QLTT Hà Nội: Nắm chắc địa bàn, đánh trúng mục tiêu, ổn định thị trường năm 2023

Ngày 12/1/2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023.
QLTT Hà Nội thu giữ hơn nửa tấn nầm lợn đang trong quá trình phân huỷ Phát hiện cơ sở kinh doanh “bóng cười” qua thông tin tố giác của người dân Phạt 34 triệu đồng cơ sở kinh doanh 'bóng cười' từ tin nhắn tố giác của người dân Hà Nội: Phát hiện hàng nghìn sản phẩm áo chống nắng nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Báo cáo về tình hình hoạt động, kiểm tra kiểm soát trong năm 2022 của Cục QLTT Hà Nội, Phó Cục trưởng Trịnh Quang Đức cho biết, trong các tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp cùng với căng thẳng chiến sự quốc tế, đã làm giá dầu thế giới tăng đến mức cao nhất kể từ năm 2008, trong khi kinh tế nước ta phụ thuộc nhiều vào nguyên, nhiên liệu nhập khẩu nên khi giá xăng dầu thế giới tăng sẽ làm tăng giá nguyên, nhiên liệu trong nước, tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế trong nước. Dù tình hình kinh doanh xăng dầu đã bình ổn, nhưng cũng không tránh được tình trạng có thể thiếu xăng hoặc dầu vào một số thời điểm trong ngày, trong bối cảnh này, Cục QLTT Hà Nội đã chỉ đạo các Đội tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát đối với toàn bộ các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối có kho xăng dầu trên địa bàn Thành phố và tất cả những cửa hàng bán lẻ xăng dầu dừng bán hàng vì lý do nguồn cung theo quy định của pháp luật.

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết quả, trong năm 2022, tổng số vụ kiểm tra đột xuất, kiểm tra định kỳ của QLTT Hà Nội đều tăng so với năm trước, đặc biệt tổng số vụ xử lý tăng 17%. Các vụ việc xử lý có độ răn đe cao, tổng số tiền xử lý giảm bằng 71% cùng kỳ năm ngoái tuy nhiên số tiền xử phạt cao hơn 29% cùng kỳ. Số vụ việc lớn, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự là 45 vụ, tăng hơn 36% so với năm 2021. Nhiều vụ việc nổi cộm có giá trị tuyên truyền cao, tạo được niềm tin to lớn cho nhân dân, ổn định công tác thị trường trên địa bàn Thành phố.

Dự báo trong năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội bên cạnh những thuận lợi, sẽ gặp nhiều thách thức. Hoạt động buôn lậu nhất là các mặt hàng thuốc lá điêu ngoại, rượu, đồ điện tử, điện gia dụng… vẫn diễn biến phức tạp nhưng mức độ, quy mô không lớn. Tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn sẽ tiếp diễn do lợi nhuận của hoạt động này khá lớn. Đa phần các loại hàng hóa đều từ các tỉnh, thành khác được vận chuyển đến địa bàn; do vậy đấu tranh chống hàng giả là công tác rất khó khăn, phức tạp.

Đối với gian lận thương mại (nhất là mặt hàng xăng dầu) cùng các hành vi vi phạm khác dự báo vẫn còn tiếp diễn, các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, sử dụng thiết bị công nghệ cao đối phó với cơ quan chức năng. Do vậy, đòi hỏi công tác quản lý địa bàn phải nâng cao về chất lượng và năng lực chuyên môn mới đáp ứng được yêu cầu của công tác đấu tranh chống gian lận thương mại.

Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Chu Xuân Kiên báo cáo phương hướng nhiệm vụ công tác trong năm mới 2023

Hiện thực hóa mục tiêu trên, năm 2023,Cục QLTT thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì công tác kiểm tra định kỳ theo định hướng kiểm tra được Bộ Công Thương phê duyệt. Cụ thể, tập trung kiểm tra trọng tâm trọng điểm những lĩnh vực do ngành Công thương quản lý như: bánh kẹo, rượu, bia, xăng dầu, kinh doanh khí, kinh doanh hóat chất… Nếu phát hiện các hành vi vi phạm hành chính chủ động kiểm tra, xử lý ngay các tổ chức, cá nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm, tổ chức lấy mẫu kiểm định chất lượng đối với sản phẩm lưu thông và nguyên liệu sản xuất bánh kẹo, nước giải khát; hoạt động sản xuất, lưu thông các sản phẩm rượu thủ công, rượu nhập khẩu. Tùy theo tình hình thị trường và căn cứ chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, xây dựng, triển khai kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với mặt hàng, lĩnh vực trọng điểm.

Cũng trong năm 2023, Cục QLTT Hà Nội tiếp tục gắn trách nhiệm quản lý địa bàn của công chức, đơn vị QLTT địa phương, nhất là vai trò và trách nhiệm cá nhân của Đội trưởng, phụ trách đơn vị có liên quan; đồng thời tăng cường phối hợp các lực lượng chức năng khác, chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan khác trong công tác đấu tranh phòng chống vi phạm về hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý hành vi lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng vi phạm ATTP… Phối hợp kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm mại trong các đợt khuyến mại tập trung, lợi dụng khuyến mại để trà trộn, đưa vào lưu thông hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc. Chỉ đạo các Đội trực thuộc thực hiện tốt trách nhiệm cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 địa phương; tổ chức tốt sự phối kết hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác quản lý thị trường trên địa bàn.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ; xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách; điều chuyển, đề xuất điều chuyển, thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử lý nghiêm các vi phạm. Tiếp tục giải quyết các đơn thư, tổng hợp báo cáo kết quả xử lý thông tin phản ánh theo Hotline của Tổng cục.

Tiếp tục triển khai Kế hoạch của Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT về tổ chức, tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả bằng hình thức đa dạng, thiết thực; thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng. Tuyên truyền trên các phương tiện đại chúng ở địa phương.

Phối hợp với địa phương và các cơ quan như: Hải quan, Thuế, Công an... thực hiện nghiêm các cơ chế, chính sách kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu để phục vụ tốt hơn công tác chống buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, trốn thuế và các hành vi gian lận thương mại khác.

Nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác thi đua khen thưởng để tạo ra động lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đánh giá cao nỗ lực của Cục QLTT thành phố Hà Nội trong việc hoàn thành các nhiệm vụ năm 2022, chỉ ra một số điểm sáng trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường của lực lượng QLTT Hà Nội trong năm 2022 như: hoạt động kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực xăng dầu, thương mại điện tử, ATTP... Song Tổng Cục trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế của đơn vị trong năm và đề nghị, năm 2023, Cục QLTT Hà Nội phát huy thế mạnh, dần tháo gỡ, khắc phục những vướng mắc, hạn chế, hướng tới xây dựng lực lượng QLTT ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại.

Toàn cảnh Hội nghị

Một số hình ảnh kiểm tra, kiểm soát của lực lượng QLTT Hà Nội năm 2022:

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Yên Bái: Siết chặt hoạt động sản xuất kinh doanh dược mỹ phẩm, thực phẩm và thuốc cổ truyền

Yên Bái: Siết chặt hoạt động sản xuất kinh doanh dược mỹ phẩm, thực phẩm và thuốc cổ truyền

Từ 20/7 đến 20/8, Đoàn liên ngành chống buôn lậu gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng đối với nhóm hàng dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền và các chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế đã kiểm tra, xử lý 14 vụ với 17 hành vi vi phạm.
QLTT Hà Nội xử lý 381 vụ vi phạm trong tháng 8/2023

QLTT Hà Nội xử lý 381 vụ vi phạm trong tháng 8/2023

Trong tháng 8/2023, lực lượng QLTT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 381 vụ việc vi phạm, tổng số tiền xử lý trên 8,63 tỷ đồng. So với tháng 7/2023, kết quả này có phần giảm nhẹ.
Siết chặt kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh Trung thu

Siết chặt kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh Trung thu

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2023 và kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa đến hết năm 2023.
QLTT Sơn La: Chú trọng tuyên truyền pháp luật đẩy lùi các hành vi vi phạm

QLTT Sơn La: Chú trọng tuyên truyền pháp luật đẩy lùi các hành vi vi phạm

Luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, do đó, Cục QLTT Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật với nhiều hình thức đa dạng, phong phú kết hợp tương tác trực tiếp để nâng cao nhận thức người tiêu dùng, hướng tới đẩy lùi các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Phát hiện cơ sở gia công, đóng gói khăn giấy có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Corona

Phát hiện cơ sở gia công, đóng gói khăn giấy có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Corona

Trên 2.700 gói/bịch khăn giấy mang nhãn hiệu Corona vừa bị lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, kiểm tra và thu giữ tại một cơ sở gia công, đóng gói khăn giấy nằm sâu trong làng nghề truyền thống Dương Ổ, Bắc Ninh.
Phát hiện trên 6 tấn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Phát hiện trên 6 tấn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng QLTT Bình Dương vừa phối hợp kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 6 tấn thực phẩm là bánh, chà là, xí muội, khô bò, khô gà, khô mực, đậu, hạt dẻ... nhập lậu, không rõ nguổn gôc xuất xứ.
Phạt 190 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện

Phạt 190 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện

Cục QLTT tỉnh Nam Định vừa ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH HA về hành vi “Kinh doanh xăng dầu khi Giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hiệu lực”. Số tiền xử phạt là 190 triệu đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng