Kết nối trung ương - địa phương - doanh nghiệp để tận dụng cơ hội từ các FTA

Trong thời gian tới, việc triển khai các FTA sẽ bước vào giai đoạn thực thi những cam kết mạnh mẽ hơn. Vì vậy cần kết nối, phối hợp chặt chẽ hơn nữa từ cơ quan quản lý trung ương, địa phương với các hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã, hội nông dân... để tận dụng cơ hội từ các FTA mang lại.
Hiệp định AfCFTA mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam Hợp tác Việt Nam - Vương quốc Anh: Nhiều triển vọng xuất khẩu Khởi động đàm phán FTA giữa Việt Nam và các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất Kết thúc đàm phán FTA giữa Việt Nam và Israel

Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, tuy nhiên, việc nghiên cứu để hiểu và tận dụng cơ hội trong từng hiệp định đối với cộng đồng doanh nghiệp, các cấp, ngành trong tỉnh Đồng Tháp vẫn còn hạn chế, do vậy, Hội nghị “Tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do” được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh.

Ngày 12/5, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị “Tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do trong bối cảnh mới” tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đây là hoạt động thiết thực của Bộ Công Thương nhằm thực hiện thực hiện Công điện số 238/CĐ-TTg ngày 10/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu trong thời gian tới, cũng như thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên về việc tuyên truyền phổ biến các Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Kết nối trung ương - địa phương - doanh nghiệp để tận dụng cơ hội từ các FTA
Toàn cảnh Hội nghị “Tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định thương mại tự do trong bối cảnh mới”

Ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, năm 2023, theo đánh giá của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến sẽ đạt mức 5,8%, Ngân hàng Phát triển châu Á (ABD) dự báo con số này sẽ có thể đạt mức 6,7%.

Trong khi đó, theo báo cáo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) công bố gần nhất, dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2023 chỉ ở mức 2,4% và tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu ở mức 1,7%, giảm so với mức 2,7% của năm 2022.

Có thể thấy, những khó khăn của nền kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu vào cuối năm 2022 chưa thể khắc phục được ngay và đã kéo dài sang đầu năm 2023. Điều này thể hiện ở GDP Quý I/2023 chỉ tăng 3,32%, là mức giảm sâu nhất từ năm 2011 đến nay, kim ngạch xuất khẩu Quý I đã sụt giảm 11,9% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 79,17 tỷ USD.

Xuất khẩu một số mặt hàng có sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2022 như thủy sản giảm 27,3%, cao su giảm 25,7%; dệt may giảm 16,8%, giày dép giảm 17,6%... Tuy nhiên, một số mặt hàng chủ lực ghi nhận sự tăng trưởng như gạo tăng 34,3%, rau quả tăng 16,2%, hạt điều tăng 4,5%.

Về thị trường xuất khẩu, các thị trường xuất khẩu lớn cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng âm trong Quý I như Trung Quốc giảm 11%, Nhật Bản giảm 0,4%, ASEAN giảm 0,3%, EU giảm 9,7%, Liên bang Nga giảm 32,8%, Hoa Kỳ giảm 20,9%, Canada giảm 18,4%...

Theo Cục Xuất nhập khẩu, đến nay, Việt Nam đã tham gia và đang đàm phán 18 FTA, trở thành quốc gia duy nhất đã ký kết Hiệp định thương mại tự do với tất cả các đối tác kinh tế lớn trên toàn cầu như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Anh, Nga...

Nổi bật trong các FTA mà Việt Nam đã ký kết là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Các FTA này cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam nhiều lợi thế, thúc đẩy hoạt động giao thương, xuất khẩu hàng hoá phát triển, mang sản phẩm Việt Nam, thương hiệu từ Việt Nam chạm đến tay người tiêu dùng cuối cùng tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Dù có nhiều cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do, song, ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho rằng, mặc dù hiện nay Việt Nam đang hội nhập sau rộng vào nền kinh tế thế giới, tuy nhiên, việc nghiên cứu để hiểu và tận dụng cơ hội trong từng hiệp định đối với cộng đồng doanh nghiệp, các cấp, ngành trong tỉnh Đồng Tháp vẫn còn hạn chế.

Cụ thể, ông Dũng cho biết, hiện nay, kinh tế Đồng Tháp đang hướng đến xuất khẩu với khoảng 65 doanh nghiệp xuất khẩu với các mặt hàng đa dạng như: gạo, thuỷ sản, may mặc, giày da, bánh phồng tôm, dược phẩm... Trong đó, hai mặt hàng gạo và thuỷ sản chiếm tỷ trọng cao (khoảng 80%) trong kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tỉnh Đồng Tháp đã xuất khẩu một số mặt hàng mới có giá trị gia tăng cao như: collagen, dầu cá... góp phần đa dạng hoá mặt hàng xuất khẩu của tỉnh và góp phần nâng cao hiệu quả xuất khẩu của tỉnh.

Kết nối trung ương - địa phương - doanh nghiệp để tận dụng cơ hội từ các FTA
Đại diện doanh nghiệp phát biểu chia sẻ tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp và hợp tác xã cũng đã phát biểu, chia sẻ những khó khăn thách thức trong hoạt động sản xuất, xuất khẩu hàng hoá, đồng thời được thông tin về nhiều vấn đề liên quan về quy tắc xuất xứ trong các FTA, các ưu đãi thuế quan doanh nghiệp cần lưu ý và hướng dẫn tổ chức xuất khẩu bền vững.

Trao đổi tại Hội nghị, một số doanh nghiệp cũng đề xuất Cục Xuất nhập khẩu cần tổ chức thêm một số hội nghị chuyên đề liên quan đến việc hỗ trợ, hướng dẫn các giải pháp cụ thể để doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các FTA mang lại. Song song với đó, nhiều doanh nghiệp cũng đề xuất Bộ Công Thương, Sở Công Thương có những hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp về các thông tin, quy định đối với các thị trường xuất khẩu mà nông sản tỉnh Đồng Tháp có tiềm năng mở rộng thị trường.

Cục trưởng Phan Văn Chinh cho rằng, để được hưởng ưu đãi thuế quan trong FTA, các doanh nghiệp cần đáp ứng các quy tắc xuất xứ hàng hoá. Trong thời gian tới, việc triển khai các FTA sẽ bước vào giai đoạn thực thi những cam kết mạnh mẽ hơn. Vì vậy cần kết nối, phối hợp chặt chẽ hơn nữa từ cơ quan quản lý trung ương, địa phương với các hiệp hội, doanh nghiệp, hợp tác xã, hội nông dân... để tận dụng cơ hội từ các FTA mang lại.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

FDI tháng 5/2024 đạt mức tăng ấn tượng

FDI tháng 5/2024 đạt mức tăng ấn tượng

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 5, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký tăng thêm lớn nhất trong các tháng đầu năm 2024 với hơn 800 triệu USD; gấp 2,8 lần tháng 4; tăng 72% so với tháng 3; gấp 4,1 lần tháng 2 và gấp hơn 3,6 lần tháng 1.
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 30

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 30

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 30 được tổ chức tại Arequipa, Pê-ru từ chiều ngày 17 đến ngày 18 tháng 5 năm 2024 dưới sự chủ trì của Chủ tịch MRT – bà Elizabeth Galdo, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Du lịch Pê-ru.
Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Kazakhstan

Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Kazakhstan

Ngày 16/5/2024, tại thủ đô Astana, nhân dịp Khoá họp lần thứ 11 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và kỹ thuật, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại và Hội nhập quốc tế Kazakhstan đã phối hợp tổ chức Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Kazakhstan.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria

Ngày 13/5/2024, tại Bulgaria, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Bulgaria

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Bulgaria

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 24 Ủy ban hỗn hợp liên chính phủ Việt Nam – Bulgaria, ngày 14/5/2024, tại Sofia, Bộ Công Thương đã phối hợpvới Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria, Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI) tổ chức Tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Bulgaria.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Thủ tướng Lào

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Thủ tướng Lào

Sau chuỗi các hoạt động làm việc với Bộ trưởng các Bộ đối tác của Lào, ký kết Hiệp định Thương mại Việt Nam – Lào, chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước, chiều ngày 08 tháng 4 năm 2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng Lào Xỏn Xay Sỉ Phăn Đon, theo Vụ Thị trường châu Á châu Phi.
Lễ ký kết Hợp đồng liên doanh xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam

Lễ ký kết Hợp đồng liên doanh xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam

Lễ ký kết Hợp đồng liên doanh giữa thương hiệu xe năng lượng mới thời thượng quốc tế OMODA & JAECOO (Trung Quốc) và Tập đoàn GELEXIMCO diễn ra vào ngày 4/4/2024, tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu tại sự kiện.
Kinh nghiệm kết nối toàn cầu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Surat, Ấn Độ

Kinh nghiệm kết nối toàn cầu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Surat, Ấn Độ

Ngày 28/3/2024, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ đã tham dự sự kiện kết nối toàn cầu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Surat (SGCCI) với sứ mệnh 84 (Mission 84). Đây là mô hình tốt để các trung tâm xúc tiến thương mại của Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận