GenZ điểm danh top 5 món ăn đường phố
Cùng GenZ điểm tên 5 món ăn đường phố cực hot thời gian qua:
1. Lạp xưởng nướng đá
Lạp xưởng nướng đá hay còn có tên gọi khác là xúc xích Hà Khẩu đang là một trend ẩm thực mới. Nó nhanh chóng tạo thành cơn sốt với giới trẻ. Để thưởng thức món ăn này, nhiều người đã không ngần ngại xếp hàng từ 15 đến 20 phút.
Lạp xưởng tươi căng bóng "ú na ú nần" được nướng xèo xèo trên đá nóng thơm phức, bên ngoài giòn xém bên trong mềm mọng, phủ chút bột ớt tê cay khiến gen Z mê díu dịu.
2. Bánh đồng xu
Bánh đồng xu là món ăn vặt có xuất xứ từ Hàn Quốc. Bánh có đường kính khoảng 10cm, hai mặt bánh in hình mô phỏng đồng 10 Won. Bánh đồng xu có nhiều nhân khác nhau như xúc xích, pate, phô mai... nhưng trong đó, hot nhất phải kể đến nhân phô mai kéo sợi. Bánh đồng xu ngoài hình thức độc lạ, thì còn có hương thơm đặc trưng. Vỏ bánh nướng có màu vàng nâu nhưng không khô cứng mà có phần mềm mại, lại còn thoang thoảng mùi bơ sữa khiến các tín đồ ăn vặt khó cưỡng lại được.
3. Bánh mì dân tổ
Bánh mì dân tổ Hà Nội với tên gọi độc đáo trở lên sốt xình xịch hơn bao giờ hết, được rất nhiều người quan tâm đến tìm mua và ăn thử, đặc biệt là các "food blogger" cũng thi nhau review về loại bánh mì này.
Ở Hà Nội, khi nhắc đến bánh mì dân tổ thì những người sành ăn uống đều biết đây là quán bánh mì được bán vào lúc nửa đêm phục vụ cho những người đi làm, đi chơi về muộn hoặc cho những người làm nghề buôn bán thường xuyên phải thức khuya, dậy sớm. Quán thường được bán từ 3h sáng đến 7h sáng, lúc nào cũng có hàng chục người xếp hàng.
Nhiều người thắc mắc tại sao phải chờ từ 3h sáng chỉ để mua bánh mì, bởi bánh mì lúc nào mà chẳng có. Thế nhưng, điều khác biệt tạo nên cơn sốt là bánh mì dân tổ có một công thức chế biến rất riêng.
Với bánh mì thông thường, các nguyên liệu như thịt, pate, trứng,... được kẹp nguyên miếng lần lượt vào bên trong, nhưng bánh mì dân tổ được chế biến bằng cách xào tất cả phần nhân lại với nhau.
Nghĩa là các nguyên liệu bao gồm thịt, chả, pate, lạp xưởng, xúc xích, khô bò,... được cho vào chung một cái chảo rồi xào lên cùng với bơ làm tăng thêm phần béo ngậy và cả trứng cũng được đập vào để xào cùng tạo nên một hỗn hợp rất thơm và hấp dẫn.
Phần nhân sau khi xào sẽ được cho vào bên trong bánh mì đã kẹp sẵn salad. Bánh mì giòn, quyện cùng phần nhân sệt sệt, béo béo, thơm thơm tạo nên hương vị lạ miệng chính là nguyên nhân khiến nhiều người yêu thích, sẵn lòng chờ đợi từ 3h sáng.
Chủ quán phải xào nhân trên một chiếc chảo to, tuy nhiên vẫn chỉ đủ cho khoảng 10 chiếc bánh mì nên thời gian đợi mua cũng khá lâu. Rất nhiều bạn phải xếp hàng hơn 2 tiếng đồng hồ mới đến lượt. Những người đến sớm hơn cũng phải chờ từ 1 - 1,5 giờ mới có thể mua được.
4. Trà chanh giã tay
Món nước này không chỉ có cái tên "độc đáo" mà cách làm cũng rất đặc biệt. Thay vì chỉ lấy nước cốt như cách pha nước chanh thông thường, người pha chế giã tay nguyên quả chanh tươi còn vỏ. Điểm đặc biệt nhanh, loại chanh dùng để pha chế món nước này xuất xứ từ Quảng Đông Trung Quốc, có mùi thơm đặc trưng ấn tượng, nên được gọi là "chanh nước hoa". Có lẽ chính vì cách chế biến này làm cho người trẻ tò mò và biến trà chanh giã tay trở thành món thức uống cực kì hot hit hiện tại.
5. Cafe muối
Thức uống có hương vị đặc biệt này xuất hiện ở Việt Nam được cho là từ một quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cà phê muối gây ấn tượng khi kết hợp chút béo nhẹ, chút muối và kem. Vị cà phê hiện đại mang đến cảm giác mới lạ cho người thưởng thức, đầu tiên là vị mặn, tiếp đến một chút vị béo và cuối cùng là vị đắng. Hiện nay, cà phê muối dần trở nên phổ biến, không chỉ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh mà còn được "săn đón" ở các tỉnh thành trên khắp cả nước.