Sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Bộ Công Thương mong muốn nhận được sự hợp tác với JETRO để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động thiết thực giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Nhật Bản để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương.
Việt Nam - Nhật Bản xây dựng chuỗi liên kết bền vững trong chế biến thực phẩm Thanh long Bình Thuận rộng đường vào thị trường Nhật Bản ASEAN-Nhật Bản: Hướng tới 50 năm quan hệ đối tác

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa có buổi làm việc với đại diện Văn phòng Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội.

Sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm việc với đại diện Văn phòng Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO)

Ông Takeo Nakajama - Trưởng đại diện Văn phòng JETRO tại Hà Nội cho biết, phía JETRO vừa tiến hành Khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm 2021. Bên cạnh những nội dung truyền thống được thực hiện hàng năm như: Triển vọng lợi nhuận kinh doanh, triển khai hoạt động kinh doanh từ nay về sau, sức hấp dẫn và vấn đề trong môi trường đầu tư, thì 2021, JETRO đã đưa thêm một số nội dung vào khảo sát như: Nỗ lực trong việc khử carbon, việc sử dụng công nghệ số, vấn đề nhân quyền trong chuỗi cung ứng…

Thông qua kết quả khảo sát, JETRO đã chỉ ra những điểm chính trong định hướng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể, số doanh nghiệp trả lời lợi nhuận kinh doanh “cải thiện” đã tăng lên so với khảo sát lần trước. Tuy nhiên, hơn 40% doanh nghiệp tại miền Nam và miền Trung của Việt Nam có lợi nhuận kinh doanh “suy giảm”.

Đại diện JETRO nhấn manh, hiện nay, doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm nhiều nhất đến lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm tài nguyên trong xu thế nỗ lực giảm lượng phát thải khí hiệu ứng nhà kính (khử carbon) tại Việt Nam.

Ngoài ra, có khoảng 5% doanh nghiệp Nhật Bản đang hợp tác với doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam và doanh nghiệp có dự định hợp tác chỉ ở mức 3%. Tuy nhiên, đại diện JETRO cho biết, doanh nghiệp có quan tâm hợp tác là 30%, cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á, châu Đại Dương.

Không chỉ vậy, kết quả khảo sát còn chỉ ra vấn đề nhận thức về hiệp định thương mại tự do còn hạn chế và gánh nặng thủ tục xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Nhật Bản.

Về vấn đề này, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) kỳ vọng, thông qua JETRO, Bộ Công Thương muốn biết cụ thể gánh nặng của doanh nghiệp Nhật Bản là gì để có phương án xử lý. Cùng đó, để khuyến khích doanh nghiệp sử dụng các hiệp định thương mại tự do trong xuất nhập khẩu, JETRO hợp tác với Bộ Công Thương trong công tác tuyên truyền, chuẩn bị tài liệu để giới thiệu sâu rộng hơn nữa các hiệp định thương mại tự do tới doanh nghiệp Nhật Bản.

Sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản
Bộ Công Thương sẵn sàng tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản

Ghi nhận những nỗ lực của JETRO trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, chúng ta nhận thấy năm 2020, 2021 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn chủ yếu do điều kiện khách quan là dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn giữ vững được hoạt động sản xuất kinh doanh, và tăng trưởng lợi nhuận đây là điều đáng mừng.

Với những điểm còn hạn chế được chỉ ra thông qua kết quả khảo sát như thủ tục hành chính phức tạp, tăng lương và tỷ lệ nhân viên nghỉ việc ở mức cao... theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, đó là những nhược điểm cần khắc phục.

“Trong thời gian tới, Bộ Công Thương mong muốn nhận được sự hợp tác với JETRO để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời triển khai nhiều hơn nữa các hoạt động thiết thực với doanh nghiệp hai nước”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thương nhân Trung Quốc được cấp phép vào Bắc Giang mua vải thiều

Thương nhân Trung Quốc được cấp phép vào Bắc Giang mua vải thiều

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an vừa đồng ý cho 103 thương nhân quốc tịch Trung Quốc được cấp thị thực, nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị để thu mua vải thiều tại Bắc Giang.
Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Kinh tế Việt Nam vẫn cần thận trọng với rủi ro lạm phát

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế Việt Nam đang lấy được đà phục hồi dù giá hàng hóa thế giới tăng và điều kiện tài chính toàn cầu đang bị thắt chặt. Tuy nhiên, Việt Nam cần cẩn trọng với rủi ro lạm phát do giá lương thực, thực phẩm đều tiếp tục nhích lên...
Ngành Công Thương vững mạnh cùng đất nước, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế

Ngành Công Thương vững mạnh cùng đất nước, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế

71 năm hòa cùng dòng chảy của lịch sử, đáp ứng từng giai đoạn phát triển của đất nước, Bộ Công Thương đã trải qua nhiều lần tách - nhập bộ máy. Nhưng, dù ở bất cứ giai đoạn nào, với tên gọi có thể không giống nhau, Công Thương vẫn là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, tiên phong, khẳng định vị trí quan trọng trong nền kinh tế đất nước, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.
3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

3 lần tăng giá liên tiếp, xăng RON95-III cận mức 30.000đồng/lít

Từ 15 giờ ngày 11/5, mỗi lít xăng E5 RON92 tăng 1.491 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 1.554 đồng/lít; dầu diesel tăng 1.120 đồng/lít, dầu hỏa tăng 1.340 đồng/lít. Tuy vậy, dầu mazut giữ ổn định.
Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Kết nối xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang thị trường Trung Quốc

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, Lạng Sơn luôn quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bắc Giang có thể tiêu thụ và xuất khẩu vải tươi và vải khô.
Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Trong 4 tháng đầu năm, cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Ngành Công Thương đang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực Thương mại và Công nghiệp. Thương mại điện tử được ghi nhận là một trong những lĩnh vực tiên phong của nền Kinh tế số, với mức tăng trưởng cao và đồng đều khoảng 25-30% trong 10 năm vừa qua.
Xem thêm