Một số lưu ý trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng với các đối tác Ấn Độ

Đây là chủ đề buổi Hội thảo trực tuyến do Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức thu hút sự tham gia đông đảo nhất từ các doanh nghiệp.
Ấn Độ sẽ thay đổi biểu giá điện để giải quyết tình trạng nhu cầu điện tăng cao vào buổi tối Việt Nam - Ấn Độ: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông Cơ hội cho doanh nghiệp Việt thúc đẩy xuất khẩu sang Ấn Độ

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu thông tin về thị trường, ngành hàng và kỹ năng làm việc với đối tác Ấn Độ, chiều ngày 5/7/2023 - Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức buổi hội thảo trực tuyến với chủ đề “Một số lưu ý trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng với các đối tác Ấn Độ”.

Buổi hội thảo đã thu hút được sự tham dự của gần 150 doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến thị trường Ấn Độ. Điều đó thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam đến thị trường Ấn Độ ngày càng tăng trong bối cảnh các thị trường lớn và truyền thống của chúng ta đang gặp khó khăn.

Một số lưu ý trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng và thực hiện hợp đồng với các đối tác Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ là hai quốc gia có tiềm năng lớn trong việc phát triển quan hệ thương mại. Hiện nay, mặc dù Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ tám của Việt Nam, tuy nhiên, kim ngạch thương mại giữa hai nước chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả hai bên. Điều này cho thấy còn nhiều cơ hội và tiềm năng để hai nước cùng tăng cường hợp tác thương mại.

Trong thời gian gần đây, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã nhận được phản hồi từ một số doanh nghiệp Việt Nam về khó khăn trong giao dịch với đối tác Ấn Độ, bao gồm việc kiểm tra uy tín đối tác, việc thực hiện giao nhận hàng hóa và thanh toán tiền mặt, cũng như các tranh chấp xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó, một trong những yếu tố quan trọng là thiếu hiểu biết về đối tác, điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán. Nhiều trường hợp, việc trao đổi thông qua tin nhắn dẫn đến rủi ro cho doanh nghiệp Việt Nam khi xảy ra tranh chấp.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển thương mại với Ấn Độ và giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đang tích cực tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, tư vấn thông tin cũng như cảnh báo doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ, người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Ấn Độ đã giới thiệu các nguồn thông tin đáng tin cậy, bao gồm các trang web và cổng thông tin như https://www.mca.gov.in; www.dgft.gov.in; www.indiantradeportal.in; www.agriexchange.apeda.gov.in … nơi các doanh nghiệp có thể tìm hiểu về yêu cầu và quy định của thị trường, thuế, đối tác và các thông tin khác liên quan. Điều này rất quan trọng để các doanh nghiệp có thể nắm bắt thông tin cần thiết và chuẩn bị tốt hơn cho quá trình kinh doanh với đối tác Ấn Độ.

Ông Thướng cũng trình bày về quy trình thực hiện giao dịch, bắt đầu từ khi nhận được yêu cầu cho đến khi hoàn thành hợp đồng. Ông đã giải thích các điều khoản quan trọng trong hợp đồng, quy trình giao nhận hàng hóa, thanh toán và cách xử lý khi có tranh chấp phát sinh. Nhờ đó, các doanh nghiệp có được cái nhìn tổng quan về quy trình và biết cách xử lý các tình huống phức tạp có thể xảy ra trong quá trình giao dịch với đối tác Ấn Độ.

Buổi hội thảo tiếp dự kiến sẽ diễn ra trong tuần tới, các diễn giả sẽ hướng dẫn giải quyết các tranh chấp, khiếu nại về hợp đồng thương mại cũng như hướng dẫn về cách phòng tránh và nhận diện các giao dịch hoặc đối tác không đáng tin cậy. Doanh nghiệp Việt Nam quan tâm có thể theo dõi các thông tin cập nhật trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công Thương hoặc liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ địa chỉ Email: in@moit.gov.vn; trade@vietnamembassydelhi.in./.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá dầu suy yếu từ mức cao nhất trong 3 tuần

Giá dầu suy yếu từ mức cao nhất trong 3 tuần

Kết thúc ngày giao dịch 20/2, giá dầu suy yếu từ mức cao nhất trong 3 tuần qua. Chốt phiên, giá dầu WTI giảm 1,81% xuống 77,04 USD/thùng. Dầu Brent giảm 1,46% xuống 82,34 USD/thùng.
Băng đảng tin tặc khét tiếng Lockbit bị triệt phá

Băng đảng tin tặc khét tiếng Lockbit bị triệt phá

Một hoạt động triệt phá do Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) dẫn đầu đã bắt giữ các thành viên của nhóm tin tặc Lockbit. Đây là chiến dịch chưa từng có nhắm vào một trong những băng đảng tội phạm mạng khét tiếng nhất thế giới.
Từ tháng 7/2024, EU quy định các mẫu xe hơi mới phải trang bị hộp đen

Từ tháng 7/2024, EU quy định các mẫu xe hơi mới phải trang bị hộp đen

Từ tháng 7/2024, quy định lắp hộp đen sẽ có hiệu lực , áp dụng trên toàn bộ các mẫu xe hơi được đăng ký mới tại các nước thuộc khối EU.
Giá ca cao thế giới lên mức cao nhất trong nửa thế kỷ qua

Giá ca cao thế giới lên mức cao nhất trong nửa thế kỷ qua

Giá ca cao đã tăng lên mức cao nhất trong gần nửa thế kỷ trong tuần vừa qua trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu giảm.
Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Xung đột Trung Đông ‘nóng’ lên, giá dầu và kim loại quý tăng mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới phân hóa rõ rệt trong tuần qua (12-18/2).
Trung Quốc: Chi tiêu du lịch dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng gần 50%

Trung Quốc: Chi tiêu du lịch dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng gần 50%

Chi tiêu du lịch nội địa dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc đạt 632,7 tỷ nhân dân tệ (87,96 tỷ USD), tăng 47,3% so cùng kỳ năm 2023 và tăng 7,7 % so với mức trước khi đại dịch bùng phát.
Trung Quốc duy trì nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới

Trung Quốc duy trì nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới

Mặc dù tốc độ tăng trưởng không còn mạnh mẽ, chỉ tăng khoảng 2,4%, nhưng Trung Quốc hiện vẫn là nguồn cung rô phi lớn nhất thế giới. Còn Việt Nam đứng thứ hai.
EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

TTXVN dẫn thông tin từ Tờ The Financial Times ngày 18/2 cho biết các nhà chức trách của Liên minh châu Âu (EU) đang lên xem xét phạt “gã khổng lồ” công nghệ Apple liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận