Chuỗi hoạt động của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Brazil

Trong khuôn khổ chương trình công tác tham gia đoàn Thủ tướng Chính phủ dự Phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc và các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazil, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng với Chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp tại Brazil.
Danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn thuộc quản lý của Bộ Công Thương Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Bộ Công Thương luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đơn hàng phục hồi, hoạt động xuất khẩu sẽ tiếp đà tăng trưởng

Tham dự và phát biểu tại Tọa đàm với doanh nghiệp Brazil

Ngày 24/9, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và phát biểu tại Tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp Brazil tại thành phố Sao Paulo. Tọa đàm do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Trong phần phát biểu của mình, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chia sẻ thông tin tổng quan về về tình hình kinh tế, thương mại giữa hai nước, nhấn mạnh kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 425 lần từ con số 16 triệu USD năm 1989 (thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao) lên tới 6,8 tỷ USD vào năm 2022.

Chuỗi hoạt động của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Brazil
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và phát biểu tại Tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp Brazil tại thành phố Sao Paulo

Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam và Brazil là hai nền kinh tế có tính bổ trợ cao và dư địa hợp tác phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước còn rất lớn bởi cả hai nước đều có lợi thế dân số đông và nhu cầu tiêu dùng đang tăng lên nhanh chóng.

Brazil có thể trở thành cầu nối giúp Việt Nam tiếp cận thị trường các nước Mỹ Latinh, cũng như Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR); đồng thời, Việt Nam sẽ trở thành cầu nối hiệu quả giúp Brazil tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn và hơn 60 thị trường trong 16 Hiệp định thương mại tự do Việt Nam là thành viên.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định làn sóng dịch chuyển đầu tư của các công ty đa quốc gia vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ rất lớn, bởi Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ trở thành một trung tâm sản xuất lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, vì vậy nhu cầu về nguồn nguyên liệu sẽ tăng cao, tạo cơ hội cho Brazil tăng cường cung ứng nguyên vật liệu cho Việt Nam, nhất là nguyên vật liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp mới.

Bộ trưởng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát tìm hiểu thị trường cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh nhằm nâng tầm quan hệ thương mại - đầu tư tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai nước.

Về phía đại diện các doanh nghiệp Brazil đều đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam và nhận định thời gian tới hai bên có rất nhiều dư địa hợp tác từ lĩnh vực nông nghiệp, chế biến, chế tạo, hàng không, khai khoáng, tới khoa học công nghệ, năng lượng tái tạo...

Tham dự Lễ đón chính thức và Hội đàm cấp cao

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã tham dự Lễ đón chính thức và Hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

Phát biểu tại Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao việc Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Nam Mỹ trong nhiều năm qua, đồng thời bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành đối tác của Brazil để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trên cơ sở cùng có lợi.

Chuỗi hoạt động của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Brazil
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã tham dự Lễ đón chính thức và Hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva

Bộ trưởng đề xuất hai nước khẩn trương xây dựng các khung khổ hợp tác mới, thông qua việc sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Brazil về Hợp tác kinh tế-thương mại và cùng nhau thúc đẩy việc khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Mercosur, trong đó Brazil là một thành viên chủ chốt.

Thông qua Hiệp định sẽ giúp kết nối các doanh nghiệp để xây dựng và hình thành các chuỗi giá trị, kết nối hai nước và với thị trường toàn cầu và hiện thức hoá mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, đạt 15 - 20 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.

Trao đổi với Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ phát triển, thương mại, công nghiệp và dịch vụ Brazil

Bên lề sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc trao đổi với ông Geraldo Alckmin, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ phát triển, thương mại, công nghiệp và dịch vụ Brazil về việc triển khai những hoạt động cụ thể nhằm tăng cường hợp tác kinh tế thương mại trong thời gian tới, trong đó có việc sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; thúc đẩy đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và khối Mercosur.

Chuỗi hoạt động của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Brazil
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc trao đổi với ông Geraldo Alckmin, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ phát triển, thương mại, công nghiệp và dịch vụ Brazil

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Brazil, với tư cách là thành viên có vai trò quan trọng và Chủ tịch luân phiên của khối Mercosur trong nửa cuối năm 2023, tiếp tục ủng hộ để sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam - Mercosur, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận và thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường của nhau.

Đồng thời, đề nghị Brazil tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Brazil, đặc biệt là đối với những mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như nông sản, giày dép, đồ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ, thủy sản...

Về kết quả chuyến công tác tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Brazil liên quan tới lĩnh vực kinh tế thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác cấp cao của Chính phủ Việt Nam đã có trên 60 cuộc làm việc, tiếp xúc song phương với Lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực, cộng đồng doanh nghiệp của các nước sở tại, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ chính trị, ngoại giao; thu hút đầu tư và hợp tác kinh tế.

Đồng thời, thảo luận, thống nhất nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng trong lĩnh vực thương mại như: Chống đứt gãy nguồn cung về nguyên vật liệu, hàng hóa thiết yếu; Tăng cường hợp tác giữa các nước nhằm thuận lợi hóa thương mại, hướng tới mục tiêu: tăng kim ngạch thương mại hai chiều và cân bằng cán cân thương mại; Vận động các nước công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường và thúc đẩy việc đàm phán mở mới, nâng cấp các Hiệp định Thương mại tự do với các nước nhằm sớm phục hồi các nền kinh tế sau đại dịch và đạt được các mục tiêu mà mỗi nước đặt ra.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khóa họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu

Khóa họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ cho hay, ngày 13/11/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Phụ trách Thương mại của Ủy ban Kinh tế Á - Âu Andrey Slepnev đã đồng chủ trì Khóa họp lần thứ V Ủy ban Hỗn hợp thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN-EAEUFTA) bằng hình thức trực tuyến.
Phát triển hoạt động thương mại số tại Việt Nam

Phát triển hoạt động thương mại số tại Việt Nam

Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hoạt động thương mại số tại Việt Nam.
Ấn Độ điều tra chống bán phá giá đối với ống thép hàn không gỉ từ Thái Lan, Việt Nam

Ấn Độ điều tra chống bán phá giá đối với ống thép hàn không gỉ từ Thái Lan, Việt Nam

Ấn Độ vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống thép hàn không gỉ có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Thái Lan và Việt Nam.
Trung Quốc là nhà mua hồ tiêu Việt Nam lớn nhất trong 9 tháng năm 2023

Trung Quốc là nhà mua hồ tiêu Việt Nam lớn nhất trong 9 tháng năm 2023

Châu Á là thị trường xuất khẩu chính của hồ tiêu Việt Nam trong 9 tháng năm 2023, chiếm 55,9% về lượng. Trong đó, đứng đầu là Trung Quốc chiếm 27,4% thị phần.
Khoá họp lần thứ 3 Uỷ ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Slovenia

Khoá họp lần thứ 3 Uỷ ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Slovenia

Ngày 9/10/2023, tại Ljubljana, Slovenia đã diễn ra Khóa họp lần thứ ba của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Slovenia, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao và các vấn đề châu Âu Slovenia Tanja Fajon.
Những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam hấp dẫn trên thị trường Pakistan

Những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam hấp dẫn trên thị trường Pakistan

Pakistan hiện là thị trường có nhu cầu nhập khẩu cao với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, từ hàng nông sản truyền thống cho đến các mặt hàng tiêu dùng...
Colombia - cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Mỹ Latinh

Colombia - cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Mỹ Latinh

Tại Kỳ họp lần I Ủy ban hỗn hợp về kinh tế Việt Nam - Colombia, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Colombia là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Việt Nam coi Colombia là đối tác quan trọng tại khu vực và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
Mexico kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội Việt Nam

Mexico kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội Việt Nam

Dự kiến vào tháng 1/2024, Cơ quan Thực thi Ngoại thương (UPCI) thuộc Bộ Kinh tế Mexico sẽ ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá với thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam...
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Tạm giữ trên 10.500 sản phẩm thuốc lá điện tử tại 4 cơ sở kinh doanh ở Hà Nội

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Siết chặt vòng vây với hàng giả trên không gian mạng

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Bắt tạm giam đối tượng đánh cắp thông tin Facebook để chiếm đoạt tài sản

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Xử phạt đối tượng kinh doanh 5,6 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện 5 bậc

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

EU đạt được thỏa thuận về kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu chất thải

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Sắp diễn ra Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2023 với chủ đề "Giai điệu bốn mùa"

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Thêm 2 Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh bị kỷ luật

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Số vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ được phát hiện tăng 51,63%

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Danh sách 12 Thông tư đề xuất bãi bỏ trong lĩnh vực thuế

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Công ty mẹ của Facebook bị phạt 1,86 triệu USD vì quảng cáo sai sự thật

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Vì sao Indonesia lại ban hành lệnh cấm Tiktokshop?

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023: Cầu nối thương mại cho ngành thực phẩm - đồ uống và nhà hàng - khách sạn

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024

Tăng cường thực hiện các giải pháp đảm bảo điện cuối năm 2023 và năm 2024