Khai mạc Ngày Văn hoá Việt Nam tại Ấn Độ

Được tổ chức tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ), chương trình nghệ thuật “Đêm huyền Diệu” diễn ra tối 12/12 vừa qua không chỉ giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và những nét độc đáo của văn hóa Việt Nam tới công chúng Ấn Độ mà còn góp phần củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tăng cường phát triển du lịch giữa hai quốc gia.
Thắp sáng tinh thần đại đoàn kết và văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam Phát triển văn hóa ẩm thực Việt thành thương hiệu quốc gia Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam gắn với truyền thống tốt đẹp của văn hóa dân tộc

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972-2022), tối ngày 12.12 tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Đêm huyền diệu”, đây là sự kiện trong chuỗi các hoạt động Ngày Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ năm 2022 và là sự kiện kết thúc Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Hoàng Đạo Cương, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vellamvelly Muraleedharan và đông đảo khán giả Ấn Độ, kiều bào và người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Ấn Độ.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu

Từ những năm đầu của thế kỷ XX, Việt Nam và Ấn Độ đã gắn bó, ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, giành độc lập dân tộc. Trải qua nửa thế kỷ phát triển, Việt Nam và Ấn Độ đã trở thành Đối tác chiến lược toàn diện, hợp tác sâu rộng và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đạt được nhiều thành tựu chung cũng như mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Kết quả rõ nét nhất của sự giao lưu và tiếp biến văn hóa này hội tụ một cách trọn vẹn trong văn hóa Champa. Nói cách khác, thông qua văn hóa Champa, văn hóa Việt Nam đã tiếp nhận nhiều yếu tố của văn hóa Ấn Độ. Chương trình nghệ thuật “Đêm huyền diệu” được tổ chức nhân dịp này là cơ hội giới thiệu cũng như nhắc nhở về những giá trị sâu sắc trong kết nối văn hóa giữa hai đất nước, đồng thời là một minh chứng sinh động về giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ. Thông qua chương trình này, khán giả Ấn Độ có cơ hội thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân tộc đặc sắc của Việt Nam, trong đó có những loại hình nghệ thuật đã được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Những tiết mục trong đêm diễn được thể hiện bởi các nghệ sĩ thuộc Đoàn nghệ thuật Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc quy tụ nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân tộc đặc sắc như: múa Chăm, Tắc Xình (cộng đồng người Sán Chay), hát Then (dân tộc Tày, Nùng, Thái), Lượn Slương (dân tộc Nùng), Lượn Cọi (dân tộc Tày). Đặc biệt, với những nhạc cụ, điệu múa đặc trưng của các dân tộc Việt Nam, các nghệ sĩ mang đến chương trình ngày những tiết mục thể hiện sự gắn kết, tình hữu nghị bền chặt hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Được tổ chức tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ), chương trình nghệ thuật “Đêm huyền Diệu” không chỉ giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và những nét độc đáo của văn hóa Việt Nam tới công chúng Ấn Độ mà còn góp phần củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tăng cường phát triển du lịch giữa hai quốc gia.

Ngày Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ tiếp tục diễn ra với các hoạt động Không gian Văn hóa Việt Nam và Diễn đàn Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Ấn Độ trong các ngày 13 và 14.12.2022.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những điểm nhấn nổi bật trong Ngày Thơ Việt Nam 2023

Những điểm nhấn nổi bật trong Ngày Thơ Việt Nam 2023

Thời gian tổ chức của Ngày thơ năm nay bao gồm cả ngày Rằm tháng Giêng (tức ngày 5/2/2023) thay vì chỉ diễn ra vào buổi sáng ngày Rằm như những lần tổ chức trước.
Đón Tết cùng hoa ban và dân tộc Thái Tây Bắc

Đón Tết cùng hoa ban và dân tộc Thái Tây Bắc

Như một lời ước hẹn, cuối tháng Chạp trên các sườn núi vùng rẻo cao Tây Bắc, những bông ban trắng bắt đầu hé nụ, cũng là lúc tiếng gọi gấp gáp của “nàng” Xuân đã về. Trong cộng đồng 53 dân tộc, mỗi nơi đều có những tục lệ đón Tết khác nhau nhưng lại đều gặp nhau ở khát vọng ấm no, hạnh phúc, nhân văn, đoàn kết và thịnh vượng. Ấn tượng nhất vẫn là Tết của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc với nhiều nét đặc trưng riêng có...
Du lịch Tết ở nước ngoài: “Bỏ túi” những điểm hẹn lạ mà quen

Du lịch Tết ở nước ngoài: “Bỏ túi” những điểm hẹn lạ mà quen

Người Việt quan niệm, ngày Tết là dịp gia đình sum họp, về thăm quê hương, bản quán. Tuy nhiên, với nhịp sống hiện đại, người dân gần đây có xu hướng đi du lịch nước ngoài để tận hưởng thời gian nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả.
Đảm bảo các hoạt động du lịch trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão

Đảm bảo các hoạt động du lịch trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão

Tổng cục Du lịch đã yêu cầu các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo các hoạt động du lịch trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023.
Kỳ hoa Xứ Lạng – Sắc màu biên cương

Kỳ hoa Xứ Lạng – Sắc màu biên cương

Lạng Sơn vừa khai mạc Lễ hội hoa đào Xứ Lạng 2023 với chủ đề: “Kỳ hoa Xứ Lạng – Sắc màu biên cương”.
Người dân Thủ đô trải nghiệm tại “Nơi hội tụ hương vị Xuân đất Việt”

Người dân Thủ đô trải nghiệm tại “Nơi hội tụ hương vị Xuân đất Việt”

Với chủ đề “Nơi hội tụ hương vị Xuân đất Việt”, Hội chợ Xuân Quý Mão năm 2023 có quy mô trên 100 gian hàng tiêu chuẩn và 800m2 sàn trưng bày với sự góp mặt của hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp đến từ hơn 20 tỉnh thành trong cả nước.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận