Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tiếp và làm việc với Đại sứ quán Đan Mạch và Tập đoàn LEGO

Sáng 14/6, tại Hà Nội, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cùng đại diện Lãnh đạo một số Vụ, Cục, Văn phòng thuộc Tổng cục Quản lý thị trường đã có buổi tiếp và làm việc với Tham tán thương mại, Đại sứ quán Đan Mạch, Tập đoàn LEGO và Công ty Luật Rouse - đại diện Sở hữu trí tuệ Tập đoàn LEGO tại Việt Nam.
Tăng cường hợp tác trong xử lý vi phạm kinh doanh đồ chơi xâm phạm thương hiệu LEGO tại Việt Nam LEGO chi hơn 1 tỷ USD xây dựng nhà máy thứ 6 trên toàn cầu tại Bình Dương

Tại buổi làm việc, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh vui mừng đón tiếp ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam cũng như sự quay trở lại làm việc của Tập đoàn LEGO cũng như Công ty Luật Rouse kể từ cuộc gặp gỡ lần thứ nhất, diễn ra vào tháng 4/2023.

Đây cũng là lần đầu tiên chỉ trong vòng 02 tháng, Tổng cục Quản lý thị trường tiếp và làm việc với một Tập đoàn nước ngoài. Điều đó thể hiện sự quan tâm cũng như trách nhiệm của lực lượng chức năng trong việc tăng cường phòng chống các gian lận thương mại đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường trong đó có sản phẩm của LEGO.

Ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ, LEGO là một trong những Tập đoàn lớn nhất của Đan Mạch. Tại Việt Nam, LEGO được nhiều người biết đến khi xây dựng Nhà máy sản xuất có trị giá 1 tỷ USD tại Bình Dương. Đây là nhà máy trung hòa cacbon đầu tiên tại Việt Nam. Theo dự kiến, các sản phẩm của LEGO đầu tiên sẽ được sản xuất tại Việt Nam bắt đầu từ năm 2024 và sẽ cung cấp cho toàn bộ thị trường châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

“Khi đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam, Tập đoàn LEGO rất tin tưởng môi trường đầu tư tại Việt Nam rất lành mạnh. Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm chú ý để cải thiện môi trường đầu tư trong đó có việc bảo vệ quyền Sỡ hữu trí tuệ”.

Ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Đan Mạch

Tuy nhiên, đi cùng với đó, Tập đoàn LEGO đang phải đối mặt với một số vấn đề liên quan đến quyền SHTT khi xuất hiện ngày càng gia tăng các sản phẩm vi phạm SHTT tại Việt Nam. Tập đoàn đang chủ động làm việc với các lực lượng chức năng để có thể ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng này.

Tập đoàn LEGO cũng rất mong chờ Luật về bản quyền cũng như luật pháp liên quan trong việc thực thi quyền về sở hữu trí tuệ. Đơn cử như bản quyền về đóng gói, lắp ghép hình mẫu, hình nhân nhỏ trong các bộ đồ chơi.

Tuy nhiên, hiện nay LEGO cũng đang gặp phải những thách thức trong thực thi liên quan đến chủ sở hữu quyền. Chính vì vậy, Tập đoàn mong muốn được phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc xây dựng cơ sở pháp lý trong thực thi quyền tác giả.

Bà Zhen Yi Ng, Cán bộ quản lý cấp cao của Tập đoàn LEGO tại Singapore

Còn theo bà Zhen Yi Ng, Cán bộ quản lý cấp cao của Tập đoàn LEGO tại Singapore cho biết, các sản phẩm xâm phạm điển hình của LEGO không rơi vào trường hợp xâm phạm nhãn hiệu mà xâm phạm quyền tác giả.

Trong thời gian qua, Tập đoàn LEGO cũng đã gửi đi các thông tin về việc xâm phạm quyền nhãn hiệu và quyền tác giả của các sản phẩm của LEGO. Đây cũng là nội dung Tập đoàn mong muốn được lực lượng chức năng quan tâm hỗ trợ tại thị trường Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh khẳng định, phần lớn các sản phẩm vi phạm nhãn hiệu LEGO trên thị trường Việt Nam hiện nay được đưa vào bằng con đường nhập lậu. Bởi, sản phẩm của LEGO tương đối phức tạp. Qua quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT chưa phát hiện các cơ sở trong nước sản xuất mặt hàng này.

Tại buổi làm việc, Tổng Cục trưởng cũng đề nghị Đại sứ quán Đan Mạch tiếp tục làm việc với các lực lượng chức năng, đặc biệt ở biên giới để có thể ngăn chặn triệt để từ khâu này. Cùng với đó, khi hàng hóa đi sâu vào nội địa thì lực lượng Quản lý thị trường và Công an sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xử lý.

Ông Đỗ Việt Tùng, Quản lý cấp cao GPA, Công ty LEGO Việt Nam

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cũng khẳng định, đối với những vi phạm liên quan đến quyền tác giả, xâm phạm quyền SHTT đây là nhiệm vụ chuyên môn của lực lượng QLTT, tuy nhiên, đây là lĩnh vực khó và vô cùng phức tạp.

Đối với lĩnh vực này, mức sử phạt đối với hành vi này tương đối nặng và đủ sức răn đe, thậm chí có thể xử lý hình sự. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý vi phạm, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cũng lưu ý, trước hết, về phía doanh nghiệp cần có đầy đủ cơ sở pháp lý được cấp phép bởi các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trao quà cho gia đình khó khăn và trẻ em khuyết tật tại Nghệ An nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trao quà cho gia đình khó khăn và trẻ em khuyết tật tại Nghệ An nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thực hiện các Chương trình thiện nguyện, an sinh xã hội của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT), sáng ngày 26/01, tại Nghệ An, Tổng cục QLTT phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình trao quà tặng cho các gia đình khó khăn và trẻ em tật nguyền trên địa bàn xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An với Chủ đề “Tết cho trẻ em nghèo 2024”. Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, đặc biệt là trong thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 6 nhiệm vụ trọng tâm cho lực lượng quản lý thị trường trong năm 2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao 6 nhiệm vụ trọng tâm cho lực lượng quản lý thị trường trong năm 2024

Chiều ngày 4/1/2024 tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức trọng thể Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tổng cục QLTT trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực QLTT với Bộ Công Thương Lào

Tổng cục QLTT trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực QLTT với Bộ Công Thương Lào

Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm Trưởng đoàn vừa có chương trình làm việc với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương Lào, đồng thời trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực QLTT với Vụ Cạnh tranh và Kiểm tra Thương mại Lào - đơn vị mới có chức năng nhiệm vụ tương tự như lực lượng QLTT Việt Nam.
Công nghệ chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Công nghệ chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Tiếp nối chuỗi Hội thảo “Nâng cao năng lực phòng chống xử lý các hành vi vi phạm trong thương mại điện tử”, ngày 12/12/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Diễn đàn công nghệ chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử Việt Nam.
Nâng cao năng lực phòng, chống và xử lý vi phạm trên thương mại điện tử cho Quản lý thị trường các tỉnh phía Nam

Nâng cao năng lực phòng, chống và xử lý vi phạm trên thương mại điện tử cho Quản lý thị trường các tỉnh phía Nam

Ngày 29/11, tại TP.HCM, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tiếp tục tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực phòng, chống và xử lý vi phạm trong TMĐT” cho 21 Cục QLTT các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Đây là Hội thảo thứ 03 liên tiếp được Tổng cục tổ chức trong 01 tháng nhằm triển khai thực hiện Đề án 319 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 29/3/2023.
Giúp người tiêu dùng "Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả"

Giúp người tiêu dùng "Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả"

Chiều ngày 24/11, Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức mở cửa Phòng trưng bày với chủ đề “Hiểu hàng Thật - Tránh hàng Giả" tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh, chống hàng giả trên thương mại điện tử là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, cấp thiết trong bối cảnh hiện nay, nhất là trong dịp cuối năm khi mua sắm của người tiêu dùng vào giai đoạn cao điểm.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận