Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia tăng mạnh nhờ RCEP

Nhờ các lộ trình giảm thuế cho các nước thành viên của hiệp định RCEP, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Australia trong 4 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam đã tăng trưởng 54% so với cùng kỳ.
Tôm, cá tra Việt Nam không có đối thủ ở thị trường Bắc Âu EU ban hành ngưỡng dư lượng thủy ngân mới trong thủy sản Xuất khẩu nông thủy sản lập kỷ lục Tái khởi động xúc tiến thương mại truyền thống cho ngành thủy sản 3.333 mẫu nông, lâm, thủy sản vi phạm an toàn thực phẩm trong 9 tháng

Dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 4/2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Australia đạt 35,5 triệu USD, tăng 60% so với tháng 4/2021.

Như vậy, từ đầu năm 2022 đến nay, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Australia luôn tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này đạt 128,1 triệu USD, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2021.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Australia tăng mạnh nhờ RCEP
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Australia 4 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam tăng trưởng 54% so với cùng kỳ

Cũng theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tôm và cá các loại là các chủng loại thủy sản xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường Australia. Các tháng đầu năm 2022, cơ cấu chủng loại thủy sản xuất khẩu sang thị trường Australia có thay đổi khi tỷ trọng xuất khẩu tôm trong tổng trị giá xuất khẩu thủy sản sang thị trường này tăng, trong khi tỷ trọng xuất khẩu cá tra và cá chẽm giảm.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Australia sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới nhờ mức thuế quan ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do đa phương với Australia, đặc biệt là Hiệp định RCEP có hiệu lực kể từ đầu năm 2022, khả năng cạnh tranh của hàng thủy sản Việt Nam ngày càng được cải thiện.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm thương mại Thế giới (ITC), Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn nhất cho Australia trong 2 tháng đầu năm 2022 theo trị giá. Tuy nhiên, hiện trị giá nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam mới chỉ chiếm 24,2% tổng nhập khẩu của thị trường này.

Không chỉ tăng trưởng xuất khẩu sang Australia, xuất khẩu thủy sản sang các thị trường chính trong 4 tháng đầu năm của Việt Nam cũng có sự tăng trưởng tốt. Điều này được thể hiện ở giá trị tổng kim ngạch thủy sản xuất khẩu của cả nước đạt hơn 3,6 tỷ USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, có thể kể đến mức tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu hải sản khai thác, 4 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu các sản phẩm này đạt trên 1,3 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện xuất khẩu hải sản chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu hải sản của Việt Nam trong Quý II/2022, dự kiến vẫn duy trì tăng trưởng dương tuy nhiên tốc độ tăng trưởng sẽ chững lại do thiếu hụt nguồn nguyên liệu, tác động của dịch bệnh Covid-19, thẻ vàng IUU, giá cước vận tải, giá xăng dầu, chi phí đầu vào sản xuất tăng... Kim ngạch xuất khẩu hải sản cả năm nay dự báo đạt khoảng 3,2 -3,3 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tích cực thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Úc

Tích cực thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Úc

Sáng ngày 30 tháng 3 năm 2023, Cuộc họp lần thứ 4 Nhóm công tác về Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Úc đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Trụ sở Bộ Công Thương.
GDP Quý I tăng 3,32%, ngành dịch vụ phục hồi mạnh nhờ du lịch

GDP Quý I tăng 3,32%, ngành dịch vụ phục hồi mạnh nhờ du lịch

Trong Quý I, tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, chỉ cao hơn tốc độ tăng 3,21% của Quý I/2020 trong giai đoạn 2011-2023.
Công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia

Công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia

Sáng 29/3, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 03 và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia. Ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Ủy ban.
Doanh nghiệp phải thận trọng trước tín hiệu từ các thị trường nhập khẩu gạo Việt

Doanh nghiệp phải thận trọng trước tín hiệu từ các thị trường nhập khẩu gạo Việt

Trước tín hiệu nhu cầu từ các thị trường trọng điểm như Indonesia, Philippines, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, đánh giá đầy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch, ký kết hợp đồng phù hợp.
Bộ Công Thương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bộ Công Thương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mớinăm 2023. Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng, Trưởng ban chỉ đạo 35 Bộ Công Thương chủ trì lễ phát động.
Nhiều thị trường tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam

Nhiều thị trường tăng nhập khẩu cá tra Việt Nam

Trong tháng 2/2023, có nhiều thị trường tăng mạnh nhập khẩu cá tra của Việt Nam, trong đó có Trung Quốc, Anh, Colombia, Đức, Singapore... Đặc biệt, có một số thị trường đã tăng trưởng đột phá 3 con số như Arập Xê út, Bồ Đào Nha, Iraq...
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận