Cơm cháy Ninh Bình: Thức quà dân dã đậm tình quê hương

Đến với cố đô Ninh Bình, ai cũng sẽ nhớ mãi về đặc sản cơm cháy - một thức quà dân dã, giản dị nhưng hấp dẫn, đánh thức vị giác, ăn đến đâu giòn rụm đến đấy.
Cách làm gỏi da cá mới lạ giải nhiệt ngày hè SEA Games 31: Ẩm thực Hà Nội "níu chân" du khách Ẩm thực Việt Nam được vinh danh trên đất Pháp

“Rượu ngon, cơm cháy thịt dê

Ninh Bình chào đón khách về thăm quan.

Đẹp thay non nước Tràng An

Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương.”

4 câu thơ ngắn nhưng miêu tả chính xác những điểm thu hút của vùng đất cố đô Ninh Bình. Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, nơi đây còn nổi tiếng với du khách gần xa bởi món cơm cháy - một thức quà dân dã, giản dị nhưng hấp dẫn.

Cơm cháy Ninh Bình: Thức quà dân dã đậm tình quê hương
Cơm cháy ra đời nhờ sự sáng tạo của một chàng trai ở thế kỷ 19

Cơm cháy được cho là đã tồn tại hơn 100 năm. Tương truyền vào thời Pháp thuộc, có chàng thanh niên tên Đinh Hoàng Thăng đã sáng tạo ra món ăn này dựa trên những kinh nghiệm có được sau nhiều năm làm công cho quán ăn của người Hoa.

Qua thời gian, người dân địa phương lại chắt lọc thêm những bí quyết riêng để đặc sản quê hương ngày càng thơm ngon. Từ việc chọn gạo đến quá trình chế biến đều là những công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ. Gạo để làm ra cơm cháy Ninh Bình phải là hỗn hợp giữa 2 loại: Gạo tám thơm Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định) và gạo khô. Khi pha trộn hai loại gạo này với nhau, chúng ta sẽ có món cơm cháy xốp và ngon hơn rất nhiều.

Cơm cháy Ninh Bình: Thức quà dân dã đậm tình quê hương
Quá trình tạo ra món cơm cháy đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và sự tỉ mỉ, cầu kỳ

Nồi gang phải thật dày thì mới khiến cơm có độ cháy xém đạt chuẩn. Thông thường, người Ninh Bình sẽ dùng bếp củi để nấu cơm, đợi khi cơm chín thì vét ra, chỉ để lại lớp cơm dính ở đáy nồi.

Phần cơm này tiếp tục được mang lên bếp ủ cho đến khi có màu vàng nhạt, tự bóc ra khỏi đáy nồi. Lúc này, đầu bếp sẽ lấy cơm cháy ra, mang đi phơi khô và bảo quản trong các túi nilon, khi nào có khách thì chỉ cần cho vào chảo dầu sôi chiên giòn là được.

Cơm cháy có thể ăn với nhiều món ăn kèm, nhưng ngon và phổ biến nhất là với ruốc và nước sốt nấu từ thịt dê. Trong khi ruốc ăn mặn mặn, dai dai thì nước sốt lại có mùi thơm rất riêng của thịt dê, vị ngọt đậm đà hòa quyện với cơm cháy giòn giòn, bùi bùi, ăn rất cuốn miệng.

Ngày nay, cơm cháy Ninh Bình đã được chế biến hàng loạt, đóng gói trong bao bì chắc chắn nên khách du lịch có thể mua về làm quà. Ngoài ra, cơm cháy cũng đã xuất hiện tại các cửa hàng trên toàn quốc nên việc mua đặc sản này về thưởng thức không còn tốn nhiều công sức như trước.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Miễn phí tham quan Đại nội về đêm dịp Festival Huế 2022

Miễn phí tham quan Đại nội về đêm dịp Festival Huế 2022

Hưởng ứng chương trình Festival Huế bốn mùa 2022, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế (Thừa Thiên – Huế) vừa có thông báo sẽ mở cửa đón du khách tham quan miễn phí Đại nội Huế vào khung giờ ban đêm.
Về thăm di tích lịch sử cách mạng -  chùa Đào Xuyên

Về thăm di tích lịch sử cách mạng - chùa Đào Xuyên

Di tích chùa Đào Xuyên nằm trên địa bàn xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Chùa được xây dựng cách đây 700 năm. Hệ thống tượng, bia kí, nhà Tổ, tháp cũng sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về văn hóa Thăng Long thế kỉ 16, 17.
Quảng bá du lịch và văn hóa Việt Nam qua nền tảng Google Arts & Culture

Quảng bá du lịch và văn hóa Việt Nam qua nền tảng Google Arts & Culture

Google Arts & Culture được xem là một “bảo tàng số” lưu giữ và giới thiệu những giá trị văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của các quốc gia trên thế giới với mục đích hỗ trợ, nâng cao trải nghiệm người xem qua công nghệ 360 độ, 3D, thuyết minh tự động.
Lịch bay trải nghiệm tại Lễ hội khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”

Lịch bay trải nghiệm tại Lễ hội khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”

Lễ hội khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời” diễn ra từ ngày 25-6 đến ngày 30-6-2022 tại sân Hàm Nghi (đường 23 tháng 8), bên trong kinh thành Huế.
Xem thêm