Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh

Để công tác quản lý an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm ngay tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Thực phẩm sản xuất thủ công phải ghi nhãn dinh dưỡng từ 1/1/2025 Đáp ứng tốt hơn yêu cầu về an toàn thực phẩm của nhân dân Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh thực phẩm tại chợ Siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa nhập khẩu

Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong Quý I/2022, lực lượng chức năng ngành Nông nghiệp đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản. Kết quả, có 9 cơ sở vi phạm, tổng số tiền xử phạt là hơn 156 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, kiểm tra 7/7 tổ chức, cá nhân, lực lượng chức năng đều ghi nhận có vi phạm. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm; không tuân thủ đầy đủ các điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Kiểm soát an toàn thực phẩm ngay tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh
Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường thanh kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm ngay tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm

Cũng trong Quý I, các ngành chức năng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, vật tư chăn nuôi… đối với 1.419 cơ sở, trong đó, phạt cảnh cáo 16 trường hợp, kiến nghị xử phạt 53 trường hợp, với tổng số tiền gần 208 triệu đồng. Đặc biệt, có 4 trường hợp vi phạm với 1.561 kg động vật và sản phẩm động vật không đảm bảo an toàn thực phẩm đã bị các cơ quan chức năng tiêu hủy theo đúng quy định.

Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Quý I/2022, công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đã được triển khai tập trung, có trọng tâm, trọng điểm. Kết hợp với giám sát có thông báo là nhiều đợt thanh tra, kiểm tra đột xuất vào các ngành, nhóm sản phẩm có lượng tiêu thụ lớn, đặc biệt là dịp trước và trong Tết Nhâm Dần.

Dù vậy, Sở này cho biết, tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Nguyên nhân đến từ quy trình sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, manh mún vẫn còn khá phổ biến hiện nay. Nông sản, thực phẩm chủ yếu được tiêu thụ thông qua các phương thức truyền thống như chợ đầu mối, chợ dân sinh… Mặt khác, thói quen tiêu dùng của người dân chưa quan tâm nhiều đến nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm nên chưa thúc đẩy được đầu tư vào sản xuất, kinh doanh an toàn…

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ, an toàn thực phẩm trong giai đoạn nào cũng hết sức quan trọng, bởi chất lượng hàng hóa, nông sản liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Chính vì vậy, thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân.

Để công tác quản lý an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân.

Để công tác quản lý an toàn thực phẩm đạt hiệu quả, ông Nguyễn Ngọc Sơn đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở trong việc hướng dẫn các cơ sở tập trung khắc phục hạn chế.

Song song đó, tiến hành giám sát, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm mới phát sinh; bao gồm cả các hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm có mầm bệnh, hoặc gia cầm thuộc diện có dịch bệnh cần phải quản lý...

Trong khi đó, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, Quý I/2022, hoạt động lấy mẫu, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm tiếp tục được đơn vị tăng cường trên cơ sở phù hợp với điều kiện dịch bệnh Covid-19. Trong đó, tập trung vào các sản phẩm tươi sống tiêu dùng hàng ngày của người dân tại các công đoạn có nguy cơ cao. Tổng số mẫu được Chi cục giám sát trong Quý là 30 mẫu; kết quả, các mẫu đều đảm bảo an toàn với chỉ tiêu phân tích.

Để tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp từ thành phố đến cơ sở, cũng như đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các tổ chức, doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh…, UBND TP đã ban hành kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm năm 2022. Trong đó, đặt ra yêu cầu công tác hậu kiểm phải thực hiện có trọng tâm, trọng điểm; tập trung vào nhóm sản phẩm thuộc diện tự công bố, sản phẩm nhập khẩu, sản phẩm OCOP…

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành cần tránh chồng chéo trong công tác hậu kiểm. Việc triển khai hậu kiểm của các ngành Nông nghiệp, Y tế và Công Thương thực hiện theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Cùng với đó, hoạt động hậu kiểm phải được thực hiện thường xuyên; bảo đảm phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19 và tính chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, đúng pháp luật. Đặc biệt, việc tiến hành công tác hậu kiểm cần tuyệt đối không được làm cản trở hoạt động bình thường của các tổ chức, cá nhân là đối tượng hậu hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 2022

Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 2022

Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 năm nay, Bộ Công Thương đã phát động phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn Ngành. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền phổ biến về pháp luật khoa học và công nghệ, vai trò, mục đích, ý nghĩa của Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam.
Người lao động lưu ý cách tính ngày nghỉ hàng năm

Người lao động lưu ý cách tính ngày nghỉ hàng năm

Nghỉ hàng năm là một trong những quyền lợi của người lao động nhưng không phải bất kỳ ai cũng nắm được.
Kiến nghị một số chính sách nhằm hạ nhiệt giá phân bón

Kiến nghị một số chính sách nhằm hạ nhiệt giá phân bón

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về tình hình sử dụng phân bón năm 2021, dự báo nhu cầu sử dụng phân bón trong nước năm 2022.
Đề xuất gia hạn 20.000 tỷ đồng tiền thuế cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Đề xuất gia hạn 20.000 tỷ đồng tiền thuế cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất ô tô, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Thu hồi lô thuốc điều trị rối loạn thần kinh không đạt chất lượng

Thu hồi lô thuốc điều trị rối loạn thần kinh không đạt chất lượng

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ngày 4/5 thông báo thu hồi toàn bộ 3 lô thuốc viên bao đường Neurobion 200mg, Vitamin B1 100mg và Vitamin B12 200mcg do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ đồng đều khối lượng, vi phạm mức độ 3.
Xem thêm

/ Mới nhận