Cục Quản lý thị trường Tiền Giang: Gương mẫu, đi đầu trong chỉ đạo, điều hành

Phát huy hiệu quả vai trò của người đứng đầu quản lý thị trường (QLTT), năm 2022, Cục QLTT Tiền Giang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sự gương mẫu, đi đầu trong chỉ đạo, điều hành cũng như tinh thần trách nhiệm, Cục QLTT Tiền Giang đã được đền đáp xứng đáng khi tiếp tục nhận “Cúp vàng” liên tiếp 2 năm (2021, 2022) là đơn vị xuất sắc do Tổng cục QLTT trao tặng.
Tiền Giang: Xử phạt 01 cơ sở buôn bán thực phẩm giả, không đảm bảo chất lượng Tiền Giang: Giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu QLTT Tiền Giang phối hợp kiểm tra việc dự trữ, cung ứng hàng hóa phục vụ Tết 2023 Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác quản lý thị trường tại Tiền Giang

Phát huy vai trò người đứng đầu

Năm 2022 là năm đầu tiên, Cục QLTT Tiền Giang ký và thực hiện Bản cam kết “Hai đi đầu, Ba cam kết”. Với sự quyết liệt thực hiện Bản cam kết, từ Cục trưởng, Trưởng các Phòng, Đội trưởng các Đội QLTT đã luôn đi đầu, làm gương thực hiện quy định của Đảng, của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và những việc công chức không được làm; thực hiện nghiêm Quy tắc ứng xử của Tổng cục QLTT; quyết liệt thực hiện và triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của đơn vị.

Bên cạnh đó, người đứng đầu QLTT tỉnh Tiền Giang còn đi đầu, làm gương trong việc duy trì kỷ luật, kỷ cương trong đơn vị. Không chỉ gương mẫu, đi đầu, từ cấp Cục trưởng, cho đến Trưởng các Phòng, Đội cũng thống nhất chỉ đạo xuyên suốt từ trên xuống dưới nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng…

Cục Quản lý thị trường Tiền Giang:  Gương mẫu, đi đầu trong chỉ đạo, điều hành
Năm 2022, Cục QLTT Tiền Gian chủ động xây dựng kế hoạch công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ. Kết quả, tất cả các kế hoạch thực hiện đều đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra

Minh chứng rõ nét chính là năm 2022, Cục đã chủ động xây dựng 37 kế hoạch công tác nhằm định hướng các Phòng, Đội thực hiện tốt nhiệm vụ. Kết quả là tất cả các kế hoạch thực hiện đều đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, đối với thanh tra, đơn vị đã tiến hành thanh tra 3 vụ, phát hiện 2 vụ vi phạm, xử phạt 260 triệu đồng. Trong công tác kiểm tra, lực lượng QLTT đã kiểm tra 1.144 vụ, đạt 112,7% kế hoạch, tăng 95 vụ so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó, phát hiện vi phạm 769 vụ và xử lí 766 vụ, thu nộp ngân sách gần 7 tỷ đồng, tăng 26,75% so với cùng kì năm 2021. Bên cạnh đó, Cục QLTT tỉnh còn thực hiện tốt việc giám sát chất lượng an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, trong năm 2022, xăng dầu là một trong những mặt hàng “nóng” hơn bao giờ hết, công tác giám sát, kiểm tra xử lý trong hoạt động kinh doanh mặt hàng này đã được Cục QLTT tỉnh thực hiện thường xuyên, liên tục. Theo đó, đơn vị đã khảo sát 8.602 lượt/608 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu. Đến nay, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đã dần ổn định và hoạt động trở lại bình thường.

Không chỉ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT tỉnh Tiền Giang còn phát 20.000 tờ gấp tuyên truyền về một số quy định pháp luật về khuyến mãi và một số quy định pháp luật về thương mại điện tử đến các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh, đạt 100% kế hoạch.

Cùng với đó, đơn vị đã tổ chức cho 573 cá nhân, tổ chức kí cam kết thực hiện các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh; phối hợp với 78 cơ quan đơn vị không bán hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được bày bán công khai, vi phạm tái diễn… Chính những hoạt động này đã góp phần chuyển biến tích cực ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Giá thị trường được kiểm soát tốt; lượng hàng hóa dồi dào, không có hiện tượng khan hiếm, đầu cơ, găm hàng để thu lợi bất chính.

Cục Quản lý thị trường Tiền Giang:  Gương mẫu, đi đầu trong chỉ đạo, điều hành
Một trong những cam kết của “Hai đi đầu, Ba cam kết” chính là không để xảy ra trường hợp công chức tại cơ quan, đơn vị vi phạm pháp luật trong hoạt động công vụ; vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong những cam kết của “Hai đi đầu, Ba cam kết” chính là không để xảy ra trường hợp công chức tại cơ quan, đơn vị vi phạm pháp luật trong hoạt động công vụ; vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cam kết này cũng được các công chức QLTT tỉnh thực hiện rất tốt. Trong năm 2022, Cục không có công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh…

Với sự nỗ lực cùng việc phát huy vai trò người đứng đầu QLTT, tinh thần trách nhiệm của toàn thể các công chức QLTT Tiền Giang, năm 2022, đơn vị tiếp tục được vinh danh là Cục QLTT xuất sắc, là đơn vị dẫn đầu cả nước với số điểm 98/100 điểm; hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 của các Cục QLTT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Tổng cục QLTT ban hành.

Tiếp tục thực hiện đầy đủ, toàn diện, hiệu quả Bản cam kết

Không “ngủ quên” trong “chiến thắng”, mới đây, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 2023, ông Đỗ Văn Phước - Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu Trường các Phòng, Đội trưởng các Đội QLTT thấy được trách nhiệm của người đứng đầu và xác định, đây là một trong những nhân tố quan trọng quyết định chất lượng hoạt động công vụ của lực lượng QLTT. Trong năm 2023, cần có kế hoạch cụ thể để tiếp tục thực hiện đầy đủ, toàn diện, hiệu quả các nội dung “Hai đi đầu, Ba cam kết” đã ký kết với Cục trưởng.

Cục Quản lý thị trường Tiền Giang:  Gương mẫu, đi đầu trong chỉ đạo, điều hành
Năm 2022, QLTT Tiền Giang tiếp tục được vinh danh là Cục QLTT xuất sắc, là đơn vị dẫn đầu cả nước theo Bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ do Tổng cục QLTT ban hành

Đối với hoạt động chuyên môn, quyền Cục trưởng Cục QLTT Tiền Giang yêu cầu lực lượng QLTT cần tăng cường bám sát địa bàn, giám sát hoạt động kinh doanh xăng, dầu để bình ổn thị trường trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán 2023.

Bởi việc nắm chắc, bám sát địa bàn chính là “nòng cốt” để QLTT có thể kiểm tra, kiểm soát hiệu quả thị trường. Vì vậy, Quyền Cục QLTT tỉnh đã quán triệt các công chức nghiên cứu thật kỹ Pháp lệnh QLTT về công tác quản lý địa bàn; phải nhìn nhận lại công tác quản lý địa bàn.

Bên cạnh đó, công chức QLTT phải nghiêm túc tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật, ngôn phong, ứng xử trong hoạt động công vụ. Về công tác xây dựng kế hoạch, các đội phối hợp tốt với Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp trong triển khai xây dựng, thực hiện kế hoạch năm; kế hoạch kiểm tra định kỳ, chuyên đề.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, cùng sự gương mẫu, nêu gương của người đứng đầu, hy vọng rằng, năm 2023, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tiếp tục là những người “gác cửa” thương mại kiên cố, để góp phần bình ổn cũng như lành mạnh hóa thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra, xử lý gần 900 vụ trong 7 tháng

Các lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra, xử lý gần 900 vụ trong 7 tháng

Trong 7 tháng đầu năm các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bình Định đã phát hiện và xử lý gần 900 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 23 tỷ đồng.
Yên Bái: Siết chặt hoạt động sản xuất kinh doanh dược mỹ phẩm, thực phẩm và thuốc cổ truyền

Yên Bái: Siết chặt hoạt động sản xuất kinh doanh dược mỹ phẩm, thực phẩm và thuốc cổ truyền

Từ 20/7 đến 20/8, Đoàn liên ngành chống buôn lậu gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng đối với nhóm hàng dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền và các chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế đã kiểm tra, xử lý 14 vụ với 17 hành vi vi phạm.
QLTT Hà Nội xử lý 381 vụ vi phạm trong tháng 8/2023

QLTT Hà Nội xử lý 381 vụ vi phạm trong tháng 8/2023

Trong tháng 8/2023, lực lượng QLTT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 381 vụ việc vi phạm, tổng số tiền xử lý trên 8,63 tỷ đồng. So với tháng 7/2023, kết quả này có phần giảm nhẹ.
Siết chặt kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh Trung thu

Siết chặt kiểm tra, kiểm soát thị trường bánh Trung thu

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2023 và kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa đến hết năm 2023.
QLTT Sơn La: Chú trọng tuyên truyền pháp luật đẩy lùi các hành vi vi phạm

QLTT Sơn La: Chú trọng tuyên truyền pháp luật đẩy lùi các hành vi vi phạm

Luôn xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, do đó, Cục QLTT Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật với nhiều hình thức đa dạng, phong phú kết hợp tương tác trực tiếp để nâng cao nhận thức người tiêu dùng, hướng tới đẩy lùi các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Phát hiện cơ sở gia công, đóng gói khăn giấy có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Corona

Phát hiện cơ sở gia công, đóng gói khăn giấy có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Corona

Trên 2.700 gói/bịch khăn giấy mang nhãn hiệu Corona vừa bị lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, kiểm tra và thu giữ tại một cơ sở gia công, đóng gói khăn giấy nằm sâu trong làng nghề truyền thống Dương Ổ, Bắc Ninh.
Phát hiện trên 6 tấn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Phát hiện trên 6 tấn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng QLTT Bình Dương vừa phối hợp kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 6 tấn thực phẩm là bánh, chà là, xí muội, khô bò, khô gà, khô mực, đậu, hạt dẻ... nhập lậu, không rõ nguổn gôc xuất xứ.
Phạt 190 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện

Phạt 190 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện

Cục QLTT tỉnh Nam Định vừa ban hành quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH HA về hành vi “Kinh doanh xăng dầu khi Giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hiệu lực”. Số tiền xử phạt là 190 triệu đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Ngày Lễ Thất Tịch ăn gì, làm gì để gặp may mắn

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Thời điểm đẹp nhất để cúng Rằm tháng Bảy năm nay

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Quảng Ninh thuộc TOP 3 địa phương có doanh thu du lịch từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

Tăng cường điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí trực thuộc

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

150 doanh nghiệp Việt Nam - Israel kết nối giao thương trong lĩnh vực công-nông nghiệp, năng lượng

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Đài Loan: Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ trong Quý II giảm 6,58% so với cùng kỳ

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Petrolimex được vinh danh Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu tiếp tục giảm mạnh

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra vụ việc buôn bán đồng hồ đeo tay giả mạo nhãn hiệu

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Hoa Kỳ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường đối với hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng

Xử phạt trên 300 triệu đồng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng