Nhắc đến Tây Bắc, mỗi chúng ta hẳn sẽ ấn tượng với cảnh sắc tuyệt vời, vẻ đẹp hùng vĩ đến nao lòng và những món ăn đậm đà hương vị, khiến du khách mê mẩn.
Đây là món ăn không thể bỏ qua khi nhắc đến ẩm thực truyền thống ngày lễ Tết đồng bào dân tộc vùng cao. Từng miếng thịt trâu được tẩm ướp với những gia vị thơm ngon như gừng, tỏi, sả, ớt và đặc biệt là bộ đôi gia vị nổi tiếng và chỉ có vùng núi Tây Bắc mới có được đó chính là hạt dổi - mắc khén.
Từng loại nguyên liệu gia vị được giã nhuyễn rồi sau đó được ướp đều với từng miếng thịt trâu, và xuyên vào các que. Tiếp đến chúng được sấy trên bếp than củi sao cho miếng thịt được khô lại.
Khâu nhục
Khâu nhục trở thành đặc sản quen thuộc trong các dịp lễ Tết, đám cưới, đám hỏi… của người Tày, người Nùng, người Sán Dìu.
Khâu nhục là thịt được ướp đẫm gia vị gồm các loại như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt tiêu... sau đó hấp cách thuỷ tận nửa ngày cho thịt thật mềm. Miếng thịt khâu nhục khi ăn cho cảm giác như tan trong miệng mới là đạt đủ độ ngon. Khi trình bày và thưởng thức khâu nhục, người ta sẽ thường để rau cải xanh, mộc nhĩ cùng với ớt.
Bánh láo khoải
Đây là một loại bánh của người dân tộc Mông. Bánh láo khoải còn được gọi bằng cái tên khác là lức khoải hay rớ khoải. Món bánh này không được làm thường xuyên mà chỉ hay xuất hiện vào dịp Tết .
Nguyên liệu chính để làm bánh láo khoải là ngô nghiền đồ chín, sau đó nén trên bàn đá, nặn thành hình bầu dục, bôi mỡ trộn mật ong xung quanh.
Khi ăn, bánh sẽ được thái mỏng rồi nướng trên than củi hoặc thái chỉ nấu với đường, ngoài ra cũng có thể dùng bánh láo khoải để nấu với quả đậu Hà Lan như nấu canh.
Pa pỉnh tộp
Pa pỉnh tộp là tên của món cá gập nướng, là một đặc sản của người Thái ở vùng Tây Bắc. Đây là một món không thể thiếu trong những ngày lễ Tết, đặc biệt là trên mâm cơm đãi khách.
Cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt với nhiều nét riêng độc đáo. Cẩm nang Michelin đã chọn ra loạt cà phê pha chế thể hiện sự sáng tạo và đa dạng của ẩm thực cà phê Việt Nam.
Theo thống kê, trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (từ 27/4 đến 1/5), ngành du lịch ước phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2023.
Ngày 1/5 bắt nguồn từ thành phố công nghiệp lớn Chicago, Mỹ. Năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua Nghị quyết nêu rõ: “...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”.
Theo Sở Du lịch Hà Nội, vào tháng 3 vừa qua, Thành phố đã tổ chức thành công sự kiện "Du lịch Hà Nội chào 2024 - Get on Hanoi 2024", kích hoạt chuỗi hoạt động trên 50 sự kiện, du lịch trong đầu năm 2024.
Vào dịp lễ 30/4, 01/5 sắp tới, nhu cầu sử dụng các dịch vụ của người dân tăng cao, lợi dụng thời điểm này, tội phạm lừa đảo có thể sẽ xuất hiện với nhiều "chiêu lừa" mới.
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam nhận định, du lịch Việt Nam đang bước vào mùa cao điểm du lịch nội địa, tuy nhiên lượng khách quốc tế vẫn duy trì ở mức tốt, đạt gần 1,6 triệu lượt trong tháng này.