Nhật Bản: Giá nhiên liệu tăng tạo áp lực lớn lên logistics và tiêu dùng

Theo Báo cáo thị trường logistics Nhật Bản, Hàn Quốc (số tháng 6/2022), giá dầu thô tăng đã đẩy chi phí vận chuyển và các chi phí logistics khác đồng loạt tăng (ví dụ như chi phí đóng gói, lưu kho, bảo quản hàng hóa) tại Nhật Bản, trong khi đồng yên yếu hơn đang làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu nói chung.
Chuyển đổi số: Cơ hội nâng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp logistics Phát triển ngành logistics không chỉ là trách nhiệm riêng của ngành Công Thương Diễn đàn Logistics Việt Nam 2021: Ưu tiên phát triển nhân lực và tập đoàn logistics Chi phí logistics tăng, hồ tiêu Việt Nam có nguy cơ mất thị trường chính

Do đó, chỉ số giá tiêu dùng của nước này (không bao gồm thực phẩm tươi sống có biến động giá lớn) từ tháng 4/2022 đã tăng lên ngưỡng cao nhất trong 7 năm trở lại đây.

Một cuộc khảo sát ở Nhật Bản đối với 105 công ty thực phẩm lớn do Teikoku Databank thực hiện cho thấy việc tăng giá đã được ghi nhận cho tổng số 10.789 mặt hàng trong giai đoạn 5 tháng từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 01 tháng 6 năm 2022. Trong số đó, 4.770 mặt hàng đã tăng giá vào tháng 5/2022, trong khi 1.500 mặt hàng được thông báo tăng giá vào tháng 6/2022. Ngoài ra, khảo sát các nhà bán lẻ cũng cho thấy có khoảng 3.300 mặt hàng sẽ tăng giá vào tháng 7 hoặc tháng 8, và 1.100 mặt hàng còn lại sẽ có giá tăng từ tháng 9/2022.

Chi phí vận chuyển tăng do áp lực từ cả giá nhiên liệu, nguồn cung bị gián đoạn, năng lực vận tải hạn chế vì tắc nghẽn cảng, bến và thiếu container vẫn diễn ra trên toàn cầu. Ví dụ, giá dầu hạt cải mà Nhật Bản nhập khẩu từ Canada đã tăng mạnh do nguồn cung giảm và chi phí vận chuyển tăng. Trong khi đó, giá bột mì đang tăng ở nhiều nơi do sự gián đoạn các chuyến hàng lúa mì từ Ukraine.

Là một phần của các biện pháp trừng phạt đối với Nga, lệnh cấm vận dầu thô từ Nga đang được nhiều nước ở châu Âu và Bắc Mỹ áp dụng, khiến giá dầu tăng vọt. Hơn nữa, chênh lệch lãi suất ở Nhật Bản và Hoa Kỳ ngày càng tăng đã làm suy yếu đồng yên Nhật Bản, đồng yên Nhật vào ngày 7 tháng 6 năm 2022 đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong 20 năm là 133 JPY/USD trên thị trường Tokyo.

Nhật Bản: Giá nhiên liệu tăng tạo áp lực lớn lên logistics và tiêu dùng

Cho đến nay, nhóm hàng lương thực, thực phẩm vốn tác động mạnh nhất đến cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng, đặc biệt là nhóm dễ bị “tổn thương”, chủ yếu tăng giá do hai mặt hàng dầu ăn và lúa mì bị khan hiếm nguồn cung.

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia thị trường, giá dầu thô tăng và đồng yên mất giá kể từ đầu năm đang cho thấy đây không phải là sự điều chỉnh tạm thời do giá của một hai nhóm hàng thành phần. Diễn biến trên thị trường xăng dầu, năng lượng thế giới cho thấy chi phí vận chuyển và chi phí logistics khác, bao gồm cả kho bãi, đặc biệt là kho lạnh, thùng lạnh… để bảo quản sản phẩm sẽ gia tăng theo giá năng lượng. Điều này đã khiến nhiều công ty thực phẩm phải tăng giá bán lẻ để trang trải chi phí bổ sung của họ. Do đó, áp lực chi phí logistics và hệ lụy sau đó là lạm phát giá tiêu dùng là điều khó tránh khỏi trong những tháng tới.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Áo kích hoạt lại nhà máy nhiệt điện than

Áo kích hoạt lại nhà máy nhiệt điện than

Đối mặt với sự sụt giảm trong việc cung cấp khí đốt của Nga, ngày 19/06, Chính phủ Áo quyết định khởi động lại một nhà máy nhiệt điện than không sử dụng, để có thể bù đắp cho sự thiếu hụt có thể xảy ra.
Indonesia sẽ thu thuế đối với giao dịch thương mại điện tử

Indonesia sẽ thu thuế đối với giao dịch thương mại điện tử

Thông báo ngày 14/6 của Bộ Tài chính Indonesia cho biết, sẽ thu thuế đối với giao dịch thương mại trên nền tảng kỹ thuật số, bao gồm cả mua sắm trực tuyến trong thương mại điện tử.
EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở Việt Nam

EU ngừng kiếm soát an toàn thực phẩm khẩn cấp với bún, miến, phở Việt Nam

Từ 3/7/2022, các lô hàng bún miến phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU
Hungary lo ngại lệnh cấm vận khí đốt Nga với kinh tế châu Âu

Hungary lo ngại lệnh cấm vận khí đốt Nga với kinh tế châu Âu

"Nếu không tiến hành kiểm soát giá nhiên liệu, một số thực phẩm cơ bản và năng lượng bán lẻ, thì lạm phát của Hungary sẽ tăng lên tới mức 15-16%" - Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho biết
Canada tăng sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên

Canada tăng sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên

Cơ quan thống kê Canada (StatCan) cho biết quốc gia Bắc Mỹ này đã tăng sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên trong tháng 3/2022 để đáp ứng nhu cầu nội địa và toàn cầu, trong bối cảnh thị trường bất ổn do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.
World Bank hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022

World Bank hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu công bố ngày 7/6, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu cho năm 2022, từ 4,1% xuống còn 2,9%.
Giá khí đốt leo lên mức cao kỉ lục trong vòng 13 năm

Giá khí đốt leo lên mức cao kỉ lục trong vòng 13 năm

Giá khí đốt kỳ hạn giao sau đã cán mốc cao kỉ lục trong vòng 13 năm trở lại đây do tình hình nắng nóng tại Mỹ dự báo tăng mạnh trong tuần tới, kết hợp với sản lượng khai thác suy giảm.
Mỹ miễn thuế pin năng lượng mặt trời nhập khẩu của Việt Nam

Mỹ miễn thuế pin năng lượng mặt trời nhập khẩu của Việt Nam

Trong thông báo, Nhà Trắng cho biết việc miễn thuế áp dụng với các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu của Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan.
Xem thêm