Gần 1.200 doanh nghiệp phải cung cấp thông tin phục vụ kiểm kê khí nhà kính trước ngày 31/3/2023

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, sắp tới, 1.192 doanh nghiệp thuộc nhiều ngành, lĩnh vực sẽ phải cung cấp số liệu hoạt động, thông tin liên quan phục vụ kiểm kê khí nhà kính của cơ sở theo hướng dẫn của bộ quản lý lĩnh vực trước ngày 31/3/2023.
EVNHCMC là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên được chứng nhận doanh nghiệp số Hơn 143.000 doanh nghiệp đóng cửa trong năm 2022 Dấu ấn của ngành Công Thương đối với các Bộ ngành, doanh nghiệp

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg về Danh mục, lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính.

Theo lộ trình thực hiện báo cáo kiểm kê, 1.192 cơ sở thuộc 6 lĩnh vực gồm năng lượng, giao thông vận tải, xây dựng, các quá trình công nghiệp, nông - lâm nghiệp và sử dụng đất, chất thải sẽ phải cung cấp số liệu hoạt động, thông tin liên quan phục vụ kiểm kê KNK năm 2022 vào đầu năm 2023. Công việc này tiếp tục được thực hiện hằng năm.

Từ năm 2024 trở đi, doanh nghiệp sẽ tổ chức thực hiện kiểm kê khí nhà kính cấp cơ sở, xây dựng báo cáo kiểm kê khí nhà kính cấp cơ sở định kỳ 2 năm một lần, gửi Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh để thẩm định để gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ở cấp cơ sở, doanh nghiệp cần xác định phạm vi các nguồn phát thải và phương pháp kiểm kê khí nhà kính cho các nguồn phát thải, hấp thụ khí nhà kính từ các hoạt động của cơ sở.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Xây dựng đã tổ chức đợt tập huấn đầu tiên cho doanh nghiệp trong lĩnh vực xi măng về phương pháp kiểm kê, báo cáo.

Gần 1.200 doanh nghiệp phải cung cấp thông tin phục vụ kiểm kê khí nhà kính trước ngày 31/3/2023

Riêng đối với kỳ kiểm kê khí nhà kính lần đầu cho năm cơ sở 2022, Bộ quản lý lĩnh vực sẽ ban hành công văn hướng dẫn các cơ sở thuộc phạm vi quản lý thu thập và cung cấp các số liệu trước ngày 31/1/2023.

Về thẩm định, tại Việt Nam hiện nay, Trung tâm Phát triển các-bon thấp thuộc Cục Biến đổi khí hậu là một trong những đơn vị đủ điều kiện thực hiện các hoạt động đo đạc, báo cáo và thẩm định (MRV) kết quả giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Các phương pháp này đảm bảo tính chính xác, minh bạch trên cơ sở quy định của Liên hợp quốc và Việt Nam.

Doanh nghiệp giảm phát thải đều có cơ hội tham gia thị trường các-bon trong nước và thực hiện các dự án trao đổi tín dụng trong nước và quốc tế. Trên thế giới, đến nay đã có 46 quốc gia và 35 vùng lãnh thổ đã áp dụng các công cụ định định giá các-bon (trong đó có thị trường các-bon) với sự tham gia của hàng chục ngàn tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Nguồn thu năm 2020 lên khoảng 50 tỉ USD và đặc biệt đã quản lý được khoảng 13 tỉ tấn CO2, tương đương khoảng 23% tổng phát thải toàn cầu.

Theo khoản 1, Điều 6 Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, các cơ sở phải kiểm kê khí nhà kính bao gồm cơ sở phát thải hằng năm ≥ 3.000 tấn CO2 tương đương; Nhà máy nhiệt điện, cơ sở sản xuất công nghiệp có tổng tiêu thụ năng lượng ≥ 1.000 tấn dầu tương đương (TOE); Công ty kinh doanh vận tải hàng hóa có tổng tiêu thụ nhiên liệu hằng năm ≥ 1,000 TOE; Tòa nhà thương mại có tổng tiêu thụ năng lượng hằng năm ≥ 1.000 TOE; Cơ sở xử lý chất thải rắn có công suất hoạt động hằng năm ≥ 65.000 tấn.

Việt Nam dự kiến sẽ thí điểm vận hành sàn giao dịch tín chỉ các-bon từ năm 2025 và vận hành chính thức từ năm 2028 nhằm kết nối, trao đổi tín chỉ các-bon trong nước với thị trường các-bon khu vực và thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

EVNHCMC là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên được chứng nhận doanh nghiệp số

EVNHCMC là doanh nghiệp nhà nước đầu tiên được chứng nhận doanh nghiệp số

Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã hoàn thành 43/43 nhiệm vụ thuộc kế hoạch chuyển đổi số EVN giao trong năm 2022 và trở thành doanh nghiệp nhà nước đầu tiên được chứng nhận doanh nghiệp số.
Petrolimex ủng hộ 20 tấn gạo vì người nghèo Hải Dương

Petrolimex ủng hộ 20 tấn gạo vì người nghèo Hải Dương

Trong ngày làm việc cuối cùng, khép lại năm 2022, Lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã trao 20 tấn gạo ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hưởng ứng phong trào ““Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động
Tổng kho Nhà Bè đạt sản lượng kỷ lục 6 triệu m3-tấn

Tổng kho Nhà Bè đạt sản lượng kỷ lục 6 triệu m3-tấn

Mới đây, tàu Petrolimex 12 chở 13.600 m3 dầu Điêzen 0,05S nhập hàng vào Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè đã chính thức nâng sản lượng nhập - xuất qua kho của Petrolimex Sài Gòn vượt mốc 6 triệu m3-tấn. Đây là mức sản lượng kỷ lục, cao nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của Tổng kho.
Đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền về Hiệp định CPTPP tới cộng đồng doanh nghiệp

Đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền về Hiệp định CPTPP tới cộng đồng doanh nghiệp

Kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực đối với Việt Nam, Chính phủ đã triển khai các hoạt động phổ biến, tuyên truyền Hiệp định tới cộng đồng doanh nghiệp và người dân.
TKV và EVN phối hợp giải bài toán nguồn than cho sản xuất điện 2023

TKV và EVN phối hợp giải bài toán nguồn than cho sản xuất điện 2023

Lãnh đạo EVN và TKV vừa có buổi làm việc tại Hà Nội để trao đổi về tình hình cung cấp than năm 2022 và kế hoạch cấp than cho phát điện trong năm 2023.
Doanh nghiệp dệt may, da giày thưởng Tết cao hơn năm trước

Doanh nghiệp dệt may, da giày thưởng Tết cao hơn năm trước

Theo đại diện Hiệp hội, các doanh nghiệp dệt may, da giày có mức thưởng Tết tăng trưởng vượt bậc so với năm trước
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận