Mali tạm ngừng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản

Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho biết, ngày 6/12/2021, Bộ trưởng Công Thương Mali đã ban hành quyết định tạm ngừng xuất khẩu gạo, ngô, hạt bông, khô dầu bông, kê và lúa miến để bảo đảm cung ứng đủ thực phẩm trong nước.
Phó Thủ tướng chỉ đạo gấp rút xử lý ùn tắc nông sản ở Lạng Sơn Rốt ráo giải bài toán ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu ở Lạng Sơn Xe chở nông sản ùn ứ trên biên giới phía Bắc Cam Hà Giang, Hòa Bình lên sàn thương mại điện tử

“Việc tạm ngừng xuất khẩu này nhằm phòng ngừa cuộc khủng hoảng ngũ cốc đang diễn ra trên thị trường thế giới và để bảo vệ sản xuất trong nước cũng như các tầng lớp dân chúng dễ bị tổn thương nhất tại Mali", Bộ trưởng Công Thương nước này nhận định.

Theo cảnh báo của Liên hiệp quốc, giá thực phẩm có thể tăng 30-40% tại khu vực Tây Phi. Thêm vào đó là sự bất ổn về an ninh, chính trị tại Mali cũng làm cho vấn đề cung ứng hàng hóa nói chung trở nên phức tạp.

Mali tạm ngừng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản
Ngô là một trong những mặt hàng Mali tạm ngừng xuất khẩu

Cũng theo thông tin từ Thương vụ, Mali có nền kinh tế mở trong đó ngoại thương chiếm 58% GDP. Mục tiêu chính của chính sách thương mại nước này là tiếp tục thực hiện chương trình điều chỉnh cơ cấu theo khuyến nghị của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và ngoại thương.

Ngoài ra, thuế nhập khẩu của Mali tương đối thấp (trung bình khoảng 10%) và có rất ít trở ngại về pháp lý hay pháp quy đối với hoạt động thương mại.

Tuy nhiên, theo Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), do tác động của Covid-19, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của nước này chỉ đạt 3,923 tỷ USD, giảm 16,8% và kim ngạch nhập khẩu đạt 4,877 tỷ USD, giảm 3,1% so với năm 2019.

Năm 2021, IMF dự báo kim ngạch xuất khẩu của Mali sẽ tăng 16,7% và nhập khẩu tăng 11,5%. Mali xuất khẩu chủ yếu là vàng (chiếm trên 50% tổng kim ngạch xuất khẩu), bông, động vật sống và phân bón… và nhập khẩu các mặt hàng chính gồm dầu lửa, thuốc tân dược, xi măng. Các đối tác xuất khẩu chính của Mali là Thụy Sỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Băng-la-đét. Các đối tác nhập khẩu chính gồm Bờ Biển Ngà, Pháp, Senegal và Trung Quốc.

Về trao đổi thương mại Việt Nam - Mali, theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang thị trường này chỉ đạt 13,08 triệu USD, giảm mạnh so với năm trước đó (38,9 triệu USD năm 2019) do ảnh hưởng của lệnh cấm vận kinh tế của Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đối với nước này cũng như các động của đại dịch Covid-19.

Năm 2020, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Mali đạt 23,89 triệu USD (năm 2019 là 28,49 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam gồm dầu thô, xi măng, hải sản, hạt tiêu, sản phẩm chất dẻo… Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là bông các loại, hạt điều, đồng, máy vi tính, sản phẩm sắt thép…

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá dầu WTI thấp nhất hai tuần trong phiên giao dịch 10/5

Giá dầu WTI thấp nhất hai tuần trong phiên giao dịch 10/5

Theo Thông tấn xã Việt Nam, chốt phiên ngày 10/5, giá dầu WTI giảm 3,33 USD (3,2%) xuống 99,76 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 3,48 USD (3,28%) xuống 102,46 USD/thùng.
EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản

EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản

Bộ Công Thương cho biết, từ đầu tháng 5/2022, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang EU cần lưu ý quy định mới vừa ban hành về dư lượng thủy ngân có trong thủy sản, dao động từ 0,3 đến 1μg/kg, tùy loại sản phẩm.
Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá 7 lần đối với mật ong Việt Nam

Hoa Kỳ giảm thuế chống bán phá giá 7 lần đối với mật ong Việt Nam

Ngày 8/4/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) mật ong nhập khẩu từ Ác-hen-ti-na, Bra-xin, Ấn Độ và Việt Nam.
Xung đột Nga-Ukraine làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu

Xung đột Nga-Ukraine làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu

Tình hình xung đột đã cắt đứt nhiều tuyến đường vận chuyển quan trọng, buộc các công ty logistics tạm ngừng dịch vụ và giá cước hàng không đang tăng vọt.
Nga cấm xuất khẩu gần 200 mặt hàng để ổn định thị trường trong nước

Nga cấm xuất khẩu gần 200 mặt hàng để ổn định thị trường trong nước

Nga công bố danh sách các mặt hàng trong nhiều lĩnh vực bị cấm xuất khẩu nhằm đáp trả lệnh cấm vận từ phương Tây.
Châu Âu vật lộn với “cơn nghiện” khí đốt Nga

Châu Âu vật lộn với “cơn nghiện” khí đốt Nga

Ngày 6/3 vừa qua, Nga ra thông báo đường ống Yamal-Europe đã tạm dừng tất cả các nguồn cung cấp khí đốt sang hướng Tây. Động thái này sẽ khiến châu Âu, đặc biệt là Đức, gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng thay thế.
Chiến sự Nga-Ukraine ảnh hưởng lớn đến thương mại thịt toàn cầu

Chiến sự Nga-Ukraine ảnh hưởng lớn đến thương mại thịt toàn cầu

Tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt bởi chiến sự Ukraine, nhiều khả năng Nga sẽ cấm xuất khẩu thịt bò và thịt lợn trong tương lai khiến giá thực phẩm trong đó có giá thịt lợn tăng.
Ngân hàng Thế giới dừng mọi dự án ở Nga, Belarus

Ngân hàng Thế giới dừng mọi dự án ở Nga, Belarus

Trong thông báo ngày 2-3, ngân hàng Thế giới (WB) cho biết sẽ ngừng mọi chương trình ở Belarus và Nga để phản ứng với 'chiến dịch quân sự đặc biệt' của Nga ở Ukraine, dù đã không còn cấp các khoản vay và đầu tư ở 2 nước này. WB cho biết quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
Xem thêm