Theo chân Quản lý thị trường, kiểm tra một cơ sở kinh doanh với 4 kho hàng vi phạm

Một kiểm soát viên thị trường từng chia sẻ, “địa phương cũng là nhà” bởi số ngày đi công tác, đi kiểm tra, kiểm soát còn nhiều hơn ở nhà, đúng như lời dạy của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười “làm Quản lý mà không kiểm tra thì không gọi là quản lý”.
Tạm giữ 10.000 bộ Kit test nhanh Covid-19 có dấu hiệu nhập lậu Khẩn: Tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu Ấm áp nghĩa tình tại Viện huyết học và truyền máu Trung ương Giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu dịp trong và sau Tết Nguyên đán 2023

Không lộ nghiệp vụ khi chưa chắc chắn

Nhận lệnh công tác đột xuất “sớm mai đi Thanh Hóa, tham gia vụ việc”, vậy là, trong khi đêm còn dày, 3 chị em chúng tôi trên chiếc xe Toyota “nhỏ nhưng có võ” lao đi vun vút.

Mình đến đâu của Thanh Hóa đấy chị?. Kho hàng có to không?, Số lượng sản phẩm có lớn không?. Sếp chỉ bảo đi vụ việc, còn chẳng nói vụ gì, ở đâu”, tiếng tôi liếng thoắng hỏi chị Tuyến - kiểm soát viên thị trường của Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường (QLTT). “Cứ bình tĩnh, đi rồi sẽ đến. Chị không bán mày đâu mà lo” - chị Tuyến ngắn gọn.

Trên xe, chị em chúng tôi, trò chuyện rôm rả, cung đường từ Hà Nội đến Thanh Hóa được rút ngắn lại, gần hơn. Đặt chân đến thành phố Thanh Hóa khi mặt trời còn chưa dậy nhưng chúng tôi cũng chưa được đến địa điểm kiểm tra ngay mà phải đứng xa xa, ngồi chờ. Phải đợi đến khi Đoàn kiểm tra đột xuất ập vào, đến khi Trưởng Đoàn đọc xong Quyết định kiểm tra thì khi ấy 3 chị em chúng tôi mới có mặt.

Theo chân Quản lý thị trường, kiểm tra một cơ sở kinh doanh với 4 kho hàng vi phạm
Địa chỉ kiểm tra lần này là 1 cơ sở kinh doanh có 4 kho hàng vi phạm tại số 10 Tô Vĩnh Diện, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn

Địa chỉ kiểm tra lần này là 1 cơ sở kinh doanh có 4 kho hàng vi phạm tại số 10 Tô Vĩnh Diện, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn. Thời điểm chúng tôi có mặt đã có trên 30 cán bộ của lực lượng QLTT và Công an tỉnh, chia thành 5 Tổ công tác tiến hành kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh và 4 kho hàng. Cơ sở kinh doanh và các kho hàng này thuộc sở hữu của bà Trương Thị Liên (sinh năm 1971), hộ khẩu thường trú tại tỉnh Thanh Hoá.

Theo quan sát, các kho hàng nằm rải rác cách cơ sở chính - nhà của bà Liên không xa. Nhà dùng để chứa hàng với những kệ sắt được thiết kế, đầu tư chắc chắn, chuyên nghiệp để chứa, đựng hàng hóa. Mỗi kho hàng rộng trung bình từ 80-100m2, nằm sâu trong khu dân cư. Đặc biệt, để thuận lợi cho việc kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, chủ cơ sở đã phân chia các kho hàng với những công năng riêng. Ví dụ, cơ sở kinh doanh chính là nơi phục vụ livestream; 1 kho chuyên chứa trữ mặt hàng thời trang, quần áo; kho chuyên chứa giày dép; 1 kho chứa mỹ phẩm, nước hoa các loại...

