Phối hợp, ngăn chặn hiệu quả hàng lậu từ biên giới về nội địa

Tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, hoạt động trao đổi mua bán kinh doanh tại khu vực Cửa khẩu Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, Đắk Lăk) ngày càng sôi động, tấp nập, song cũng tiềm ẩn nguy cơ sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng.
Phát hiện thu giữ hàng ngàn đồ chơi trẻ em nhập lậu An Giang: Phát hiện số lượng lớn hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi vấn nhập lậu Phát hiện, xử lý lô xe đạp “bãi” nhập lậu Quảng Bình: Vi phạm trên thương mại điện tử ngày càng phức tạp, tinh vi Long An: Năm 2021 phát hiện hơn 300 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Đại diện Đội QLTT số 3, Cục QLTT Đắk Lắk cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, với sự nỗ lực, đoàn kết, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, Đội số 3 đã làm tốt công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn được giao quản lý, nhất là trên địa bàn huyện Đức Cơ có cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.

Địa bàn huyện Đức Cơ có 35km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Ratanakiri- Vương quốc Campuchia, với Cửa khẩu chính là quốc tế Lệ Thanh. Từ sau khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, các hoạt động trao đổi mua bán kinh doanh tại khu vực Cửa khẩu Lệ Thanh ngày càng sôi động hơn trước.

Với chức năng và nhiệm vụ được giao, Đội QLTT số 3 đã tăng cường công tác địa bàn, cài cắm cơ sở nhân mối đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại.

Phối hợp, ngăn chặn hiệu quả hàng lậu từ biên giới về nội địa
Đội QLTT số 3 tăng cường công tác địa bàn, cài cắm cơ sở nhân mối đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, trong đó là các lực lượng của thành viên của Ban chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai (BCĐ 389 tỉnh) như Hải quan, Công an, Kiểm lâm và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng. Đội QLTT số 3 đã căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao đã phối hợp kiểm tra kiểm soát thị trường tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và các địa bàn giáp ranh nhằm nắm chắc địa bàn những đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới để phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật.

Mặc dù trong quá trình triển khai nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn như địa bàn rộng, thời tiết khắc nghiệt, phương tiện chưa được trang bị tốt nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai; lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Gia Lai; lãnh đạo các Đơn vị phối hợp: Chi cục Hải Quan, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, công chức và người lao động Đội QLTT số 3 nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Qua 6 tháng đầu năm 2022, Đội QLTT số 3 chủ động phối hợp với lực lượng Hải Quan, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an huyện Đức Cơ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh phát hiện và xử lý 8 vụ vi phạm, với hành vi vi phạm: Kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; kinh doanh hàng hóa vi phạm về nhãn hàng hóa, cố ý vận chuyển hàng hóa nhập lậu (thuốc bảo vệ thực vật). Thu nộp ngân sách nhà nước trên 80 triệu đồng; Đồng thời tịch thu 1163 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại và buộc tiêu hủy số lượng hàng hóa như thực phẩm bánh kẹo, quần áo trẻ em; mỹ phẩm các loại, nước tẩy rửa phụ tùng xe máy không rõ nguồn gốc xuất xứ và giầy thể thao giả mạo nhãn hiệu NIKE, Adidas; Thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm 121.054.000 đồng.

Vì là địa bàn có Cửa khẩu Quốc tế và đường biên giới dài với nước bạn Campuchia, để công tác phòng, chống hành vi vận chuyển, kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại trên địa bàn Đức Cơ đạt hiệu quả hơn nữa, công tác phối hợp và trao đổi thông tin với các đơn vị như Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an huyện Đức Cơ, Chi cục Hải quan Lệ Thanh và các Đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn là hết sức quan trọng. Qua đó nhằm tham mưu cho UBND huyện và lãnh đạo các đơn vị cấp trên để chỉ đạo tốt hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cục QLTT Hà Nam: Gặp mặt, chia tay đồng chí Quyền Cục trưởng nghỉ chế độ

Cục QLTT Hà Nam: Gặp mặt, chia tay đồng chí Quyền Cục trưởng nghỉ chế độ

Sáng ngày 28/7/2022, Cục QLTT Hà Nam đã tổ chức buổi gặp mặt, chia tay đồng chí Đinh Văn Dương – Quyền Cục trưởng về nghỉ theo chế độ. Buổi gặp mặt, chia tay đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, ấm áp và lắng đọng trong lòng mỗi người những tình cảm sâu sắc khó quên.
4 trường hợp không được giải quyết trợ cấp tai nạn lao động

4 trường hợp không được giải quyết trợ cấp tai nạn lao động

Căn cứ Điều 40 và Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015, dù bị tai nạn trên thực tế nhưng người lao động thuộc một trong 4 trường hợp sau đây sẽ không được hưởng trợ cấp tai nạn lao động:
Bộ Công Thương tri ân các đối tượng chính sách nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Bộ Công Thương tri ân các đối tượng chính sách nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Sáng ngày 25/7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), Bộ Công Thương tổ chức gặp mặt, tri ân các thương binh và thân nhân gia đình liệt sỹ đã và đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ.
Bán quần áo không nguồn gốc qua livestream, một cơ sở bị kiểm tra, xử lý

Bán quần áo không nguồn gốc qua livestream, một cơ sở bị kiểm tra, xử lý

Lực lượng QLTT Đắk Lắk vừa kiểm tra, phát hiện cơ sở kinh doanh sản phẩm quần áo online nhưng không có đăng ký thành lập hộ kinh doanh và hàng hóa kinh doanh có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc xuất xứ...
Phát hiện, xử lý chủ xe nhập lậu cánh gà, thuốc lá điện tử từ vùng biên

Phát hiện, xử lý chủ xe nhập lậu cánh gà, thuốc lá điện tử từ vùng biên

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện một lái xe chở khách có hành vi vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc và thuốc lá điện tử nhập lậu từ vùng biên, đưa về nội địa tiêu thụ.
Xem thêm