Thái Nguyên kiểm soát chặt thị trường hàng hóa đầu năm

Trong những ngày đầu năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Để bình ổn thị trường và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Thái Nguyên đã tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Thu giữ lượng lớn hàng hoá nhập lậu trước thềm Tết Nguyên đán 2023 Thái Nguyên: Thu giữ lượng lớn thuốc lá điện tử nhập lậu Kiểm tra, tạm giữ gần 6.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc Giám sát hàng loạt cửa hàng xăng dầu tại thành phố Thái Nguyên

Ông Tạ Đình Dũng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLTT Thái Nguyên cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT và UBND tỉnh, Cục QLTT tỉnh đã kịp thời ban hành Kế hoạch số 414/KH-QLTT ngày 9/11/2022, về cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường các tháng cuối năm 2022, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023.

Đồng thời, đơn vị cũng chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc xây dựng phương án cụ thể trong việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường hàng hóa Tết; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng cục QLTT tại Công văn 77/TCQLTT-CNV ngày 15/01/2023, về việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nhờ vậy, trong thời gian trước, trong và sau Tết, ngoài việc xử lý một số vụ vi phạm về gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, lực lượng QLTT tỉnh đã ngăn chặn kịp thời tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu, không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung và những hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Là một đơn vị được giao phụ trách địa bàn trọng yếu gồm các huyện: Đồng Hỷ, Võ Nhai và Phú Bình, ông Nguyễn Lưu Tuyến, Đội trưởng Đội QLTT số 3 cho hay, nay từ trung tuần tháng 11/2022, Đội đã xây dựng kế hoạch công tác, đồng thời triển khai đến từng tổ, cá nhân trong việc kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Quý Mão 2023. Kể từ khi thực hiện Kế hoạch số 414/KH- QLTT của Cục QLTT tỉnh đến ngày 26/1/2023, thông qua công tác giám sát, kiểm tra, đơn vị đã phát hiện và xử lý 51 vụ vi phạm hành chính về hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm thương mại điện tử, tiêu chuẩn đo lường chất lượng và nhãn hàng hóa. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính trên 245 triệu đồng.

Đội QLTT số 4 tập trung giám sát, kiểm tra hàng tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn TP. Sông Công

Trong số các trường hợp vi phạm đã bị phát hiện, có thể kể đến vụ Đội QLTT số 3 phối hợp với Công an huyện Đồng Hỷ tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đối với 2 cơ sở: Cửa hàng tạp hóa do bà N.T.T (địa chỉ: tổ 6, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ) làm chủ và kho chứa hàng hóa do bà Đ.T.A.Đ (địa chỉ: xóm Gò Cao, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ) làm chủ. Qua kiểm tra phát hiện trên 1.000 hộp mứt Tết đóng hộp, gian lận về thời hạn sử dụng trên nhãn hàng hóa và trên 1.000 lon nước tăng lực Redbull là hàng hóa nhập lậu. Đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tiêu hủy 2 lô hàng nói trên với tổng trị giá gần 24 triệu đồng.

Cũng trong đợt cao điểm những ngày trước Tết, Đội QLTT số 4 (phụ trách địa bàn TP. Sông Công và TP. Phổ Yên) đã tiến hành kiểm tra xe ôtô tải mang biển kiểm soát 29H-474.93, phát hiện trên xe có 900 gói chân gà, cánh gà là hàng hoá nhập lậu. Đồng thời, tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh do ông N.T.Đ làm chủ trên địa bàn TP. Phổ Yên, phát hiện thêm 300 gói chân gà nhập lậu. Ngay trong ngày, Đội QLTT số 4 đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định, buộc chủ hàng tiêu huỷ 1.200 gói hàng hoá nhập lậu trên...

Theo con số thống kê, kể từ khi triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đến ngày 26/01/2023, lực lượng QLTT tỉnh đã kiểm tra, xử lý 172 vụ, xử phạt hành chính số tiền trên 1,37 tỷ đồng với trị giá hàng hóa vi phạm gần 1,19 tỷ đồng.

Đội QLTT số 3 tăng cường công tác kiểm tra hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn huyện Đồng Hỷ

Trước thực trạng một số địa phương trong nước xuất hiện tình trạng các cửa hàng kinh doanh xăng dầu “đóng cửa vì hết xăng” giáp Tết Nguyên đán 2023, Cục QLTT tỉnh đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công Thương trong quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu; tổ chức ban hành Văn bản số 19/QLTTTNG-NVTH ngày 16/01/2023, chỉ đạo các Đội QLTT kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, đặc biệt các hành vi đầu cơ, găm hàng, dừng bán hàng, không để xảy ra tình trạng “đứt gãy” nguồn cung phục vụ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Trao đổi vấn đề này, ông Lương Ngọc Khiêm, Trưởng phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp của Cục QLTT Thái Nguyên khẳng định: Ngoài việc ban hành văn bản chỉ đạo, Cục QLTT tỉnh còn quyết liệt yêu cầu các phòng nghiệp vụ, các Đội QLTT tổ chức ứng trực “thông Tết” để tiếp nhận thông tin và triển khai công tác giám sát, kiểm tra thường xuyên đối với tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn quản lý. Kết quả từ ngày 17/01/2023 đến 26/01/2023, lực lượng QLTT đã tiến hành giám sát 350 lượt/208 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Qua giám sát cho thấy tình trạng cung ứng xăng dầu trên địa bàn thời gian trước và trong Tết đều ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu nguồn xăng dầu, không phát hiện vi phạm.

Cũng theo ông Lương Ngọc Khiêm, dịp sau Tết Nguyên đán, Cục QLTT tiếp tục tăng cường công tác giám sát, đặc biệt là chủ động phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra và kiên quyết xử lý các hành vi gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng. Trong đó, tập trung kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh hàng hoá, cung cấp dịch vụ phục vụ lễ hội đầu Xuân ở các địa phương trong tỉnh theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ổn định thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cục QLTT tỉnh Hưng Yên thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng trong tháng 2/2024

Cục QLTT tỉnh Hưng Yên thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng trong tháng 2/2024

Trong tháng 2/2024, lực lượng QLTT tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra 58 vụ việc, xử lý 37 vụ vi phạm với tổng số tiền thu nộp NSNN 1.919.250.00 đồng.
Đội QLTT số 4 Cục QLTT tỉnh Hưng Yên tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa sau Tết

Đội QLTT số 4 Cục QLTT tỉnh Hưng Yên tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa sau Tết

Thời điểm này các lực lượng chức năng trên địa bàn Thị xã Mỹ Hào tỉnh Hưng Yên đã và đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, góp phần ổn định thị trường.
Cục QLTT tỉnh Yên Bái mở đường dây nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục QLTT tỉnh Yên Bái mở đường dây nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Yên Bái và các đội QLTT trực thuộc hoạt động 24/7, tiếp nhận mọi tin báo, thông tin phản ánh của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và người dân về các hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hành vi vi phạm pháp luật về quyền lợi người tiêu dùng và các hành vi gian lận thương mại theo quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Quản lý thị trường Hà Giang: Quyết liệt kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Hà Giang: Quyết liệt kiểm soát thị trường

Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hà Giang luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó làm tốt công tác quản lý địa bàn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân góp phần ổn định thị trường và phát triển lành mạnh.
Quản lý thị trường Hà Nội: Tập huấn phân biệt hàng thật - hàng giả vòng bi

Quản lý thị trường Hà Nội: Tập huấn phân biệt hàng thật - hàng giả vòng bi

Ngày 20/2 vừa qua, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Luật TNHH T&G tổ chức hội thảo, tập huấn phân biệt hàng thật - hàng giả đối với sản phẩm vòng bi bởi Hiệp hội vòng bi thế giới (WBA)
Thái Nguyên: Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024

Thái Nguyên: Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024

Triển khai thực hiện phong trào trồng cây hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng phong trào thi đua “Chương trình trồng 01 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” do các ngành, các cấp phát động, đầu năm mới Xuân Giáp Thìn năm 2024, Đội Quản lý thị trường số 5 đã phát động đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị tham gia hưởng ứng, thực hiện trồng cây xanh tại các tuyến đường chính và trong khuôn viên đơn vị trên địa bàn 03 huyện Đại Từ, Phú Lương và Định Hóa.
Thái Nguyên: Tăng cường giám sát chặt chẽ thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Thái Nguyên: Tăng cường giám sát chặt chẽ thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ngay những ngày nghỉ đầu tiên trước Tết Nguyên đán từ ngày 08/02/2024 đến hết ngày 09/02/2024 (ngày 29 và 30 tháng Chạp), Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các Đội QLTT tổ chức phân công công chức giám sát chặt chẽ các siêu thị, chợ đầu mối, các cơ sở kinh doanh,… trên địa bàn toàn tỉnh.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Lưu ý hành khách bảo quản hành lý xách tay trên máy bay

Lưu ý hành khách bảo quản hành lý xách tay trên máy bay

Mức phạt vi phạm giao thông cho người đi bộ năm 2024

Mức phạt vi phạm giao thông cho người đi bộ năm 2024

Tái diễn tình trạng mạo danh cơ quan công an, luật sư... lấy lại tiền bị lừa

Tái diễn tình trạng mạo danh cơ quan công an, luật sư... lấy lại tiền bị lừa

Lưu ý an toàn điện trong bếp

Lưu ý an toàn điện trong bếp

Những lời chúc hay, ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Những lời chúc hay, ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Cấm xuất cảnh với chủ shop bán hàng online nợ thuế

Cấm xuất cảnh với chủ shop bán hàng online nợ thuế

Việt Nam kêu gọi hướng tới sân chơi mở, bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản

Việt Nam kêu gọi hướng tới sân chơi mở, bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào