Hải Dương cần ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp mới, có tính chất “dẫn đường”

Hải Dương là nơi giao thoa của 3 vùng kinh tế vì vậy cần ưu tiên phát triển một số ngành công nghiệp mới, công nghệ cao, có tính chất “dẫn đường” như sản xuất chíp, bán dẫn, rô bốt, công nghiệp năng lượng tái tạo, vật liệu mới… Đồng thời, quan tâm phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống và dược phẩm gắn với vùng nguyên liệu nhằm hình thành chuỗi giá trị nông sản khép kín...
Bán hàng cao hơn giá niêm yết, doanh nghiệp xăng dầu bị phạt 80 triệu đồng Thu giữ hàng chục tấn quần áo đã qua sử dụng trên địa bàn Hải Dương Kết nối tiêu thụ vải thiều Hải Dương với các thị trường trong và ngoài nước Hàng chục nghìn tấn than không rõ nguồn gốc tại Kinh Môn, Hải Dương

Trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo và yêu cầu các đại biểu tham dự phải xác định rõ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để từ đó đề ra các giải pháp đồng bộ, khả thi giúp Hải Dương phát triển.

Hải Dương cần ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp mới, có tính chất “dẫn đường”
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050

Theo báo cáo của tỉnh Hải Dương, trong bối cảnh những tháng đầu năm 2022, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Hải Dương đã tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Hiện quy mô nền kinh tế của tỉnh năm 2022 là 169.179 tỷ đồng (xếp thứ 11/63 toàn quốc); cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản, tăng tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ. Toàn tỉnh có 155.000 ha diện tích gieo trồng cây hàng năm; diện tích nuôi trồng thủy sản 11.200 ha. Trên địa bàn tỉnh có 11 KCN đang vận hành, với tổng diện tích khoảng 1.470 ha, tỷ lệ lấp đầy trên 85%; có 06 KCN đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng với tổng diện tích 1.135 ha.

Mục tiêu phấn đấu của tỉnh đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, có hạ tầng kinh tế - xã hội khá đồng bộ; năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại, có quy mô nền kinh tế trong 10 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước, là trung tâm công nghiệp động lực của vùng đồng bằng sông Hồng.

Năm 2045 phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phấn đấu đạt các tiêu chí của thành phố trực thuộc Trung ương; giữ gìn, phát huy di sản văn hóa, bản sắc con người xứ Đông; là trung tâm công nghiệp động lực của vùng đồng bằng Sông Hồng; đảm nhiệm vai trò đầu mối giao lưu kinh tế - xã hội giữa các tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc với vùng Đông Bắc, vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021 - 2030 đạt bình quân trên 9%/năm.

Hải Dương cần ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp mới, có tính chất “dẫn đường”
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, trong lĩnh vực Công Thương, tỉnh Hải Dương cần ưu tiên phát triển một số ngành công nghiệp mới, công nghệ cao, có tính chất “dẫn đường”

Tham dự và phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong những năm qua. Cụ thể, kinh tế của Hải Dương đã có bước phát triển khá nhanh (8,4 - 9%), cao gấp 1,2 - 3 lần bình quân cả nước, quy mô nền kinh tế đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố; trong đó lĩnh vực công nghiệp và thương mại đạt kết quả tích cực, nổi bật là: chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng khá, đứng thứ 5 trong Vùng và thứ 15 cả nước.

Năm 2022 tuy tăng trưởng thấp hơn năm trước do bị ảnh hưởng của dịch Covid kéo dài, nhưng 2 tháng đầu năm 2023, sản xuất công nghiệp của tỉnh phục hồi mạnh mẽ, tăng 14,2% so với cùng kỳ (cả nước giảm 6,3%), đứng đầu trong Vùng và thứ 4 cả nước. Hoạt động xuất, nhập khẩu có chuyển biến tích cực, đứng thứ 4 trong Vùng và thứ 10 cả nước. Năm 2022 Hải Dương nằm trong nhóm 7 địa phương có xuất siêu lớn nhất cả nước với trị giá gần 2,3 tỷ USD, đóng góp 20% thặng dư thương mại của cả nước; Tổng mức bán lẻ hàng hóa hiện đứng thứ 4 trong Vùng và thứ 23 cả nước. Đặc biệt, Hải Dương đã làm rất tốt công tác xúc tiến thương mại, trong đó có việc đưa thương hiệu vải Thanh Hà được biết đến rộng rãi trong và ngoài nước.

Để Hải Dương tiếp tục khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, đóng góp tích cực hơn vào sự phát triển của đất nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ, giải pháp của tỉnh đã đề ra; đồng thời, trong lĩnh vực Công Thương, Bộ trưởng đề nghị Hải Dương quan tâm, chú trọng một số các vấn đề sau:

Thứ nhất, quan tâm chỉ đạo rà soát, xây dựng các chiến lược, đề án, kế hoạch phát triển công nghiệp và thương mại trong giai đoạn tới để phù hợp với những định hướng của Quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch Vùng, các quy hoạch ngành quốc gia và quy hoạch của tỉnh (hiện đang hoàn thiện, trình thẩm định, phê duyệt), bảo đảm tính đồng bộ, phân bố không gian hợp lý để khai thác có hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh của địa phương cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ hai, đẩy mạnh cơ cấu lại ngành công nghiệp và chuyển đổi cơ cấu sản phẩm theo hướng hiện đại, nâng cao đóng góp của công nghiệp trong GRDP. Theo đó, tỉnh cần tập trung thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp hiện đại, sử dụng công nghệ cao, có lợi thế cạnh tranh (như công nghiệp chế tạo, chế biến, điện tử; sản xuất ô tô; công nghiệp số, phần mềm, trí tuệ nhân tạo và công nghiệp hỗ trợ) để phát triển nhanh thành các ngành mũi nhọn, có khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tạo nền tảng vững chắc và đóng vai trò chủ chốt, dẫn dắt phát triển kinh tế.

Đồng thời, Hải Dương là nơi giao thoa của 3 vùng kinh tế vì vậy, tỉnh cũng cần ưu tiên phát triển một số ngành công nghiệp mới, công nghệ cao, có tính chất “dẫn đường” như (sản xuất chíp, bán dẫn, rô bốt, công nghiệp năng lượng tái tạo, vật liệu mới…); Chú trọng phát triển các lĩnh vực có tính kết nối trong chuỗi giá trị với các tỉnh, thành phố lân cận (nhất là các địa phương trong Vùng Thủ đô và Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ để phát huy lợi thế về địa kinh tế của Hải Dương). Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần quan tâm phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm, đồ uống và dược phẩm gắn với vùng nguyên liệu nhằm hình thành chuỗi giá trị nông sản khép kín.

Thứ ba, tập trung huy động nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, thương mại trong tình hình mới. Bên cạnh đó, tỉnh cần có cơ chế tạo quỹ đất sạch, quy mô đủ lớn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực về tài chính, công nghệ sản xuất hiện đại vào phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; đồng thời, tạo điều kiện hỗ trợ các nhà đầu tư trong nước tham gia vào các chuỗi sản xuất của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhằm phát triển mạng lưới doanh nghiệp vệ tinh, góp phần nâng cao tính độc lập, tự chủ trong sản xuất công nghiệp địa phương.

Thứ tư, chú trọng phát triển thương mại gắn với đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa và hoạt động du lịch. Đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng logistics, kho bãi tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại, đặc biệt là quan tâm phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới; đẩy mạnh phân phối hàng hóa qua nền tảng số và các kênh thương mại điện tử. Chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm và khai thác có hiệu quả các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (nhất là các Hiệp định thế hệ mới, như EVFTA, CPTPP, RCEP…) để mở rộng, đa dạng hóa thị trường, chuỗi cung ứng và mặt hàng xuất khẩu.

Thứ năm, với lợi thế là tỉnh đông dân, Hải Dương cần chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân lực tại chỗ (đào tạo theo modul, gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành theo nhu cầu và địa chỉ cụ thể) để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nhân lực, phục vụ phát triển kinh tế địa phương. Bộ Công Thương có hệ thống cơ sở đào tạo chất lượng cao vì vậy đề nghị trong thời gian tới Bộ và Hải Dương cần có sự phối hợp trong lĩnh vực đào tạo nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực... Bên cạnh đó, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiết giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp; tập trung thúc đẩy ở mức cao nhất chương trình đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, kinh tế số, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và lợi thế thu hút đầu tư.

Bộ Công Thương ủng hộ những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Hải Dương báo cáo tại buổi làm việc. Căn cứ chức năng, thẩm quyền được giao, Bộ sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để xem xét, có ý kiến cụ thể về từng kiến nghị của tỉnh, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương giải đáp các kiến nghị của 36 nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo

Bộ Công Thương giải đáp các kiến nghị của 36 nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo

Liên quan đến kiến nghị của 36 nhà đầu tư các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) vừa có giải đáp.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023”

Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương sẽ chính thức phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023” vào ngày mai - 17/3.
Giải pháp phát triển ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Giải pháp phát triển ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Điện gió ngoài khơi là cơ hội kép cho Việt Nam, cùng với việc cung cấp nguồn năng lượng xanh thì còn hỗ trợ Việt Nam đạt được cam kết tại Hội nghị COP26 nhằm đưa phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Sắp diễn ra Giải chạy hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Sắp diễn ra Giải chạy hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Giải chạy hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2023 với sự tham dự của hơn 1.000 vận động viên chuyên và không chuyên sẽ được diễn ra vào sáng thứ bảy ngày 18 tháng 3 tại phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Khởi động chiến dịch Giờ Trái Đất 2023

Khởi động chiến dịch Giờ Trái Đất 2023

UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 174/KH-SCT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng đêm sự kiện chiến dịch Giờ trái đất, tiết kiệm điện năm 2023.
Điều chỉnh giá điện phải tính toán, cân nhắc tác động đến lạm phát

Điều chỉnh giá điện phải tính toán, cân nhắc tác động đến lạm phát

EVN cần bám sát, tuân thủ thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Việc điều chỉnh giá điện cần phải được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và đúng quy định.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận