Xử phạt hình sự cá nhân, pháp nhân làm giả nhãn hiệu BIA SAIGON

Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định, nhãn hiệu “BIA SAIGON” đủ điều kiện là nhãn hiệu nổi tiếng và tuyên phạt các bị cáo, pháp nhân sản xuất sản phẩm giả mạo nhãn hiệu SABECO hàng tỷ đồng.
Hải Dương: Thu giữ gần 3.000 sản phẩm cơ khí giả nhãn hiệu MAKITA Kiểm tra, phát hiện xe ô tô chở nhiều hàng cấm nghi giả mạo nhãn hiệu Liên tiếp thu giữ nhiều hàng hóa giả nhãn hiệu trên địa bàn các tỉnh, thành phố Lợi dụng World Cup 2022, bán gần 30.000 bộ thể thao giả nhãn hiệu trên facebook

Xử phạt hình sự đối với các nhân, pháp nhân vi phạm

Chiều ngày 16/3, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án đối với các bị cáo là Lê Đình Trung và pháp nhân thương mại Công ty Cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam phạm tội “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” đối với nhãn hiệu của Tổng Công ty Bia Rượu Nước Giải Khát Sài Gòn (SABECO) đang được bảo hộ và đủ điều kiện là nhãn hiệu nổi tiếng.

Xử phạt hình sự cá nhân, pháp nhân làm giả nhãn hiệu BIA SAIGON
Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tuyên án đối với các bị cáo là Lê Đình Trung và pháp nhân thương mại Công ty Cổ phần Tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam phạm tội “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” đối với nhãn hiệu SABECO

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, cáo trạng của Viện Kiểm sát và thông tin tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 9/3/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định: Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 221596 và 225588 của SABECO và đủ điều kiện là nhãn hiệu nổi tiếng, theo quy định tại khoản 1, Điều 129, Luật Sở hữu trí tuệ. Đồng thời các sản phẩm bia lon, lon đựng bia, thùng carton đựng bia của Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu theo quy định tại Điều khoản 2, Điều 213, của Luật Sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, bản án cũng xác định hành vi của pháp nhân Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam đã phạm vào tội “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 226, Bộ luật hình sự. Lê Đình Trung là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam, là người trực tiếp thực hiện các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu của pháp nhân, là tác giả của các dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đã được bảo hộ của SABECO. Do vậy, hành vi của Lê Đình Trung đã đủ yếu tố cấu thành tội “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 226, Bộ luật hình sự.

Tòa án khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu hàng hóa, ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của SABECO nói riêng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng và thượng tôn pháp luật mà các cấp chính quyền đang xây dựng trong môi trường cạnh tranh về thu hút đầu tư, cạnh tranh toàn cầu nói chung. Các bị cáo cần phải bị xử lý nghiêm để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Theo đó, Tòa án tuyên phạt bị cáo Lê Đình Trung 700.000.000 đồng và bị cáo Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam 3 tỷ đồng và tịch thu tiêu hủy 4.712 thùng bia mang nhãn hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” thành phẩm, 116.700 vỏ lon bia và 3.300 vỏ thùng carton đựng bia.

Tự thiết kế nhãn hiệu “nhái” Bia Sài Gòn

Theo nội dung bản án, sau khi thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam, bị cáo Lê Đình Trung cùng hai cổ đông khác đã thiết kế và đặt gia công tại Cơ sở Bia BiVa các sản phẩm bia mang nhãn hiệu “BIA SAIGON VIETNAM”, “BIA SAIGON VIETNAM & Hình rồng” để đưa ra thị trường.

Theo hợp đồng, cơ sở Bia BiVa sẽ sản xuất bia theo quy trình kỹ thuật có hướng dẫn của Công ty cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam, nguồn nguyên liệu cũng quy định rõ trong hợp đồng...

Từ tháng 4/2022, Bia BiVa đã sản xuất, giao cho Công ty ba lô hàng, hai lô đầu tổng cộng 4.200 thùng. Khi nhận hàng xong, công ty đã bán cho các đơn vị khác, còn 900 thùng bị cáo Trung sử dụng vào việc biếu, tặng, cho...

Ngày 23/6/2020, trong khi giao tiếp lô hàng thứ ba thì lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 4.700 thùng bia, 116.700 vỏ lon bia và 3.300 vỏ thùng bia mang nhãn hiệu "BIA SAIGON VIETNAM" tại Cơ sở sản xuất Bia BiVa có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của SABECO.

Xử phạt hình sự cá nhân, pháp nhân làm giả nhãn hiệu BIA SAIGON
Xử phạt hình sự cá nhân, pháp nhân làm giả nhãn hiệu BIA SAIGON
Các sản phẩm vi phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam

Theo kết luận định giá tài sản số: 68/KL-HĐ ĐGTS ngày 14/9/2022 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các hóa đơn xuất bán hàng hóa của Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam, tổng trị giá số lượng hàng hóa giả mạo nhãn hiệu do Cơ sở sản xuất Bia Biva sản xuất theo đơn đặt hàng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam là 1.472.250.000 đồng.

Trước đó, theo kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, các dấu hiệu nêu trên là các dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu “BIA SAIGON” đang được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 221596 và “BIA SAIGON & Hình con rồng” đang được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 225588 và được coi là nhãn hiệu nổi tiếng của SABECO.

Viện Khoa học sở hữu trí tuệ khẳng định, sản phẩm bia lon, lon đựng bia và thùng carton đựng bia mang dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” và “BIA SAIGON VIETNAM, Hình rồng” của Công ty cổ phần tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đối với nhãn hiệu “BIA SAIGON” và “BIA SAIGON & Hình con rồng” được bảo hộ theo các Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của SABECO.

Bản án là lời cảnh tỉnh cho những ai cố tình lợi dụng uy tín, danh tiếng của người khác đã tạo dựng để trục lợi cho mình và cũng là bản án đầu tiên kết tội bị cáo là pháp nhân phạm tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu đang được bảo hộ và đủ điều kiện là nhãn hiệu nổi tiếng.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định

Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3) được tổ chức hàng năm nhằm khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với sự phát triển ổn định, bền vững của xã hội.
Cảnh báo về làn sóng lừa đảo thế hệ 4.0

Cảnh báo về làn sóng lừa đảo thế hệ 4.0

Một làn sóng lừa đảo thế hệ 4.0 bằng cách đánh cắp video, hình ảnh, rồi cắt ghép và dùng công cụ để tạo Deepfake sẽ khiến người dùng rất dễ bị lừa nếu không có những kiến thức đảm bảo an toàn trên không gian mạng.
Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, “Tháng hành động” năm 2023 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm...
EVN hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023

EVN hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ tham gia chương trình “Doanh nghiệp vì người tiêu dùng” diễn ra từ ngày 11 - 12/03/2023 nhằm hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023.
Chuỗi hoạt động hưởng ứng "Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam năm 2023"

Chuỗi hoạt động hưởng ứng "Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam năm 2023"

Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam - 15 tháng 3 năm 2023, với chủ đề “Thông tin minh bạch – Tiêu dùng an toàn”.
Hòa Bình: Tuyên truyền về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại xã Pà Cò huyện Châu Mai

Hòa Bình: Tuyên truyền về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại xã Pà Cò huyện Châu Mai

Ngày 04/03/2023, Hội Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng; Cục QLTT tỉnh Hòa Bình phối hợp với Hội Nông dân huyện Mai Châu, Chi Hội Nông dân xã Pà Cò tổ chức buổi tuyên truyền các văn bản pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng & tư vấn lựa chọn hàng hóa dịch vụ, các văn bản liên quan tại Điểm giao lưu văn hóa H’Mông tại xóm Trà Đáy, xã Pà Cò cho người tiêu dùng là Nhân Dân các xã thuộc huyện Mai châu, các xã thuộc địa bàn huyện Mộc Châu, Vân Hồ & khách du lịch.
Cảnh báo giả mạo công ty quản lý quỹ lừa đảo nhà đầu tư chứng khoán

Cảnh báo giả mạo công ty quản lý quỹ lừa đảo nhà đầu tư chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng cách giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ.
Cảnh giác với trứng gia cầm “giải cứu”

Cảnh giác với trứng gia cầm “giải cứu”

Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) có văn bản ngày khuyến cáo người dân cảnh giác với những lời chào mời “giải cứu” mua trứng gia cầm không rõ nguồn gốc. Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng vừa có công điện về việc ngăn chặn tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam…
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận