Xử phạt hình sự cá nhân, pháp nhân làm giả nhãn hiệu BIA SAIGON

Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định, nhãn hiệu “BIA SAIGON” đủ điều kiện là nhãn hiệu nổi tiếng và tuyên phạt các bị cáo, pháp nhân sản xuất sản phẩm giả mạo nhãn hiệu SABECO hàng tỷ đồng.
Hải Dương: Thu giữ gần 3.000 sản phẩm cơ khí giả nhãn hiệu MAKITA Kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở nhiều hàng cấm nghi giả mạo nhãn hiệu Liên tiếp thu giữ nhiều hàng hóa giả nhãn hiệu trên địa bàn các tỉnh, thành phố Lợi dụng World Cup 2022, bán gần 30.000 bộ thể thao giả nhãn hiệu trên facebook

Xử phạt hình sự đối với các nhân, pháp nhân vi phạm

Chiều ngày 16/3, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án đối với các bị cáo là Lê Đình Trung và pháp nhân thương mại Công ty Cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam phạm tội “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” đối với nhãn hiệu của Tổng Công ty Bia Rượu Nước Giải Khát Sài Gòn (SABECO) đang được bảo hộ và đủ điều kiện là nhãn hiệu nổi tiếng.

Xử phạt hình sự cá nhân, pháp nhân làm giả nhãn hiệu BIA SAIGON
Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án đối với các bị cáo là Lê Đình Trung và pháp nhân thương mại Công ty Cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam phạm tội “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” đối với nhãn hiệu SABECO

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, cáo trạng của Viện Kiểm sát và thông tin tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 9/3/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định: Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 221596 và 225588 của SABECO và đủ điều kiện là nhãn hiệu nổi tiếng, theo quy định tại khoản 1, Điều 129, Luật Sở hữu trí tuệ. Đồng thời các sản phẩm bia lon, lon đựng bia, thùng carton đựng bia của Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu theo quy định tại Điều khoản 2, Điều 213, của Luật Sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, bản án cũng xác định hành vi của pháp nhân Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam đã phạm vào tội “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 226, Bộ luật hình sự. Lê Đình Trung là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam, là người trực tiếp thực hiện các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu của pháp nhân, là tác giả của các dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ của SABECO. Do vậy, hành vi của Lê Đình Trung đã đủ yếu tố cấu thành tội “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 226, Bộ luật hình sự.

Tòa án khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu hàng hóa, ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của SABECO nói riêng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng và thượng tôn pháp luật mà các cấp chính quyền đang xây dựng trong môi trường cạnh tranh về thu hút đầu tư, cạnh tranh toàn cầu nói chung. Các bị cáo cần phải bị xử lý nghiêm để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Theo đó, Tòa án tuyên phạt bị cáo Lê Đình Trung 700.000.000 đồng và bị cáo Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam 3 tỷ đồng và tịch thu tiêu hủy 4.712 thùng bia mang nhãn hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” thành phẩm, 116.700 vỏ lon bia và 3.300 vỏ thùng carton đựng bia.

Tự thiết kế nhãn hiệu “nhái” Bia Sài Gòn

Theo nội dung bản án, sau khi thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam, bị cáo Lê Đình Trung cùng hai cổ đông khác đã thiết kế và đặt gia công tại Cơ sở Bia BiVa các sản phẩm bia mang nhãn hiệu “BIA SAIGON VIETNAM”, “BIA SAIGON VIETNAM & Hình rồng” để đưa ra thị trường.

Theo hợp đồng, cơ sở Bia BiVa sẽ sản xuất bia theo quy trình kỹ thuật có hướng dẫn của Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam, nguồn nguyên liệu cũng quy định rõ trong hợp đồng...

Từ tháng 4/2022, Bia BiVa đã sản xuất, giao cho Công ty ba lô hàng, hai lô đầu tổng cộng 4.200 thùng. Khi nhận hàng xong, công ty đã bán cho các đơn vị khác, còn 900 thùng bị cáo Trung sử dụng vào việc biếu, tặng, cho...

Ngày 23/6/2020, trong khi giao tiếp lô hàng thứ ba thì lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 4.700 thùng bia, 116.700 vỏ lon bia và 3.300 vỏ thùng bia mang nhãn hiệu "BIA SAIGON VIETNAM" tại Cơ sở sản xuất Bia BiVa có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của SABECO.

Xử phạt hình sự cá nhân, pháp nhân làm giả nhãn hiệu BIA SAIGON
Xử phạt hình sự cá nhân, pháp nhân làm giả nhãn hiệu BIA SAIGON
Các sản phẩm vi phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam

Theo kết luận định giá tài sản số: 68/KL-HĐ ĐGTS ngày 14/9/2022 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các hóa đơn xuất bán hàng hóa của Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam, tổng trị giá số lượng hàng hóa giả mạo nhãn hiệu do Cơ sở sản xuất Bia Biva sản xuất theo đơn đặt hàng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam là 1.472.250.000 đồng.

Trước đó, theo kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, các dấu hiệu nêu trên là các dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “BIA SAIGON” đang được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 221596 và “BIA SAIGON & Hình con rồng” đang được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 225588 và được coi là nhãn hiệu nổi tiếng của SABECO.

Viện Khoa học sở hữu trí tuệ khẳng định, sản phẩm bia lon, lon đựng bia và thùng carton đựng bia mang dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” và “BIA SAIGON VIETNAM, Hình rồng” của Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đối với nhãn hiệu “BIA SAIGON” và “BIA SAIGON & Hình con rồng” được bảo hộ theo các Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của SABECO.

Bản án là lời cảnh tỉnh cho những ai cố tình lợi dụng uy tín, danh tiếng của người khác đã tạo dựng để trục lợi cho mình và cũng là bản án đầu tiên kết tội bị cáo là pháp nhân phạm tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ và đủ điều kiện là nhãn hiệu nổi tiếng.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Triệu hồi xe do vấn đề biểu tượng cảnh báo trên màn hình

Triệu hồi xe do vấn đề biểu tượng cảnh báo trên màn hình

Tất cả các mẫu xe điện của Tesla đều bị triệu hồi tại thị trường Mỹ do vấn đề trên với tổng số lượng 2.193.869 chiếc, gồm Model S, Model X, Model 3, Model Y và cả Cybertruck vừa bán ra từ cuối năm ngoái; các xe này thuộc đời từ 2012 đến 2024.
Thu hồi váng sữa do có thể chứa các mảnh nhựa

Thu hồi váng sữa do có thể chứa các mảnh nhựa

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa nhận được thông tin về việc thu hồi các sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots nhập khẩu, do có thể chứa các mảnh nhựa.
Thủ đoạn lừa đảo của đối tượng chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng

Thủ đoạn lừa đảo của đối tượng chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng

Ngày 7/02/2024, Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT - CAQ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hoàng Nam (SN 1979, quê quán TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Sập bẫy thủ đoạn giả danh luật sư hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo, người phụ nữ liên tiếp bị mất tiền

Sập bẫy thủ đoạn giả danh luật sư hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo, người phụ nữ liên tiếp bị mất tiền

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan Công an để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sau Tết

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sau Tết

Cơ quan CSĐT Công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, không tin, không nghe theo lời các đối tượng hành nghề mê tín dị đoan, khi có các vấn đề về sức khỏe nên đến các cơ sở khám, chưa bệnh để khám và điều trị, tránh trở thành nạn nhân cho các đối tượng này lợi dụng chiếm đoạt tài sản.
Cảnh báo tai nạn do pháo nổ, chất nổ

Cảnh báo tai nạn do pháo nổ, chất nổ

Công an thành Phố Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép, thường xuyên thực hiện nghiêm túc Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng Pháo.
Nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch trực tuyến

Nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch trực tuyến

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) đã bổ sung các nhóm quy định để nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch trên không gian mạng, như quy định về phân loại và xác định trách nhiệm cụ thể của tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng; phân loại trách nhiệm của một số mô hình kinh doanh có các yếu tố đặc thù.
Khuyến cáo phòng chống cháy, nổ khi đốt vàng mã dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn

Khuyến cáo phòng chống cháy, nổ khi đốt vàng mã dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn

Để chủ động công tác phòng ngừa, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên địa bàn thành phố, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến cáo một số nội dung an toàn PCCC khi đốt vàng mã trong dịp Tết.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận