ viên Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng; Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn Tùng - Uỷ viên Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ; Đồng chí Vũ Tuấn Linh - Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Chủ tịch nước; Đồng chí Nguyễn Thị Kim Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Quốc hội; Đồng chí Trần Trung Kiên - Chánh Văn phòng Đoàn Khối Cơ quan Trung ương. Về phía Đoàn Thanh niên Bộ có sự tham dự của đồng chí Phạm Khắc Huy - Bí thư, đồng chí Hoàng Trần Phương - Phó Bí thư.

Dấu ấn tại Diễn đàn
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tham dự và phát biểu tại Diễn đàn "Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử"

Tiếng nói của đoàn viên thanh niên

Chia sẻ bên lề Diễn đàn, Bí thư Chi đoàn Cục QLTT Đồng Tháp Trần Văn Thanh cho biết, diễn ra trong 3 tiếng đồng, Diễn đàn “Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử” đã vẽ ra bức tranh khái quát về lĩnh vực thương mại điện tử cho đoàn viên, thanh niên nói chung và cho công chức trong lực lượng QLTT nói riêng. Qua các bài tham luận của nhiều diễn giả, chúng tôi - thế hệ thanh niên tràn đầy sức trẻ đã lĩnh hội, tiếp thu được nhiều kiến thức về những quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh trên môi trường điện tử, từ đó, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Trong khi đó, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cục QLTT TP Cần Thơ Phạm Hoàng Bảo Yến xúc động cho rằng, nội dung, chủ đề Diễn đàn mang đến rất cấp thiết và thời sự, bởi hiện nay, thương mại điện tử đã và đang phát triển bùng nổ, bên cạnh những mặt tích cực, thương mại điện tử cũng đặt ra không ít thách thức, khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đúng như tinh thần mà người đứng đầu - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh chia sẻ “Diễn đàn đã đề cập đến chủ đề rất đúng, trúng, mang tính thời sự trong bối cảnh hiện nay, rất phù hợp với thanh niên”.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cục QLTT TP Cần Thơ cho biết, qua bài trình bày của các diễn giả tham gia Diễn đàn, qua những chia sẻ từ người đứng đầu, chúng tôi - các đoàn viên, thanh niên trong lực lượng được học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức, thông tin bổ ích về pháp luật trong kinh doanh trên thương mại điện tử; từ đó, thay đổi, linh hoạt các phương thức kiểm tra, kiểm soát góp phần nâng cao nghiệp vụ, bảo vệ quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

Dấu ấn tại Diễn đàn
Dấu ấn tại Diễn đàn
Diễn đàn "Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử" thu hút trên 600 đại biểu, đoàn viên thanh niên tham dự theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Cùng chung cảm xúc ấy, đoàn viên Hoàng Thị Tiệu - Cục QLTT Bắc Kạn cũng chia sẻ, Diễn đàn thực sự ý nghĩa khi diễn ra trong tháng thanh niên và là một trong nhiều hoạt động của Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục hưởng ứng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023). Đây không chỉ là một Diễn đàn mà đây còn là cơ hội để các đoàn viên thanh niên nói lên tiếng nói của mình; là cơ hội để trao đổi, để được nghe các diễn giả chia sẻ về những quy định pháp luật trong kinh doanh trên thương mại điện tử. Từ đó, giúp nâng cao nhận thức, nâng cao hành vi tiêu dùng.

Tham dự Diễn đàn, đoàn viên thanh niên chúng tôi hiểu hơn về hoạt động kinh doanh trên thương mại điện tử; biết được thêm các thủ đoạn vi phạm tinh vi của các đối tượng; hiểu rõ về thực trạng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực này, sức mạnh và cơ hội của thương mại điện tử trên nền tảng mạng xã hội...”, đoàn viên Hoàng Thị Tiệu chia sẻ và kỳ vọng, tới đây, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT sẽ tổ chức nhiều sự kiện ý nghĩa hơn, thiết thực hơn để trau dồi kiến thức, nâng cao nghiệp vụ cho công chức trẻ trong lực lượng QLTT.

Sự kiện thời sự, ý nghĩa, quy mô lớn

Có thể nói, Diễn đàn “Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử” là hoạt động thanh niên có quy mô lớn, bên cạnh sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo, các diễn giả đến từ các cơ quan quản lý nhà nước về thương mại điện tử, các Đoàn cơ quan Trung ương, Diễn đàn đã thu hút trên 600 đoàn viên, thanh niên Cơ quan Tổng cục và Cục QLTT 63 tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

“Đây là sự kiện có quy mô tổ chức lớn nhất của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương từ trước đến nay”, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương Phạm Khắc Huy khẳng định và biểu dương Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục đã nhiệt tình, sáng tạo, trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương.

Dấu ấn tại Diễn đàn
Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương Phạm Khắc Huy khẳng định, Diễn đàn là sự kiện có quy mô tổ chức lớn nhất của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương từ trước đến nay

Nói về ý nghĩa và sự cấp thiết của Diễn đàn, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho rằng, Diễn đàn đã đề cập đến chủ đề rất đúng, trúng, mang tính thời sự trong bối cảnh hiện nay, rất phù hợp với thanh niên, lớp trẻ.

“Thời gian tới, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục sẽ tiếp tục phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương tổ chức những Diễn đàn có chủ đề phù hợp với thế hệ trẻ, từ đó, định hướng gắn công tác đoàn, phong trào thanh niên với nhiệm vụ chính trị một cách hài hòa, thiết thực và hiệu quả”, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh kỳ vọng và giao nhiệm vụ.

Thanh niên Quản lý thị trường sôi nổi tìm hiểu pháp luật về thương mại điện tử

Diễn giả Kiều Dương - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách - Pháp chế, Tổng cục QLTT

Dấu ấn tại Diễn đàn
Diễn giả Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng Phòng Quản lý hoạt động Thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số

Thanh niên Quản lý thị trường sôi nổi tìm hiểu pháp luật về thương mại điện tử

Từ trái sang phải: Đồng chí Phạm Khắc Huy - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương; Đồng chí Trần Trung Kiên - Chánh Văn phòng Đoàn Khối Cơ quan Trung ương; Đồng chí Nguyễn Thị Kim Anh - Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Quốc hội; Đồng chí Trần Tuấn Anh - Uỷ viên Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng

Thanh niên Quản lý thị trường sôi nổi tìm hiểu pháp luật về thương mại điện tử

Dấu ấn tại Diễn đàn
Đại diện Lãnh đạo Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn Thanh niên Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương chụp hình lưu niệm tại Diễn đàn

Thanh niên Quản lý thị trường sôi nổi tìm hiểu pháp luật về thương mại điện tử

Gắn kết tuổi trẻ Quản lý thị trường

Bên cạnh các nội dung Chuyên đề, Diễn đàn “Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử” còn có nhiều hoạt động ngoại khóa, bên lề nhằm gắn kết các đoàn viên, thanh niên trong toàn lực lượng.

Tiêu biểu, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục đã tổ chức cho các đoàn viên thanh niên, các đại biểu tham dự tham quan Phòng Truyền thống ngành Công Thương - nơi lưu giữ những tư liệu, hiện vật trong suốt bề dày xây dựng và phát triển của ngành.

Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT Nguyễn Ngọc Tâm chia sẻ, Phòng Truyền thống ngành Công Thương là địa chỉ tin yêu và vô cùng ý nghĩa đối với tuổi trẻ ngành Công Thương nói chung và tuổi trẻ QLTT nói riêng để có thể ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành; qua đó biết trân trọng, gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống mà các thế hệ đi trước đã dày công xây dựng, vun đắp.

Dấu ấn tại Diễn đàn
Các đoàn viên thanh niên tham quan Phòng Truyền thống ngành Công Thương

Thanh niên Quản lý thị trường sôi nổi tìm hiểu pháp luật về thương mại điện tử

Dấu ấn tại Diễn đàn
Các đoàn viên, thanh niên tham quan, trải nghiệm Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật -hàng giả tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục cũng đã tổ chức cho các đoàn viên, thanh niên tham quan, trải nghiệm Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật -hàng giả tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại đây, các đoàn viên, thanh niên trong lực lượng đã được nhận diện, phân biệt một số sản phẩm hóa mỹ phẩm thật và hàng vi phạm.

Bí thư Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Huy Tâm chia sẻ “Cục QLTT Thanh Hóa cũng thường xuyên tổ chức sự kiện nhận diện hàng thật, hàng giả trên địa bàn, song quy mô, hàng hóa tổ chức chưa thật sự đa dạng, phong phú; hàng hóa trưng bày còn bó hẹp; hình thức tổ chức cũng chưa được bắt mắt như mô hình của Tổng cục QLTT thực hiện. Qua đây, thanh niên QLTT Thanh Hóa cũng có thêm kinh nghiệm, bài học để triển khai các sự kiện nhận diện, phân biệt hàng thật, hàng giả sau này”.

Có thể thấy “Diễn đàn Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử” là một sự kiện ý nghĩa, đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình hoạt động, điều hành, quản lý của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT. Các hoạt động, phong trào do Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục QLTT tổ chức, tham gia đều có ý nghĩa thiết thực, nhân văn, truyền cảm hứng và tiếp sức cho ngọn lửa truyền thống tuổi trẻ Việt Nam nói chung và thanh niên lực lượng QLTT nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức Chương trình "Vui tết Trung thu" năm 2023

Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức Chương trình "Vui tết Trung thu" năm 2023

Chiều tối 25/9, tại trụ sở Tổng cục Quản lý thị trường, hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của thiếu niên, nhi đồng trong cả nước, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục đã tổ chức Chương trình "Vui tết Trung thu" cho các cháu thiếu nhi là con công chức, người lao động trong khối Cơ quan Tổng cục.
Chi đoàn Cục QLTT Phú Yên phối hợp tổ chức Chương trình “Bát cháo nghĩa tình 2023”

Chi đoàn Cục QLTT Phú Yên phối hợp tổ chức Chương trình “Bát cháo nghĩa tình 2023”

Chi đoàn Cục Quản lý thị trường Tỉnh Phú Yên chủ trì phối hợp với các Chi đoàn: Sở Lao động – Thương binh & Xã hội, sở Nội vụ, sở Tài nguyên và Môi trường, sở Xây Dựng, Ban quản lý ứng dụng nông nghiệp Công nghệ cao, Đoàn cơ sở Sở Y Tế, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Phú Yên xây dựng Kế hoạch phối hợp tổ chức Chương trình “Bát cháo nghĩa tình 2023”, ngày 09/9/2023 tại Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên và Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Yên đã tổ chức thăm và tặng 400 suất cháo dinh dưỡng cho bệnh nhân.
Công đoàn Bộ Công Thương: Phát huy tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền và người lao động

Công đoàn Bộ Công Thương: Phát huy tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền và người lao động

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, trong nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn Bộ Công Thương cần thực hiện thật tốt vai trò, vị trí là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với người lao động; hướng tới một tổ chức Công đoàn phát triển vững mạnh, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành, của đất nước.
Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội Công đoàn Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Sáng 21/7, Đại hội Công đoàn Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã chính thức khai mạc phiên thứ nhất với sự góp mặt của 206 đại biểu.
Phó Bí thư Đoàn Bộ Công Thương, Bí thư Đoàn Cơ quan Tổng cục được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023

Phó Bí thư Đoàn Bộ Công Thương, Bí thư Đoàn Cơ quan Tổng cục được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương, Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Ngọc Tâm vinh dự là 1 trong 75 thanh niên đại diện cho hơn 80.000 đoàn viên Khối các cơ quan Trung ương được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023.
Đội bóng Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường vô địch MOIT League 2023

Đội bóng Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường vô địch MOIT League 2023

Vòng đấu cuối cùng của Giải Bóng đá Nam thanh niên Bộ Công Thương - MOIT League 2023 đã khép lại với kịch bản không thể hấp dẫn hơn. Vượt qua 10 đối thủ, Đội bóng Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường đã giành chiến thắng thuyết phục, trở thành tân Vương của Giải.
Phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích của thanh niên công nhân trong chuyển đổi số

Phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích của thanh niên công nhân trong chuyển đổi số

Hơn lúc nào hết, lớp thanh niên công nhân nói chung và thanh niên Bộ Công Thương nói riêng cần chủ động về mọi mặt. Chủ động học hỏi, chủ động tìm hiểu và chủ động trau dồi tri thức để bắt kịp sự phát triển của thời đại, của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập; từ đó có nhiều sáng kiến, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng của các hoạt động đoàn, phong trào thanh niên
Cảnh giác với luận điệu sai trái của các thế lực thù địch về nguyên tắc tập trung dân chủ

Cảnh giác với luận điệu sai trái của các thế lực thù địch về nguyên tắc tập trung dân chủ

Thực hiện tập trung dân chủ trong tổ chức, hoạt động và sinh hoạt là vấn đề thuộc về bản chất của đảng cộng sản, là nguyên tắc phân biệt chính đảng cách mạng chân chính của giai cấp công nhân với các đảng phái khác. Tuy nhiên, việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong thời gian gần đây thường bị các thế lực thù địch ra sức bóp méo, nói xấu, xuyên tạc cho rằng nguyên tắc này đã lỗi thời, và thậm chí còn kết tội cho nguyên tắc này là một nguyên nhân làm cản trở sự phát triển.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào

Thấy 4 số điện thoại này gọi đến, cúp máy ngay nếu không muốn mất tiền oan trong tài khoản

Thấy 4 số điện thoại này gọi đến, cúp máy ngay nếu không muốn mất tiền oan trong tài khoản

Bộ Công an đề xuất thay đổi 3 hạng giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất thay đổi 3 hạng giấy phép lái xe

Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định 2024 sẽ diễn ra như thế nào

Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định 2024 sẽ diễn ra như thế nào

Cục QLTT tỉnh Hưng Yên thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng trong tháng 2/2024

Cục QLTT tỉnh Hưng Yên thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng trong tháng 2/2024

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ nhất Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ nhất Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Quốc hội có thể xem xét, thông qua số lượng luật lớn nhất tại kỳ họp thứ 7 tới

Quốc hội có thể xem xét, thông qua số lượng luật lớn nhất tại kỳ họp thứ 7 tới

Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

Lần đầu tiên phát hiện mã độc đánh cắp dữ liệu cá nhân trên thiết bị IOS (IPhone, IPad) tại Việt Nam

Lần đầu tiên phát hiện mã độc đánh cắp dữ liệu cá nhân trên thiết bị IOS (IPhone, IPad) tại Việt Nam

Cục Hàng không yêu cầu báo cáo giá vé máy bay dịp Tết

Cục Hàng không yêu cầu báo cáo giá vé máy bay dịp Tết

Chủ website sẽ được thông báo trước khi thu hồi tên miền .vn

Chủ website sẽ được thông báo trước khi thu hồi tên miền .vn

Cục QLTT tỉnh Yên Bái mở đường dây nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục QLTT tỉnh Yên Bái mở đường dây nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Đã sẵn sàng khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2024

Đã sẵn sàng khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2024