Đình chỉ bếp ăn nhà máy đóng tàu Sông Cấm khiến 120 người nghi ngộ độc và nhập viện

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hải Phòng đình chỉ ngay bếp ăn nhà máy đóng tàu Sông Cấm, TP. Hải Phòng ngay sau vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại nhà máy, khiến hơn 120 người phải nhập viện.

* Hà Nội bảo đảm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Tối muộn 27/6, Cục An toàn thực phẩm cho biết, đơn vị nhận được báo cáo về vụ việc này. Trong đó có 178 người nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, 127 ca phải nhập viện.

Đình chỉ bếp ăn nhà máy đóng tàu Sông Cấm khiến 120 người nghi ngộ độc và nhập viện
Ảnh Báo Sức khỏe đời sống

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại nhà máy đóng tàu Sông Cấm, thành phố Hải Phòng.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Đại diện Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hải Phòng đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Trước đó, trong bữa ăn trưa lúc 11 giờ 30 phút ngày 27/6 tại Công ty CP Đóng tàu sông Cấm có 792 suất ăn, với các món ăn gồm: thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, dưa hấu và cơm. Sau bữa ăn, có một số công nhân có biểu hiện ngộ độc thực phẩm. Trong đó, hơn 120 công nhân được chuyển đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan quản lý của địa phương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan bàn giao mẫu thực phẩm để xét nghiệm đánh giá; công an kiểm tra đơn vị cung cấp cơm trưa tại Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm và các đơn vị cung cấp thực phẩm.

Được biết, bữa ăn trưa tại Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm do Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (xã Đặng Cương, huyện An Dương) cung cấp. Công ty này được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tin khác

Hà Nội bảo đảm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Hà Nội bảo đảm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 2000/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Chính phủ đề xuất cấm bán thuốc trên mạng xã hội

Chính phủ đề xuất cấm bán thuốc trên mạng xã hội

Chiều ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Y tế thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Trong đó, có nội dung đáng chú ý là đề xuất bỏ quy định phải có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước khi quảng cáo thuốc và cấm bán thuốc trên mạng xã hội.
Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng

Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký ban hành Quyết định số 1613/QĐ-BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các Quyết định của Bộ Y tế về việc công bố thủ tục hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Ngày 7/6/2024, Bộ Y tế có Công văn 3113/BYT-ATTP về tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Kem chống nhăn mắt Obagi Elastiderm Eye Cream có chứa chất cấm bị cấm lưu hành

Kem chống nhăn mắt Obagi Elastiderm Eye Cream có chứa chất cấm bị cấm lưu hành

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo tạm ngừng lưu hành đối với sản phẩm mỹ phẩm Obagi Elastiderm Eye Cream - hộp 1 lọ 15g do có chứa Isobutylparaben - chất bảo quản nhóm Paraben bị cấm sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm.
Hà Nội xử lý gần 1.700 cơ sở vi phạm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Hà Nội xử lý gần 1.700 cơ sở vi phạm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Chiều 4/6, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP đã chủ trì giao ban trực tuyến Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố với các quận, huyện, thị xã.
Cảnh báo về sản phẩm bổ thận tráng dương Rokmen XZ Premium

Cảnh báo về sản phẩm bổ thận tráng dương Rokmen XZ Premium

Theo thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trên thị trường đang lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rokmen XZ Premium. Sản phẩm này đã được Công ty TNHH dược phẩm Fusi (Cụm công nghiệp Thanh Oai, huyện Thanh Oai, Hà Nội) xác nhận không sản xuất.
Tiêu huỷ trên toàn quốc một lô sữa rửa mặt Gammaphil kém chất lượng

Tiêu huỷ trên toàn quốc một lô sữa rửa mặt Gammaphil kém chất lượng

Lô sữa rửa mặt Gammaphil - chai 125 ml vừa bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu huỷ trên toàn quốc vì chứa chất bảo quản không có trong thành phần công thức sản phẩm.
Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13-17 tăng

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13-17 tăng

Bộ Y tế hôm nay, 21/5 đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2024 và tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Uỷ viên Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về An toàn thực phẩm vừa ký công văn số 2654/CV-BCĐTƯANTTP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận