Nâng cao năng lực quản lý, thực thi pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng

Trong 4 ngày, từ 22/8 – 25/8/2023, Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương) đã phối hợp với Sở Công Thương 03 tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng tổ chức Hội nghị nhằm phổ biến các chủ trương, chính sách về thương mại điện tử và kỹ năng bán hàng qua kênh thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng.
Tăng cường hợp tác xây dựng dữ liệu thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam Xây dựng sàn thương mại điện tử cho đặc sản địa phương Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong phát triển thương mại điện tử tại Thái Bình Chủ động tận dụng cơ hội thương mại điện tử xuyên biên giới từ các FTA

Diễn giả tham gia giảng dạy tại các Hội nghị tập huấn là các chuyên gia về thương mại điện tử (TMĐT) đến từ Cục TMĐT và Kinh tế số (Trung tâm phát triển TMĐT, Phòng Quản lý hoạt động TMĐT), Công ty TNHH Giải pháp Phát triển Doanh nghiệp iViet...

Tiềm năng phát triển thương mại điện tử tại Kon Tum rất lớn

Ngày 22/8/2023, tại Hội trường trung tâm Thành phố Kon Tum, Hội nghị tập huấn nâng cao hiệu quả trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và ứng dụng các công cụ, giải pháp trong lĩnh vực thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của cán bộ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Kon Tum Huỳnh Thị Tuyết Nga phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum Huỳnh Thị Tuyết Nga chia sẻ, trong quá trình phát triển công nghệ thông tin, TMĐT đang đóng một vai trò thiết yếu và vô cùng quan trọng. Sự ra đời của TMĐT đã làm cho mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp được thay đổi đáng kể và đang trở thành xu thế mới thay thế dần phương thức kinh doanh cũ với rất nhiều ưu thế và mang lại hiệu quả cao.

Ông Võ Xuân Nam – Phụ trách Đào tạo, Trung tâm Phát triển TMĐT

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, đào tạo và ứng dụng TMĐT cho cán bộ quản lý nhà nước và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện Chương trình tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2016-2025 của Bộ Công Thương cũng như của tỉnh Kon Tum, góp phần vào thành công chung của việc ứng dụng TMĐT trong quản lý nhà nước và doanh nghiệp, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum phối hợp với Trung tâm Phát triển TMĐT tổ chức Hội nghị tập huấn này, từ đó, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực TMĐT tại tỉnh Kon Tum, đem lại những cơ hội mới cho doanh nghiệp và người dân, thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Võ Xuân Nam – Phụ trách Đào tạo, Trung tâm Phát triển TMĐT cho biết, theo Bảng xếp hạng chỉ số TMĐT của các địa phương năm 2022 và 2023 (do Hiệp hội TMĐT Việt Nam thực hiện), thứ hạng của Kon Tum thuộc top các tỉnh, thành chưa phát triển. Điều đó cho thấy, tiềm năng để Kon Tum phát triển thương mại điện tử còn rất lớn. Trong thời gian tới, nếu Lãnh đạo tỉnh và Sở Công Thương quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa, chắc chắn chỉ số phát triển TMĐT của Kon Tum sẽ được cải thiện đáng kể.

Lưu ý một số hành vi vi phạm phổ biến trong thương mại điện tử

Hội nghị tập huấn cho cán bộ quản lý nhà nước, công chức trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra ngày 23/8/2023 nhằm nâng cao năng lực quản lý, thực thi pháp luật trong hoạt TMĐT trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Tiến Luận - Phòng Quản lý hoạt động TMĐT

Thông tin tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Luận – Phòng Quản lý hoạt động TMĐT giới thiệu những vấn đề liên quan đến: Xử lý vi phạm trong thương mại điện tử; Một số hành vi vi phạm phổ biến Nghị định 98; Quy trình thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong thương mại điện tử… Trong đó, ông Nguyễn Tiến Luận lưu ý một số hành vi vi phạm như: Không thông báo website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ đến người tiêu dùng; Không công bố hoặc công bố không đầy đủ, không chính xác trên website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng thông tin về chủ sở hữu website hoặc ứng dụng bán hàng; thông tin hàng hóa, dịch vụ…; Hoặc những vi phạm liên quan đến Giao kết hợp đồng sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến, Giả mạo thông tin, Kiểm soát thông tin trên các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử…

Giúp học viên hiểu thêm và phân biệt về AI, ChatGPA và Google, ông Hoàng Khánh Dương – Giám đốc chiến lược Công ty TNHH Giải Pháp Phát Triển Doanh Nghiệp iViet cũng đã chia sẻ thêm nhiều nội dung liên quan đến ứng dụng AI/ChatGPT vào truyền thông – quảng cáo công việc. Theo đó, AI là một thuật ngữ dùng để chỉ sự mô phỏng các quá trình suy nghĩ của con người bằng máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính, giúp phân tích dữ liệu, sáng tạo nội dung, hỗ trợ khách hàng, tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo. Trong đó, ChatGPT là một hệ thống chatbot được phát triển bởi công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI. Theo ông Hoàng Khánh Dương, ChatGPT có rất nhiều ứng dụng trong công việc, chẳng hạn, hỗ trợ tạo ý tưởng nội dung content, tiêu đề sản phẩm, nội dung kịch bản, hỗ trợ tìm từ khóa, hỗ trợ thiết kế website (bằng code), hỗ trợ thiết kế hình ảnh... Tuy nhiên, ChatGPT cũng có những hạn chế, người dùng cần lưu ý vì thiếu những thông tin mới nhất trên internet, dữ liệu chỉ cập nhật đến năm 2021, do đó, câu trả lời có thể lỗi thời so với hiện tại, người dùng phải hỏi rõ vấn đề, nếu không, câu trả lời sẽ chung chung...

Chủ động đưa ra nhiều giải pháp, chính sách để thúc đẩy sự phát triển TMĐT

Trong 02 ngày, 24 và 25/8/2023, tại Lâm Đồng, Trung tâm Phát triển TMĐT và Sở Công Thương tỉnh phối hợp, tổ chức 02 Hội nghị tập huấn Phổ biến các chủ trương, chính sách về thương mại điện tử và kỹ năng bán hàng qua kênh TMĐT cho các đối tượng doanh nghiệp, hợp tác xã, sinh viên, hiệp hội ngành nghề trên địa bàn tỉnh; tập huấn kiến thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho các đối tượng công chức và viên chức một số cơ quan của tỉnh Lâm Đồng.

Bà Cao Thị Thanh - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị tập huấn ngày 24/8/2023, bà Cao Thị Thanh - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc nắm bắt được các kiến thức về TMĐT để tham gia hiệu quả và đúng pháp luật là hết sức cần thiết. Vì vậy, trong những năm qua, tỉnh Lâm Đồng nói chung và Sở Công Thương nói riêng luôn chú trọng phát triển TMĐT và hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh ứng dụng và tận dụng lợi thế mà lĩnh vực này mang lại. Tỉnh đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp, chính sách để thúc đẩy sự phát triển TMĐT, hỗ trợ đồng thời tháo gỡ khó khăn, thách thức đối với doanh nghiệp; khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng các giải pháp hỗ trợ, tham gia các lớp hội thảo, tập huấn về các chuyên đề chuyển đổi số… nhằm thích ứng với bối cảnh kinh tế còn nhiều diễn biến phức tạp, khó khăn như hiện nay. Tuy nhiên, mức độ phát triển TMĐT của tỉnh Lâm Đồng hiện vẫn đang thuộc nhóm trung bình trong cả nước.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng hy vọng, sau buổi tập huấn, các doanh nghiệp, hợp tác xã, người kinh doanh trên địa bàn tỉnh sẽ ứng dụng TMĐT nhiều hơn vào công việc kinh doanh của mình và thực hiện kinh doanh trên môi trường TMĐT đúng theo quy định của pháp luật.

Hội nghị tập huấn thu hút sự quan tâm của đông đảo học viên

Hội nghị đã tập trung đánh giá thực trạng TMĐT tại Việt Nam và Lâm Đồng, xu hướng TMĐT trong thời đại công nghệ số; Tổng quan về pháp luật TMĐT và một số nội dung bổ sung, thay đổi của Nghị định 85/2021/NĐ-CP so với Nghị định 52/2013/NĐ-CP trong lĩnh vực TMĐT; Một số hành vi vi phạm phổ biển trong lĩnh vực TMĐT, kỹ năng thanh tra, kiểm tra trong TMĐT và việc ứng dụng AI để làm nội dung và phục vụ công việc chuyên môn, công chức viết nội dung và cách giật tít tiêu đề cho bài viết, cách thiết kế tờ rơi, banner, card visit chuyên nghiệp…

Ông Hoàng Khánh Dương – Giám đốc chiến lược Công ty TNHH Giải Pháp Phát Triển Doanh Nghiệp iViet

Các Hội nghị tập huấn diễn ra từ ngày 22-25/8/2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng là dịp để các doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh nâng cao kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số; đồng thời cũng là dịp để các sở, ban ngành, đoàn thể và đại diện các hiệp hội, các doanh nghiệp, các hợp tác xã trên địa bàn các tỉnh có cái nhìn tổng quan hơn trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về hoạt động TMĐT của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Diễn đàn Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Diễn đàn Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành Công Thương năm 2023

Diễn đàn TMĐT và KTS ngành Công Thương được kỳ vọng sẽ phát huy vai trò kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, tổ chức và doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số, thương mại điện tử nhằm đưa ra các đề xuất chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển TMĐT và kinh tế số ngành Công Thương hiệu quả, bền vững.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1123/CĐ-TTg ngày 18/11/2023 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.
Online Friday 2023 đặt mục tiêu chốt 3 triệu đơn hàng

Online Friday 2023 đặt mục tiêu chốt 3 triệu đơn hàng

Online Friday 2023 là sự kiện Thương mại điện tử quốc gia lớn nhất trong năm do Bộ Công Thương phối hợp cùng các cơ quan của Chính phủ, UBND các tỉnh/thành phố, hiệp hội, nhãn hàng, doanh nghiệp tổ chức.
Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Bộ Công Thương

Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ tại Bộ Công Thương

Ngày 10/11/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy chuyển đổi số tại Bộ Công Thương.
Chuyển đổi số, 4 hiểm họa mạng doanh nghiệp nhỏ phải biết

Chuyển đổi số, 4 hiểm họa mạng doanh nghiệp nhỏ phải biết

Theo Báo Tuổi Trẻ, phong trào chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ tại nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam. Tuy nhiên các doanh nghiệp này cũng trở thành đích nhắm yêu thích nhất của tội phạm mạng.
Video Deepfake ngày càng tinh vi và giống thật

Video Deepfake ngày càng tinh vi và giống thật

Video deepfake không chỉ nhằm mục đích lừa đảo mà còn đưa ra thông tin sai sự thật, câu kéo tương tác từ cộng đồng mạng. Thậm chí, nhiều video còn đóng logo của kênh tin tức, khiến người xem lầm tưởng là các tin đã xác thực hoặc độc quyền.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024