Nâng cao năng lực nhận diện hàng thật - giả cho lực lượng chức năng và doanh nghiệp

Sáng 24/11,Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực nhận diện hàng thật - hàng giả, quyền SHTT cho lực lượng chức năng và doanh nghiệp” theo hình thức trực tuyến.
Khởi tố vụ sản xuất bánh cốm giả Nguyên Ninh (Hàng Than, Hà Nội) Cao điểm chống buôn lậu, gian lận và hàng giả dịp cuối năm Ninh Thuận: Ra quân triệt phá hàng lậu, hàng giả, bảo vệ thị trường dịp cuối năm Quảng Ninh kiểm soát nạn hàng giả, không để hình thành các điểm nóng vi phạm

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh thực trạng các sản phẩm thương hiệu của Nhật Bản bị làm giả, mạo danh thương hiệu ở Việt Nam rất phức tạp, với các thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Hội thảo là hoạt động hết sức cần thiết giúp lực lượng QLTT nhanh chóng phát hiện, nhận diện những sản phẩm giả, nhái thương hiệu. Đồng thời, cung cấp góc nhìn tổng quan cho các thương hiệu, doanh nghiệp về quyền SHTT tại Việt Nam.

Nâng cao năng lực nhận diện hàng thật - giả cho lực lượng chức năng và doanh nghiệp
Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh kỳ vọng, thông quan Hội thảo lực lượng chức năng sẽ nhận diện rõ hơn, nhanh hơn các dấu hiệu giả, nhái, xâm phạm quyền từ đó có biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, Hội thảo nhằm mục đích nâng cao năng lực nhận diện hàng thật, hàng giả; nâng cao năng lực thực thi quyền SHTT cho lực lượng chức năng, doanh nghiệp của Việt Nam.

Việc tổ chức Hội thảo rất phù hợp trong bối cảnh hiện nay khi vấn đề xâm phạm quyền SHTT, hàng giả, hàng nhái ở Việt Nam đang diễn biến phức tạp với những thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc phát hiện, xử lý các hành vi sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái càng trở nên khó khăn, nhất là khi các đối tượng chuyển sang kinh doanh, bán hàng trên thương mại điện tử.

Lãnh đạo Tổng cục QLTT nhấn mạnh và khẳng định, hàng giả tiếp tục là một trong những vấn đề trọng tâm, nhức nhối đối với nền kinh tế Việt Nam và phòng, chống hàng giả là nhiệm vụ chuyên môn chính của lực lượng QLTT. Thời gian qua, để công tác phòng, chống hàng giả đạt hiệu quả, lực lượng QLTT đã hợp tác với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước và bước đầu nắm bắt được thông tin, nhận diện được những dấu hiệu xâm phạm quyền SHTT.

“Nhiều hàng hóa Nhật Bản được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng, từ thực phẩm đến các sản phẩm tiêu dùng. Lợi dụng vấn đề này, nhiều đối tượng đã trà trộn hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền với hàng thật để bán, đánh lừa người tiêu dùng”, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh thông tin và kỳ vọng, thông qua Hội thảo, lực lượng chức năng sẽ nhận diện rõ hơn các dấu hiệu giả, nhái, xâm phạm quyền từ đó có biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Nâng cao năng lực nhận diện hàng thật - giả cho lực lượng chức năng và doanh nghiệp
Ông Nitta Minoru mong muốn, trong thời gian tới, JPO sẽ có nhiều hợp tác với các lực lượng của Việt Nam trong công tác phòng, chống hàng giả

Cùng chung quan điểm, ông Nitta Minoru - Trưởng Phòng Phòng chống hàng giả, Ban hợp tác quốc tế, Văn phòng Sáng chế Nhật Bản (JPO) cho biết, vào tháng 4/2021, JPO đã ký một biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục QLTT, sự kiện này đã góp phần vào công tác phòng, chống hàng giả xuyên quốc gia.

Ông Nitta Minoru khẳng định, phòng, chống hàng giả, háng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là vấn đề đang được chính phủ Nhật Bản đặc biệt quan tâm. JPO mong muốn, trong thời gian tới sẽ có nhiều hợp tác với các lực lượng của Việt Nam.

“Hội thảo đánh dấu mốc hợp tác cho hai bên trong công tác phòng, chống hàng giả, đặc biệt là việc tăng cường công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Nhật bản đang kinh doanh tại Việt Nam. Hội thảo tạo ra cơ hội kết nối trực tiếp với chủ thể quyền các nhãn hiệu Nhật Bản để phục vụ cho công tác nghiệp vụ của lực lượng sau này”, ông Nitta Minoru nhận định.

Tại Hội thảo, đại diện của các thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản như Canon, Panasonic, Honda Motor… đã chia sẻ những dấu hiệu nhận biết hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ để lực lượng QLTT nói riêng và các cơ quan nói chung trong việc xác minh và xử lý các vụ việc vi phạm.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm việc với lãnh đạo, công chức cục QLTT tỉnh Phú Yên

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm việc với lãnh đạo, công chức cục QLTT tỉnh Phú Yên

Chiều 11/02/2025, tại Cục QLTT tỉnh Phú Yên, đ/c Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT cùng đoàn công tác Tổng cục đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo, công chức Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên.
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Sáng ngày 07/02/2025 tại Trụ sở Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã tiếp và làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với sản phẩm nho khô của nhãn hàng Sunview, Hoa Kỳ tại thị trường Việt Nam.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 9

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 9

Sáng 5/2 tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 42. Dự kiến trong 2,5 ngày làm việc (từ ngày 5 – 7/2/2025), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến đối với nhiều nội dung để chuẩn bị cho Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV và nhiều nội dung quan trọng khác.
Tổng cục Quản lý thị trường gặp mặt đầu Xuân và triển khai nhiệm vụ sau Tết Ất Tỵ 2025

Tổng cục Quản lý thị trường gặp mặt đầu Xuân và triển khai nhiệm vụ sau Tết Ất Tỵ 2025

Trong không khí vui tươi, phấn khởi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 3/2 - ngày làm việc đầu tiên của năm mới Ất Tỵ 2025, Ban Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường đã có buổi gặp mặt đầu Xuân với toàn bộ công chức, người lao động làm việc tại Cơ quan Tổng cục. Đồng chí Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng chủ trì buổi gặp mặt.
Phân công cơ quan chủ trì soạn thảo một số dự án luật, dự thảo nghị quyết

Phân công cơ quan chủ trì soạn thảo một số dự án luật, dự thảo nghị quyết

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 154/QĐ-TTg phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các dự án luật, dự thảo nghị quyết được bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.
Tổng cục QLTT mở cửa Phòng trưng bày giúp người dân phân biệt hàng thật - hàng giả

Tổng cục QLTT mở cửa Phòng trưng bày giúp người dân phân biệt hàng thật - hàng giả

Sáng ngày 14/01/2025 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức mở cửa Phòng trưng bày giúp người dân phân biệt hàng thật - hàng giả. Phòng trưng bày được tổ chức vào dịp người dân cả nước chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc, nhu cầu mua sắm tăng cao, xuất hiện tình trạng trà trộn các sản phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường.
Chi bộ Văn phòng Tổng cục kết nạp đảng viên mới và chuyển đảng chính thức cho đảng viên dự bị

Chi bộ Văn phòng Tổng cục kết nạp đảng viên mới và chuyển đảng chính thức cho đảng viên dự bị

Ngày 31/12/2024, Chi bộ Văn phòng Tổng cục đã tổ chức kết nạp Đảng viên mới cho 02 quần chúng ưu tú và trao Quyết định đảng viên chính thức cho 01 Đảng viên dự bị sau một năm thử thách.
Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ký văn bản 133/KH-BCĐ389 ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận