3.333 mẫu nông, lâm, thủy sản vi phạm an toàn thực phẩm trong 9 tháng
Trên 13% mẫu kiểm tra nông, thủy sản vi phạm
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, trong tháng 9, các địa phương đã tổ chức lấy 1.652 mẫu nông, lâm, thủy sản sau thu hoạch, phát hiện 50 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 3,03%, giảm so với tháng 8/2021 (5,4%). Lũy kế 9 tháng, các địa phương lấy 25.149 mẫu, phát hiện 3.333 mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, chiếm 13,25%.
Trong tháng 9 toàn ngành đã thực hiện thẩm định trực tiếp hoặc trực tuyến 499 cơ sở; trong đó 483 cơ sở đáp ứng quy định an toàn thực phẩm, chiếm 96,79%. Như vậy trong 9 tháng, các đơn vị chức năng đã thẩm định 8.619 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản; trong đó 7.869 cơ sở đáp ứng quy định an toàn thực phẩm, chiếm 91,3%.
Cũng trong 9 tháng, cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra 16.318 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, vật tư nông nghiệp. Qua đó, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 1.389 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 18 tỷ đồng.
3.333 mẫu nông, lâm, thủy sản vi phạm an toàn thực phẩm trong 9 tháng |
Bất chấp dịch bệnh, công tác giám sát an toàn thực phẩm đã đạt một số kết quả trong hợp tác quốc tế như: duy trì chứng nhận tương đương về cá da trơn, hướng dẫn các doanh nghiệp trong nước chủ động thích ứng với Lệnh 248, 249 của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.Bên cạnh công tác kiểm tra, quản lý an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng cũng đã tập trung tháo gỡ vướng mắc, mở rộng thị trường xuất khẩu.
Ngoài những thị trường chính như Mỹ, Trung Quốc, EU, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản chủ động đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sang các nước như Ả Rập Xê-út, Brazil.
Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vào dịp lễ cuối năm, nhu cầu về thực phẩm tăng cao trong khi chuỗi sản xuất, cung ứng đang bị đứt gãy sẽ tạo nên hiện tượng khan hiếm cục bộ.
Bên cạnh đó, việc duy trì cũng như khôi phục sản xuất của doanh nghiệp hiện nay còn nhiều khó khăn liên quan đến lưu thông vật tư nông nghiệp, vấn đề sản xuất “3 tại chỗ” khi các địa phương áp dụng các biện pháp phòng dịch.
Chính vì vậy, cần tập trung hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong bối cảnh chung sống với dịch Covid-19.
Quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi, tránh “cắt khúc”
Đối với công tác quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực chăn nuôi, ông Dương Tất Thắng, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi chia sẻ, từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra vật tư đầu vào của ngành chăn nuôi, tập trung vào thức ăn chăn nuôi đảm bảo các quy chuẩn về an toàn thực phẩm, không tồn dư kháng sinh và chất cấm. Như vậy sẽ đảm bảo các bước tiếp theo trong chuỗi thực phẩm an toàn.
Đối với các doanh nghiệp, ông Thắng cho rằng cần có hướng dẫn cụ thể để doanh nghiệp có thể vừa đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất vừa đảm bảo phòng, chống Covid-19.
“Ngành nông nghiệp cần chủ động đàm phán xử lý các rào cản kỹ thuật, mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Đồng thời tiến hành kiểm tra, xác minh, cung cấp thông tin chính xác cho người tiêu dùng, tránh để người dân thiếu thông tin dẫn đến hiểu lầm, hoang mang”, ông Thắng đề xuất.
An toàn thực phẩm không thể cắt khúc mà phải theo chuỗi giá trị từ sản xuất cho đến sơ chế, chế biến, đóng gói đến người tiêu dùng |
Để công tác quản lý an toàn thực phẩm đạt hiệu quả thực chất, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Trần Thanh Nam chỉ đạo, đảm bảo an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản phải theo chuỗi.
An toàn thực phẩm không thể cắt khúc mà phải theo chuỗi giá trị từ sản xuất cho đến sơ chế, chế biến, đóng gói đến người tiêu dùng. Vì vậy cần xây dựng các mô hình gắn với thực tiễn triển khai, sau đó sẽ tổng kết, vướng đến đâu tháo gõ khó khăn đến đó. Như vậy mới tạo điều kiện cho chuỗi giá trị phát triển. Nếu không xây dựng mô hình, không đổi mới, thay đổi nhận thức hành vi của người sản xuất thì cũng chỉ mang tính chất hình thức.