Doanh nghiệp xuất khẩu phải kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa

Sau vụ việc sản phẩm mì Hảo Hảo Acecook Việt Nam bị thu hồi do chứa chất 2-chloroetanol vượt ngưỡng tạp Pháp, Thương vụ Việt Nam tại nước này khuyến cáo doanh nghiệp phải hường xuyên tự rà soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng hàng hóa do mình cung cấp, nhập khẩu và phân phối tại thị trường Pháp để không xảy ra sự việc đáng tiếc như trên.
Mì Hảo Hảo lại bị thu hồi tại Pháp do các sản phẩm chứa 2-chloroetanol vượt ngưỡng Thu hồi Sơn móng tay Felina của Công ty TNHH Vẻ đẹp Francia do chứa chất cấm

Trước thông tin 10 sản phẩm ăn liền có xuất xứ Việt Nam tại thị trường Pháp bị thu hồi do có chứa hàm lượng ethylend oxide vượt ngưỡng cho phép, ông Vũ Anh Sơn, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho biết, trên cơ sở buổi làm việc với nhà nhập khẩu, phân phối sản phẩm của Công ty Acecooktại Pháp, Thương vụ đã có báo cáo gửi Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương.

Thương vụ Việt Nam tại Pháp chia sẻ, trên thực tế, Công ty Acecook là đơn vị chủ động thông báo cho nhà nhập khẩu, đề nghị phối hợp thực hiện các thủ tục báo cáo cơ quan thẩm quyền và tiến hành thu hồi một số lô hàng chưa đáp ứng được tiêu chuẩn cho phép ở nước sở tại.

“Trên cơ sở báo cáo này của nhà nhập khẩu, cơ quan có thẩm quyền của Pháp đã ra thông báo thu hồi sản phẩm tại thị trường này”, Thương vụ thông tin.

Doanh nghiệp xuất khẩu phải kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa
Nhiều nhà phân phối, nhập khẩu tại Pháp cho biết, họ vẫn tiếp tục phối hợp với nhà sản xuất để đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm đúng quy định về an toàn thực phẩm và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

Cũng theo Thương vụ, trong vụ việc này, nhà nhập khẩu và phân phối có trụ sở tại Pháp đã ghi nhận sự chủ động của nhà sản xuất Acecook Việt Nam và cho biết vẫn tiếp tục phối hợp với nhà sản xuất để đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm đúng quy định về an toàn thực phẩm và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Rút kinh nghiệm từ vụ việc này, ông Vũ Anh Sơn đã có nhiều khuyến cáo đến các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Pháp.

Theo đó, Thương vụ cho rằng, Pháp có những yêu cầu rất khắt khe liên quan tới việc đảm bảo chất lượng hàng hóa luân chuyển trên thị trường. Ngoài ra, các quy định, đặc biệt liên quan tới bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, được Liên minh châu Âu (EU) cập nhật và thay đổi thường xuyên nhằm hướng tới tiêu chuẩn ngày càng cao.

“Do đó, các nhà sản xuất và các nhà phân phối hàng hóa tại Pháp thường xuyên tự rà soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng hàng hóa do mình cung cấp, nhập khẩu và phân phối tại thị trường”. Thương vụ Việt Nam tại Pháp khuyến nghị.

Mặt khác, theo quy định của Pháp, nhà sản xuất và nhà phân phối có trách nhiệm đảm bảo chất lượng những sản phẩm được bán trên thị trường, đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Để làm được việc này, các nhà sản xuất và nhà phân phối phải có trách nhiệm thường xuyên tự rà soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng các sản phẩm của mình khi đưa vào tiêu thụ tại thị trường Pháp.

Ngoài ra, nhà phân phối có trách nhiệm kiểm tra tính an toàn của sản phẩm được đưa ra thị trường cũng như thông tin liên quan đến rủi ro của sản phẩm này bằng cách lưu giữ và cung cấp các tài liệu cần thiết để truy xuất nguồn gốc.

Khi phát hiện sản phẩm phân phối của mình không đáp ứng được quy định của Pháp và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhà phân phối có trách nhiệm kịp thời báo cáo cơ quan chức năng của Pháp và phối hợp tổ chức thủ tục thu hồi hoặc tiêu hủy các sản phẩm này

Thương vụ lưu ý “nếu nhà sản xuất và nhà phân phối không tuân thủ theo các nghĩa vụ, tùy vào mức độ khác nhau,có thể bị áp các mức xử phạt khác nhau. Mức phạt có thể lên đến 7 năm tù và 750.000 euro”.

Như Tạp chí Quản lý thị trường đã thông tin, mới đây, một số lô mỳ tôm Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mỳ Đệ Nhất và mỳ lẩu thái của Acecook Việt Nam được thông báo thu hồi ở Pháp.

Theo đó, các lô bị thu hồi tại Pháp lần này gồm mỳ tôm chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey... Những sản phẩm này có hạn sử dụng tới tháng 3, tháng 5, tháng 8 và tháng 9.2022.

Lý do thu hồi là các sản phẩm trên chứa 2-chloroetanol (2- CE, chất chuyển hoá từ ethylene oxide - EO) vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của EU.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do bão Trà Mi

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do bão Trà Mi

Trước tình hình thực tế diễn biến, ảnh hưởng của cơn bão Trà Mi gây mưa lớn, ngập lụt đô thị… ở khu vực miền Trung, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung (Quảng Bình, Quảng Trị Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quàng Ngãi) bị ảnh hưởng trực tiếp.
Cách dự trữ thực phẩm khi mưa bão

Cách dự trữ thực phẩm khi mưa bão

Khi mưa bão, mất điện và lũ lụt thường xảy ra, các nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống khó khăn hơn ngày thường. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế gợi ý người dân cách dự trữ thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người dân khi mưa bão.
Mạo danh công chức Sở Công thương thông báo cấp lại giấy phép an toàn thực phẩm

Mạo danh công chức Sở Công thương thông báo cấp lại giấy phép an toàn thực phẩm

Qua theo dõi, giám sát tình hình phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi trên hệ thống 5656/156, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) – Cục An toàn thông tin vẫn ghi nhận các phản ánh về tin nhắn và cuộc gọi từ các số điện thoại lạ, trong đó có trường hợp phản ánh hiện tượng mạo danh công chức Sở Công Thương thông báo cấp lại giấy phép an toàn thực phẩm.
Điều tra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinsung Vina, Bắc Giang

Điều tra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinsung Vina, Bắc Giang

Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẩn trương tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn.
Hà Nội sẽ rà soát các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố

Hà Nội sẽ rà soát các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố

Từ 28/10 đến 15/11, Thành phố Hà Nội sẽ điều tra, rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Cảnh báo xuất hiện thuốc kháng sinh Zinnat không rõ nguồn gốc trên thị trường

Cảnh báo xuất hiện thuốc kháng sinh Zinnat không rõ nguồn gốc trên thị trường

Sở Y tế Hà Nội cảnh báo các đơn vị: Nếu phát hiện thấy thuốc Zinnat tablets 500mg không rõ nguồn gốc như cảnh báo, cần khẩn trương thông báo về Sở Y tế để có biện pháp xử lý.
Thu hồi thuốc Cendemuc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thu hồi thuốc Cendemuc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản 5021/SYT-NVD thông báo về việc thu hồi thuốc Cendemuc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ mịn.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận