Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh
Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong Quý I/2022, lực lượng chức năng ngành Nông nghiệp đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản. Kết quả, có 9 cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt là hơn 156 triệu đồng.
Đáng chú ý, trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, kiểm tra 7/7 tổ chức, cá nhân, lực lượng chức năng đều ghi nhận có vi phạm. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm; không tuân thủ đầy đủ các điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm ngay tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm |
Cũng trong Quý I, các ngành chức năng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, vật tư chăn nuôi… đối với 1.419 cơ sở, trong đó, phạt cảnh cáo 16 trường hợp, kiến nghị xử phạt 53 trường hợp, với tổng số tiền gần 208 triệu đồng. Đặc biệt, có 4 trường hợp vi phạm với 1.561 kg động vật và sản phẩm động vật không đảm bảo an toàn thực phẩm đã bị các cơ quan chức năng tiêu hủy theo đúng quy định.
Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Quý I/2022, công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã được triển khai tập trung, có trọng tâm, trọng điểm. Kết hợp với giám sát có thông báo là nhiều đợt thanh tra, kiểm tra đột xuất vào các ngành, nhóm sản phẩm có lượng tiêu thụ lớn, đặc biệt là dịp trước và trong Tết Nhâm Dần.
Dù vậy, Sở này cho biết, tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Nguyên nhân đến từ quy trình sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, manh mún vẫn còn khá phổ biến hiện nay. Nông sản, thực phẩm chủ yếu được tiêu thụ thông qua các phương thức truyền thống như chợ đầu mối, chợ dân sinh… Mặt khác, thói quen tiêu dùng của người dân chưa quan tâm nhiều đến nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm nên chưa thúc đẩy được đầu tư vào sản xuất, kinh doanh an toàn…
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ, an toàn thực phẩm trong giai đoạn nào cũng hết sức quan trọng, bởi chất lượng hàng hóa, nông sản liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Chính vì vậy, thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân.
Để công tác quản lý an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân.
Để công tác quản lý an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, ông Nguyễn Ngọc Sơn đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở trong việc hướng dẫn các cơ sở tập trung khắc phục hạn chế.
Song song đó, tiến hành giám sát, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm mới phát sinh; bao gồm cả các hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm có mầm bệnh, hoặc gia cầm thuộc diện có dịch bệnh cần phải quản lý...
Trong khi đó, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, Quý I/2022, hoạt động lấy mẫu, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm tiếp tục được đơn vị tăng cường trên cơ sở phù hợp với điều kiện dịch bệnh Covid-19. Trong đó, tập trung vào các sản phẩm tươi sống tiêu dùng hàng ngày của người dân tại các công đoạn có nguy cơ cao. Tổng số mẫu được Chi cục giám sát trong Quý là 30 mẫu; kết quả, các mẫu đều đảm bảo an toàn với chỉ tiêu phân tích.
Để tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp từ thành phố đến cơ sở, cũng như đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh…, UBND TP đã ban hành kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm năm 2022. Trong đó, đặt ra yêu cầu công tác hậu kiểm phải thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; tập trung vào nhóm sản phẩm thuộc diện tự công bố, sản phẩm nhập khẩu, sản phẩm OCOP…
UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành cần tránh chồng chéo trong công tác hậu kiểm. Việc triển khai hậu kiểm của các ngành Nông nghiệp, Y tế và Công Thương thực hiện theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Cùng với đó, hoạt động hậu kiểm phải được thực hiện thường xuyên; bảo đảm phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19 và tính chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, đúng pháp luật. Đặc biệt, việc tiến hành công tác hậu kiểm cần tuyệt đối không được làm cản trở hoạt động bình thường của các tổ chức, cá nhân là đối tượng hậu hiểm.