QLTT Nghệ An: Nhiều chuyển biến trong công tác chỉ đạo, điều hành

Năm 2021, công tác tham mưu, dự báo, chỉ đạo điều hành của Cục QLTT Nghệ An có nhiều chuyển biến rõ rệt. đặc biệt trong cao điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo Cục đã chủ động, kịp thời có giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá.
Ngăn chặn trên 70 kg pháo nổ được vận chuyển trên xe tải qua địa bàn Nghệ An QLTT Nghệ An hưởng ứng chương trình “Gửi máy tính cũ – trao tri thức mới” Cục QLTT Nghệ An ủng hộ gần 30 triệu đồng Chương trình “Vì thành phố mang tên Bác” Cục QLTT Nghệ An xử phạt hơn 125 triệu trong hoạt động Thương mại điện tử

Công tác chỉ đạo, điều hành chuyển biến tích cực

2021 là một năm thị trường có nhiều biến động, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động kiểm tra, kiểm soát của lực lượng QLTT Nghệ An. Vượt lên khó khăn, năm 2021, lực lượng đã tổng kiểm tra 3.264 vụ việc, xử lý 2.815 vụ việc vi phạm, số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 4,7 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ…

Ông Nguyễn Văn Hường - Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An cho biết, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các đối tượng đã thay đổi phương thức, hành vi vi phạm. Thay vì các phương thức truyền thống, các đối tượng đã sử dụng các loại xe ô tô tải, xe đầu kéo, rơ moóc, xe của hãng chuyển phát nhanh để vận chuyển hàng lậu. Không chỉ vậy, nhiều đối tượng đã ngụy trang, để lẫn hàng hóa vi phạm, hàng cấm, hàng lậu vào rau củ quả, thực phẩm nhằm né tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

QLTT Nghệ An: Nhiều chuyển biến trong công tác chỉ đạo, điều hành
Cục QLTT Nghệ An phối hợp kiểm tra, phát hiện xe ô tô tải vận chuyển hơn 3.300 bao thuốc lá không có hóa đơn chứng từ

Đơn cử, giữa tháng 7/2021, Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Công an huyện Hưng Nguyên kiểm tra, phát hiện xe ô tô tải vận chuyển hơn 3.300 bao thuốc lá do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện chủ xe ông Trần Tấn Phát ngụy trang số hàng hóa vi phạm bằng cách cho vào một thùng carton, bọc kín, để lẫn trong xe tải có chứa nhiều loại hàng hóa khác nhau nhằm né sự kiểm tra của lực lượng chức năng.“Ngoài việc sử dụng những phương thức vận chuyển mới, các đối tượng còn trục lợi từ các nền tảng mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử bằng cách livestream bán hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc. Các đối tượng che giấu địa chỉ thật, tiến hành thanh toán không tiền mặt… để trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng”, Cục trưởng chia sẻ.

Dù vậy, bằng sự nỗ lực hết mình, năm 2021, công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành của Cục QLTT Nghệ An đã được quan tâm và có nhiều chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là ở những thời điểm dịch bệnh phức tạp, lãnh đạo Cục đã chủ động có những giải pháp kịp thời khi đảm bảo cung cầu hàng hóa, kiên quyết không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá, tạo được niềm tin cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

“Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, các phương thức hoạt động của các đối tượng trên thị trường ngày càng tinh vi, đạt được những kết quả như trên thể hiện sự quyết tâm của lực lượng QLTT Nghệ An trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao”, ông Nguyễn Văn Hường khẳng định.

Cũng theo lãnh đạo Cục QLTT Nghệ An, năm 2021, công tác phối hợp giữa các lực lượng ngày càng được duy trì hiệu quả, rõ nét, tạo sức mạnh tổng hợp trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Tập trung xác định địa bàn, đối tượng trọng điểm

Năm 2022, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Các hoạt động vận chuyển, buôn bán trái phép hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại và các hành vi vi phạm khác sẽ diễn biến khó lường với các phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, đòi hỏi công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường của lực lượng QLTT Nghệ An ngày càng mạnh mẽ, quyết liệt.

Do vậy, năm 2022, QLTT Nghệ An quyết tâm làm tốt công tác cài cắm cơ sở, nắm chắc tình hình, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, nhất là những phương thức, thủ đoạn vi phạm mới.

QLTT Nghệ An: Nhiều chuyển biến trong công tác chỉ đạo, điều hành

Đặc biệt, tập trung xác định các tuyến địa bàn, đối tượng trọng điểm; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả, xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa gian lận thương mại. Trong đó, chú trọng các mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm, các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch…

Mặt khác, đẩy mạnh công tác phối hợp lực lượng một cách đồng bộ hơn, có chiều sâu, có sự thống nhất trong việc kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm để công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng gian lận thương mại đạt hiệu quả hơn nữa.

“Năm 2022, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, QLTT Nghệ An sẽ tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ cương, quán triệt không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Nêu cao trách nhiệm của mỗi công chức trong thực thi nhiệm vụ. Tập thể lãnh đạo cán bộ, công chức, người lao động của Cục QLTT Nghệ An sẽ nỗ lực, cố gắng ở mức cao nhất để đạt kết quả tốt nhất” Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An cam kết.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội

Thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội

Gần 300 sản phẩm gồm máy và tinh dầu thuốc lá điện tử vừa bị Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phát hiện và thu giữ tại cơ sở kinh doanh Vape Hair trên đường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội.
Phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất dầu gội giả tại TP.HCM

Phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất dầu gội giả tại TP.HCM

Đây là kho chứa và xưởng sản xuất dầu gội vi phạm lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM mà lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, xử lý.
Phát hiện gần 200 hộp nhang muỗi giả mạo nhãn hiệu Ranger Scout

Phát hiện gần 200 hộp nhang muỗi giả mạo nhãn hiệu Ranger Scout

Đội QLTT số 2 đã tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm, hoàn chỉnh hồ sơ trình và Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã ban hành quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh vi phạm số tiền 6 triệu đồng.
Bán hàng cao hơn giá niêm yết, doanh nghiệp xăng dầu bị phạt 80 triệu đồng

Bán hàng cao hơn giá niêm yết, doanh nghiệp xăng dầu bị phạt 80 triệu đồng

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Một thành viên Vật tư xăng dầu Hải Hà với tổng số tiền 80 triệu đồng cho hành vi vi phạm về bán hàng cao hơn giá niêm yết với hàng hóa thuộc danh mục bình ổn giá, danh mục kinh doanh có điều kiện và vi phạm về đăng ký kinh doanh, đồng thời buộc công ty trả lại cho khách hàng số tiền thu cao hơn giá niêm yết là 4,7 triệu đồng.
Phạt 260 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón không đảm bảo chất lượng

Phạt 260 triệu đồng với cơ sở kinh doanh phân bón không đảm bảo chất lượng

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 260 triệu đồng đối với 01 cơ sở buôn bán phân bón có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
Xem thêm