Hành trình về nguồn - Tân Trào, Tuyên Quang lịch sử

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, những người con ngành Công Thương Việt Nam không khỏi bồi hồi, xúc động khi hướng tới Ngày truyền thống. Ngày 14/5 cách đây tròn 72 năm là dấu mốc quan trọng, mở đầu trang sử hào hùng của ngành Công Thương Việt Nam.
Những điểm nhấn khó quên trong hành trình kỷ niệm 65 năm "Bốn mùa thương nhớ": Hành trình đi tìm bản ngã của Nhà thơ Quản lý thị trường

Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương (14/5/1951 – 14/5/2023), với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, ngày 11/5/2023, Công đoàn Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) do đồng chí Nguyễn Thị Minh Huyền – Phó Cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn làm Trưởng Đoàn, tổ chức chương trình “về nguồn” thăm Khu di tích lịch sử Bộ Công Thương, Khu di tích lịch sử Tân Trào và một số địa danh lịch sử tại Tuyên Quang.

72 năm xây dựng và phát triển cùng đất nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Bác Hồ kính yêu, ngành Công Thương đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hành trình về nguồn - Tân Trào, Tuyên Quang lịch sử
Đoàn công tác chụp ảnh tại Bia tưởng niệm của Khu di tích lịch sử Bộ Công Thương

Tại bia đá tưởng niệm của Khu di tích viết rằng, ngày 14/5/1951, theo Sắc lệnh số 21/SL, Bộ Kinh tế đổi tên thành Bộ Công Thương. Cơ quan Bộ Công Thương đóng tại thôn Đồng Don, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Tại nơi đây, dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng, Bộ Công Thương đã tiếp tục bổ sung điều chỉnh các chính sách, chủ trương lớn về công thương nghiệp trong giai đoạn mới của công cuộc kháng chiến, ra sức phục vụ sản xuất nông ngiệp và tiểu thủ công nghiệp, thúc đẩy phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, thực hiện chính sách “tự do nội thương, quản lý ngoại thương”… Cũng tại nơi đây, đầu tháng 3/1952, cán bộ nhân viên Bộ Công Thương rất vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, ân cần chỉ bảo động viên.

Những dòng chữ ấy toát lên sự tự hào của biết bao thế hệ công chức, viên chức, người lao động Công Thương.

Hành trình về nguồn - Tân Trào, Tuyên Quang lịch sử
Hành trình về nguồn - Tân Trào, Tuyên Quang lịch sử
Hành trình về nguồn - Tân Trào, Tuyên Quang lịch sử
Đoàn viên Công đoàn Cục TMĐT và KTS dọn dẹp tại Khu di tích lịch sử Bộ

Giữa không gian trang nghiêm, tĩnh lặng và yên bình tại Khu di tích, những người con TMĐT và KTS thành kính dâng hương tưởng niệm, bày tỏ sự tri ân với thế hệ cha ông – những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ tổ quốc và đặt nền móng xây dựng ngành Công Thương có được như ngày hôm nay.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Cục TMĐT và KTS đã đến thăm một số di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Hành trình về nguồn - Tân Trào, Tuyên Quang lịch sử
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Lán Nà Nưa

Lán Nà Nưa là một trong số 138 di tích, cụm di tích trong khu di tích lịch sử Tân Trào được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt. Năm 1972, để bảo tồn giá trị đặc biệt của di tích, Lán Nà Nưa đã được phục dựng lại tại chính địa điểm căn lán cũ, thuộc xã Minh Thành, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 79 bậc đá bước lên Lán Nà Nưa được tượng trưng cho 79 mùa xuân, Bác đã dành trọn cho non sông, đất nước.

Hành trình về nguồn - Tân Trào, Tuyên Quang lịch sử
Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm tại Lán Nà Nưa

Giữa đất trời, núi rừng Tuyên Quang, qua giọng kể truyền cảm của người con Tuyên Quang, những câu chuyện lịch sử gắn với Lán Nà Nưa khiến các đoàn viên Cục TMĐT và KTS thực sự xúc động. Bác đã ở Lán Nà Nưa trong khoảng 3 tháng, từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945. Thời gian đó, có những lúc trải qua trận ốm sinh tử, thế nhưng, nhờ nghị lực phi thường và sự bao bọc, thương yêu của người dân, Bác đã gắng gượng vượt qua và có những quyết sách quan trọng để lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng 8 dành chính quyền.

Hành trình về nguồn - Tân Trào, Tuyên Quang lịch sử
Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Cây đa Tân Trào

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam, đưa đất nước và con người Việt Nam bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Quốc dân Đại hội Tân Trào (họp tại Đình Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang ngày 16/8/1945) là mốc son chói lọi được ghi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc ta. Chính tại Đình Tân Trào, trước Quốc dân Đại hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc lời thế quyết tâm dành dộc lập dân tộc.

Hành trình về nguồn - Tân Trào, Tuyên Quang lịch sử
Đoàn công tác dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ

Đến với Tuyên Quang, khó có thể bỏ qua ngôi đền mái ngói đỏ tươi, uy nghi tọa lạc ngay tại vị trí trung tâm thành phố. Đó là Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hành trình về nguồn - Tân Trào, Tuyên Quang lịch sử
Phó Cục trưởng – Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thị Minh Huyền ghi những dòng chữ lưu niệm tại Đền thờ Bác Hồ

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc tại chân núi Thổ Sơn gắn kết với nhóm Tượng đài “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” trong khuôn viên Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang. Chính tại khu vực Quảng trường này, năm 1961, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang vinh dự được Bác Hồ về thăm và nói chuyện. Đền thờ là công trình mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là tâm nguyện của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Tuyên Quang với Bác Hồ kính yêu.

Tại Đền thờ Bác, Đoàn công tác của Cục TMĐT và KTS đã dâng hương trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với ước nguyện tiếp tục học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, phát triển trí tuệ và khát vọng cống hiến cho sự nghiệp phát triển thương mại điện tử và kinh tế số ngành Công Thương.

Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống ngành Công Thương Việt Nam, người con TMĐT và KTS hướng về cội nguồn, thể hiện tấm lòng “uống nước nhớ nguồn” để tri ân các thế hệ đi trước, trân quý hiện tại và hướng đến tương lai. Khép lại một ngày với chuyến đi “về nguồn” đầy ý nghĩa, những người con TMĐT và KTS cảm thấy xúc động và tự hào được hoà cùng dòng chảy lịch sử phát triển ngành Công Thương, từ đó, phấn đấu hết mình góp phần xây dựng ngành Công Thương phát triển, vươn xa.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3092/QĐ-BCT về Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ (Kế hoạch).
Giá xăng dầu biến động nhẹ trong kỳ điều hành ngày 30/11/2023

Giá xăng dầu biến động nhẹ trong kỳ điều hành ngày 30/11/2023

Trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: Không trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.
Dành hơn 449 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Giáp Thìn 2024

Dành hơn 449 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Giáp Thìn 2024

Hằng năm, Chủ tịch nước đều có quà tặng cho người có công với cách mạng nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc. Năm 2024, nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn, Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước tặng quà cho người có công với cách mạng.
Từ 4/12 sẽ bắt đầu Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023

Từ 4/12 sẽ bắt đầu Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023

Ngày 29 tháng 11 năm 2023, tại Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương đã tổ chức buổi họp giới thiệu Chương trình “Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietnam Grand Sale 2023” tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng cùng các cơ quan, đơn vị truyền thông trên cả nước.
Đã có 07 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD

Đã có 07 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD

Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2023 có 33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 92,9% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó, 07 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 66,1%.
8 thương nhân tham gia đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2023

8 thương nhân tham gia đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2023

Sáng 28/11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2023 theo phương thức đấu giá.
Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, sáng ngày 27/11/2023, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương trong nước và Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc.
Quản lý, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường của ngành Công Thương

Quản lý, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường của ngành Công Thương

Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 24/2023/TT-BCT quy định về quản lý, thực hiện các nhiệm vụ sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp bảo vệ môi trường của Bộ Công Thương.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024