Để kinh doanh, buôn bán sản phẩm trên nền tảng mạng xã hội, chủ cơ sở sử dụng 2 tài khoản Facebook chính là “Nguyễn Thảo” và “Ntthaolasortie”. Mỗi tài khoản đều có trên 10.000 lượt follow. Tuy nhiên, sau khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, hai tài khoản trên đã tạm khoá. Thông tin khi ấy chúng tôi nắm được tại hiện trường, có những ngày cơ sở này chốt hàng ngàn đơn hàng, trị giá khác nhau. Từ vài chục ngàn đến hàng triệu đồng/đơn. Doanh số hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Vừa kiểm đếm, phân loại hàng hóa, chị Tuyến nói với tôi, “Giờ đã biết vì sao thông tin chỉ là đi đến Thanh Hóa chưa? Nghiệp vụ phải vậy. Phải bí mật đến cùng. Nếu chưa chắc chắn thì sẽ không tiết lộ. Trước đó, rất nhiều vụ việc đã “xôi hỏng bỏng không” vì thông tin đi trước. Như vậy bao nhiêu công sức theo dõi, nắm địa bàn của anh em “đổ sông đổ bể””.

Chia sẻ với tôi, Trưởng Phòng Nghiệp vụ 1, Cục QLTT Trần Mạnh Lâm cho biết, để có thể kiểm tra, kiểm soát cơ sở kinh doanh và các kho hàng này, trước đó, nhiều kiểm soát viên thị trường thuộc Phòng Nghiệp vụ 1 đã mất gần 1 năm dòng từ 22/6/2021 đến 27/4/2022 theo dõi, trà trộn, nắm tình hình; xác minh thông tin đối tượng, hàng hóa, địa điểm cất giấu hàng hóa, cung đường vận chuyển hàng ra-vào.

“Thời điểm đó, Bỉm Sơn là nhà của anh em kiểm soát viên thị trường. Có người còn thuộc hết cả các tuyến đường, ngõ ngách của phường Ngọc Trạo, của thị xã Bỉm Sơn. Nắm trong lòng bàn tay giờ giấc hoạt động của các cơ sở kinh doanh ăn uống, cà phê... Thậm chí, nhiều đồng chí còn làm thân, làm quen và được vài gia đình trên trục đường Tô Vĩnh Diện nhận làm “con rể””, ông Trần Mạnh Lâm thông tin.

Đáng chú ý, theo chia sẻ của các kiểm soát viên thị trường trực tiếp tham gia vụ việc, đêm hôm trước, qua theo dõi, cơ sở này đã nhập thêm 1 xe tải hàng 5 tấn và vận chuyển về cơ sở kinh doanh chính, nhưng do nắm được thông tin, sáng sớm hôm sau, xe hàng này đã được điều đi nơi khác. Song với bản lĩnh, nghiệp vụ chuyên nghiệp sắc bén, trưa cùng ngày, các kiểm soát viên đã sử dụng các biện pháp cơ động buộc lái xe phải điều khiển xe hàng đó về vị trí ban đầu để kiểm tra, kiểm soát.

Gần 72 tiếng phân loại, kiểm đếm hàng hóa

1 cơ sở kinh doanh với 4 kho hàng, chứa đầy hàng hóa các loại, từ giày dép, quần áo, chăn ga gối đến mỹ phẩm, nước hoa, đồng hồ... “Chúng tôi đã mất gần 72 tiếng đồng hồ (từ ngày 27-29/4/2022) để bốc dỡ, phân loại, xác định hành vi, kiểm đếm, phân loại sản phẩm hàng hóa, đóng bao, dán tem niêm phong từng bao hàng. Mỗi người một nhiệm vụ rất tinh thần, trách nhiệm mà quên đi những giọt mồ hôi đang dần thấm, ướt đẫm chiếc áo xanh dương. Kết quả, quá trình kiểm tra đã thu giữ gần 28.000 sản phẩm hàng hóa có nhiều dấu hiệu vi phạm như: kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu các nhãn hiệu nổi tiếng, được bảo hộ: Gucci, Zara, Chanel, Louis Vuitton...

Theo chân Quản lý thị trường, kiểm tra một cơ sở kinh doanh với 4 kho hàng vi phạm
Đối với vụ việc này, các lực lượng chức năng phải mất 72h đồng hồ để kiểm đếm, phân loại hàng hóa

“Trong khi kiểm đếm, chúng tôi phân chia từng loại hàng hóa vi phạm để xác định hành vi vi phạm. Công tác này sẽ không chỉ dừng lại trong ngày 1, ngày 2. Bởi quá trình kiểm đếm, thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin mất nhiều thời gian và cần sự tham gia, phối hợp của nhiều cơ quan chức năng”, kiểm soát viên thị trường ĐỖ Thị Kim Tuyến chia sẻ. Kết thúc vụ việc, lực lượng QLTT đã xác định có 36 chủng loại hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, 10 chủng loại hàng hóa nhập lậu, 13 chủng loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ... trị giá hàng hóa vi phạm lên đến hơn 1,2 tỷ đồng. Hiện vụ việc đã được chuyển sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa để xem xét xử lý hình sự theo quy định tại Điều 62 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Theo chân các kiểm soát viên thị trường kiểm tra, kiểm soát mới thấy, đi công tác đột xuất là chuyện “như cơm bữa” và họ cũng đã quen, thậm chí là đam mê, lâu không được đi lại chùn chân, mỏi gối. Một kiểm soát viên thị trường từng chia sẻ, “địa phương cũng là nhà” bởi số ngày đi công tác, đi kiểm tra, kiểm soát còn nhiều hơn ở nhà. Và đúng như lời dạy của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười “làm Quản lý mà không kiểm tra thì không không gọi là quản lý”, và QLTT phải bám sát thị trường; nhạy bén với sự phát triển của thị trường, kịp thời có những kiến nghị, giải pháp phù hợp để giải quyết những mâu thuẫn trên thị trường, từ đó góp phần giữ ổn định thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra, xử lý gần 900 vụ trong 7 tháng

Các lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra, xử lý gần 900 vụ trong 7 tháng

Trong 7 tháng đầu năm các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bình Định đã phát hiện và xử lý gần 900 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 23 tỷ đồng.
Yên Bái: Siết chặt hoạt động sản xuất kinh doanh dược mỹ phẩm, thực phẩm và thuốc cổ truyền

Yên Bái: Siết chặt hoạt động sản xuất kinh doanh dược mỹ phẩm, thực phẩm và thuốc cổ truyền

Từ 20/7 đến 20/8, Đoàn liên ngành chống buôn lậu gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng đối với nhóm hàng dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền và các chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế đã kiểm tra, xử lý 14 vụ với 17 hành vi vi phạm.
QLTT Hà Nội xử lý 381 vụ vi phạm trong tháng 8/2023

QLTT Hà Nội xử lý 381 vụ vi phạm trong tháng 8/2023

Trong tháng 8/2023, lực lượng QLTT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 381 vụ việc vi phạm, tổng số tiền xử lý trên 8,63 tỷ đồng. So với tháng 7/2023, kết quả này có phần giảm nhẹ.
Siết chặt kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh Trung thu

Siết chặt kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh Trung thu

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2023 và kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa đến hết năm 2023.
QLTT Sơn La: Chú trọng tuyên truyền pháp luật đẩy lùi các hành vi vi phạm

QLTT Sơn La: Chú trọng tuyên truyền pháp luật đẩy lùi các hành vi vi phạm

Luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, do đó, Cục QLTT Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật với nhiều hình thức đa dạng, phong phú kết hợp tương tác trực tiếp để nâng cao nhận thức người tiêu dùng, hướng tới đẩy lùi các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Phát hiện cơ sở gia công, đóng gói khăn giấy có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Corona

Phát hiện cơ sở gia công, đóng gói khăn giấy có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Corona

Trên 2.700 gói/bịch khăn giấy mang nhãn hiệu Corona vừa bị lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, kiểm tra và thu giữ tại một cơ sở gia công, đóng gói khăn giấy nằm sâu trong làng nghề truyền thống Dương Ổ, Bắc Ninh.
Phát hiện trên 6 tấn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Phát hiện trên 6 tấn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng QLTT Bình Dương vừa phối hợp kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 6 tấn thực phẩm là bánh, chà là, xí muội, khô bò, khô gà, khô mực, đậu, hạt dẻ... nhập lậu, không rõ nguổn gôc xuất xứ.
Phạt 190 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện

Phạt 190 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện

Cục QLTT tỉnh Nam Định vừa ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH HA về hành vi “Kinh doanh xăng dầu khi Giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hiệu lực”. Số tiền xử phạt là 190 triệu đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng