Việt Nam - Ấn Độ: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Hội thảo trực tuyến "Khám phá hệ sinh thái khởi nghiệp và cơ hội hợp tác lĩnh vực CNTT và truyền thông giữa Karnataka - Ấn Độ và Việt Nam" đã thu hút được sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin, dịch vụ phần mềm và các doanh nghiệp khởi nghiệp hai nước.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt thúc đẩy xuất khẩu sang Ấn Độ Lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thực phẩm, trái cây sang Ấn Độ Những điểm đáng lưu ý trong Chính sách Ngoại thương 2023 của Ấn Độ và cơ hội cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam Ấn Độ ban hành chính sách ngoại thương năm 2023

Hội thảo do Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp Sở Điện tử, Công nghệ thông tin (CNTT) và công nghệ sinh học bang Karnataka tổ chức.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khởi nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ

Phát biểu khai mạc, ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cho biết Việt Nam được biết đến là quốc gia năng động trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đứng thứ 48/132 nền kinh tế về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Sau hơn 3 năm thành lập, NIC đang tập hợp, dẫn dắt và kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia. Bên cạnh đó, NIC đang xây dựng Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam toàn cầu trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khởi nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải khẳng định tiềm năng hợp tác và phát triển CNTT của bang Karnataka là rất lớn. Bengaluru, thủ đô bang Karnataka, là cụm công nghệ lớn thứ tư trên thế giới sau thung lũng Silicon, Boston và London. Karnataka. Karnataka đã khẳng định vị thế là một trung tâm khởi nghiệp và đổi mới toàn cầu với hơn 400 trung tâm nghiên cứu và phát triển quốc tế cùng với 4000 công ty khởi nghiệp tại Bangalore. Bang này còn có các Đặc khu Kinh tế (SEZ) chuyên ngành cho các lĩnh vực quan trọng như Công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học, kỹ thuật, chế biến thực phẩm và hàng không vũ trụ.

Bà Meena Nagaraj, Trưởng phòng thuộc Sở Điện tử, Công nghệ thông tin và công nghệ sinh học, khẳng định Karnataka là hệ sinh thái đổi mới hàng đầu của Ấn Độ. Trong bảng xếp hạng toàn cầu, Karnataka là cụm công nghệ lớn thứ 4 trên thế giới; top 5 thành phố hàng đầu về trí tuệ nhân tạo; với hơn 485 trung tâm nghiên cứu và phát triển và đổi mới toàn cầu; xếp thứ 8 theo Chỉ số Hệ sinh thái Khởi nghiệp Toàn cầu 2023 của Startup Blink. Trong bảng xếp hạng quốc gia, Karnataka đứng đầu về Chỉ số đổi mới ở Ấn Độ -NITI Aayog (2019, 2020, 2021); đứng đầu về dòng vốn FDI cho năm 2022. Bà cho biết sự kiện Bangalore Tech Summit được tổ chức vào tháng 11 hàng năm thu hút nhiều các hiệp hội và công ty về CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ quốc phòng, vũ trụ… hàng đầu tại Ấn Độ và toàn cầu; hy vọng sẽ đón các đoàn đại biểu, công ty Việt Nam tham dự hội nghị tổ chức năm nay.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khởi nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ

Ông K.V. Viswanathan, Phó Chủ tịch Hiệp hội các công ty dịch vụ và phần mềm (NASSCOM) cho biết Karnataka và Việt Nam có nhiều cơ hội trong hợp tác lĩnh vực khởi nghiệp và công nghệ thông tin. Thứ nhất, nhu cầu hiện đại hóa và ứng dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam là rất lớn, vì vậy, các công ty phần mềm của Bangalore có thể mở các văn phòng, chi nhánh tại Việt Nam để hỗ trợ hiện đại hóa các cảng biển, chính phủ điện tử, thành phố thông minh và hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Thứ hai, phía Karnataka có chính sách và kinh nghiệm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp tại bang, có thể chia sẻ và hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này. Thứ ba, hai bên hỗ trợ tổ chức các đoàn doanh nghiệp lĩnh vực phần mềm và công nghệ thông tin đến hai nước để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Bà Bùi Thị Thanh Hằng, Trưởng phòng hợp tác quốc tế, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Bộ Công Thương, cho biết Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế kỹ thuật số. Kinh tế kỹ thuật số mang lại nhiều cơ hội phát triển cho Việt Nam, cụ thể Chính phủ số giúp Chính phủ hoạt động hiệu lực, hiệu quả, minh bạch hơn, giảm tham nhũng. Kinh tế số thúc đẩy đổi mới sáng tạo, giúp tăng năng suất lao động, tạo động lực tăng trưởng mới, thoát bẫy thu nhập trung bình. Xã hội số giúp mọi người có cơ hội bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ, đào tạo và tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm bất bình đẳng.

Bà Huỳnh Liên Phương, Trưởng ban Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng đã giới thiệu tới hội thảo những cơ hội hợp tác kinh doanh tại TP Đà Nẵng các lĩnh vực được ưu tiên đầu tư như CNTT, phần mềm, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, tự động hóa, vật liệu mới,… Các dự án lớn đang được thành phố triển khai như Công viên Công nghệ cao Đà Nẵng, Quy hoạch tổng thể Master Plan, mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư, kinh doanh Ấn Độ có thể hợp tác và triển khai đầu tư, kinh doanh. Bà cho biết sẽ nghiên cứu những kết nối, trao đổi sâu hơn giữa Thành phố Đà Nẵng và thành phố Bangalore trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ cảm ơn các diễn giả đã cung cấp các thông tin tổng thể về ngành công nghệ thông tin, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo giữa Karnataka và Việt Nam, với mong muốn kết nối các địa phương của Việt Nam với Ấn Độ, ông Thướng hy vọng thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới có thể ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với bang Karnataka trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để đưa Đà Nẵng trở thành “Thung lũng Silicon” trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì họp về dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì họp về dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp

Sáng 21/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp cho ý kiến về một số nội dung lớn tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.
Hơn 1.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu 1,41 tỷ USD dịp Tết Nguyên đán

Hơn 1.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu 1,41 tỷ USD dịp Tết Nguyên đán

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, thống kê sơ bộ trong thời gian dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 (từ ngày 8/2-14/2), tổng trị giá hàng hóa xuất nhập khẩu của cả nước đạt 1,41 tỷ USD, trong đó tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa đạt 0,73 tỷ USD và tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa đạt 0,68 tỷ USD.
Dồn lực thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để hoàn thành dự án đường dây 500kV mạch 3

Dồn lực thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7 để hoàn thành dự án đường dây 500kV mạch 3

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) yêu cầu các nhà thầu xây thi công liên tục “3 ca, 4 kíp, 24/7”, xuyên lễ cho đến khi hoàn thành các dự án nhằm bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Năm 2024: Hà Nội hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp tham gia mạng lưới phân phối nước ngoài

Năm 2024: Hà Nội hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp tham gia mạng lưới phân phối nước ngoài

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” năm 2024. Đề án nhằm phát triển thị trường xuất khẩu, nhập khẩu, bảo đảm tăng trưởng bền vững trong dài hạn.
Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Chiều 19/2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về dự án Luật Địa chất và Khoáng sản.
Xuất khẩu 925 tấn hàng đầu tiên qua lối mở cầu phao Móng Cái

Xuất khẩu 925 tấn hàng đầu tiên qua lối mở cầu phao Móng Cái

Trong ngày 18/2, đã có 95 phương tiện chở 925 tấn hàng hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc qua lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh.
Bộ Công Thương khẩn trương trình Nghị định kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024

Bộ Công Thương khẩn trương trình Nghị định kinh doanh xăng dầu trong tháng 3/2024

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 51/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và 19 Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu về triển khai sản xuất, kinh doanh năm 2024 và thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.
Bảo đảm tiến độ, chất lượng 6 dự án cao tốc và đường dây 500 kV mạch 3

Bảo đảm tiến độ, chất lượng 6 dự án cao tốc và đường dây 500 kV mạch 3

Chiều 17/2, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình về tình hình triển khai 6 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông đi qua 3 tỉnh này và dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận