Cục Quản lý thị trường Tiền Giang: Gương mẫu, đi đầu trong chỉ đạo, điều hành

Phát huy hiệu quả vai trò của người đứng đầu quản lý thị trường (QLTT), năm 2022, Cục QLTT Tiền Giang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sự gương mẫu, đi đầu trong chỉ đạo, điều hành cũng như tinh thần trách nhiệm, Cục QLTT Tiền Giang đã được đền đáp xứng đáng khi tiếp tục nhận “Cúp vàng” liên tiếp 2 năm (2021, 2022) là đơn vị xuất sắc do Tổng cục QLTT trao tặng.
Tiền Giang: Xử phạt 01 cơ sở buôn bán thực phẩm giả, không đảm bảo chất lượng Tiền Giang: Giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu QLTT Tiền Giang phối hợp kiểm tra việc dự trữ, cung ứng hàng hóa phục vụ Tết 2023 Phát huy vai trò người đứng đầu trong công tác quản lý thị trường tại Tiền Giang

Phát huy vai trò người đứng đầu

Năm 2022 là năm đầu tiên, Cục QLTT Tiền Giang ký và thực hiện Bản cam kết “Hai đi đầu, Ba cam kết”. Với sự quyết liệt thực hiện Bản cam kết, từ Cục trưởng, Trưởng các Phòng, Đội trưởng các Đội QLTT đã luôn đi đầu, làm gương thực hiện quy định của Đảng, của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và những việc công chức không được làm; thực hiện nghiêm Quy tắc ứng xử của Tổng cục QLTT; quyết liệt thực hiện và triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của đơn vị.

Bên cạnh đó, người đứng đầu QLTT tỉnh Tiền Giang còn đi đầu, làm gương trong việc duy trì kỷ luật, kỷ cương trong đơn vị. Không chỉ gương mẫu, đi đầu, từ cấp Cục trưởng, cho đến Trưởng các Phòng, Đội cũng thống nhất chỉ đạo xuyên suốt từ trên xuống dưới nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng…

Cục Quản lý thị trường Tiền Giang:  Gương mẫu, đi đầu trong chỉ đạo, điều hành
Năm 2022, Cục QLTT Tiền Gian chủ động xây dựng kế hoạch công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ. Kết quả, tất cả các kế hoạch thực hiện đều đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra

Minh chứng rõ nét chính là năm 2022, Cục đã chủ động xây dựng 37 kế hoạch công tác nhằm định hướng các Phòng, Đội thực hiện tốt nhiệm vụ. Kết quả là tất cả các kế hoạch thực hiện đều đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, đối với thanh tra, đơn vị đã tiến hành thanh tra 3 vụ, phát hiện 2 vụ vi phạm, xử phạt 260 triệu đồng. Trong công tác kiểm tra, lực lượng QLTT đã kiểm tra 1.144 vụ, đạt 112,7% kế hoạch, tăng 95 vụ so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó, phát hiện vi phạm 769 vụ và xử lí 766 vụ, thu nộp ngân sách gần 7 tỷ đồng, tăng 26,75% so với cùng kì năm 2021. Bên cạnh đó, Cục QLTT tỉnh còn thực hiện tốt việc giám sát chất lượng an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, trong năm 2022, xăng dầu là một trong những mặt hàng “nóng” hơn bao giờ hết, công tác giám sát, kiểm tra xử lý trong hoạt động kinh doanh mặt hàng này đã được Cục QLTT tỉnh thực hiện thường xuyên, liên tục. Theo đó, đơn vị đã khảo sát 8.602 lượt/608 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu. Đến nay, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đã dần ổn định và hoạt động trở lại bình thường.

Không chỉ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT tỉnh Tiền Giang còn phát 20.000 tờ gấp tuyên truyền về một số quy định pháp luật về khuyến mãi và một số quy định pháp luật về thương mại điện tử đến các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh, đạt 100% kế hoạch.

Cùng với đó, đơn vị đã tổ chức cho 573 cá nhân, tổ chức kí cam kết thực hiện các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh; phối hợp với 78 cơ quan đơn vị không bán hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được bày bán công khai, vi phạm tái diễn… Chính những hoạt động này đã góp phần chuyển biến tích cực ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Giá thị trường được kiểm soát tốt; lượng hàng hóa dồi dào, không có hiện tượng khan hiếm, đầu cơ, găm hàng để thu lợi bất chính.

Cục Quản lý thị trường Tiền Giang:  Gương mẫu, đi đầu trong chỉ đạo, điều hành
Một trong những cam kết của “Hai đi đầu, Ba cam kết” chính là không để xảy ra trường hợp công chức tại cơ quan, đơn vị vi phạm pháp luật trong hoạt động công vụ; vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong những cam kết của “Hai đi đầu, Ba cam kết” chính là không để xảy ra trường hợp công chức tại cơ quan, đơn vị vi phạm pháp luật trong hoạt động công vụ; vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Cam kết này cũng được các công chức QLTT tỉnh thực hiện rất tốt. Trong năm 2022, Cục không có công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh…

Với sự nỗ lực cùng việc phát huy vai trò người đứng đầu QLTT, tinh thần trách nhiệm của toàn thể các công chức QLTT Tiền Giang, năm 2022, đơn vị tiếp tục được vinh danh là Cục QLTT xuất sắc, là đơn vị dẫn đầu cả nước với số điểm 98/100 điểm; hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2022 của các Cục QLTT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Tổng cục QLTT ban hành.

Tiếp tục thực hiện đầy đủ, toàn diện, hiệu quả Bản cam kết

Không “ngủ quên” trong “chiến thắng”, mới đây, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 2023, ông Đỗ Văn Phước - Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã yêu cầu Trường các Phòng, Đội trưởng các Đội QLTT thấy được trách nhiệm của người đứng đầu và xác định, đây là một trong những nhân tố quan trọng quyết định chất lượng hoạt động công vụ của lực lượng QLTT. Trong năm 2023, cần có kế hoạch cụ thể để tiếp tục thực hiện đầy đủ, toàn diện, hiệu quả các nội dung “Hai đi đầu, Ba cam kết” đã ký kết với Cục trưởng.

Cục Quản lý thị trường Tiền Giang:  Gương mẫu, đi đầu trong chỉ đạo, điều hành
Năm 2022, QLTT Tiền Giang tiếp tục được vinh danh là Cục QLTT xuất sắc, là đơn vị dẫn đầu cả nước theo Bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ do Tổng cục QLTT ban hành

Đối với hoạt động chuyên môn, quyền Cục trưởng Cục QLTT Tiền Giang yêu cầu lực lượng QLTT cần tăng cường bám sát địa bàn, giám sát hoạt động kinh doanh xăng, dầu để bình ổn thị trường trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán 2023.

Bởi việc nắm chắc, bám sát địa bàn chính là “nòng cốt” để QLTT có thể kiểm tra, kiểm soát hiệu quả thị trường. Vì vậy, Quyền Cục QLTT tỉnh đã quán triệt các công chức nghiên cứu thật kỹ Pháp lệnh QLTT về công tác quản lý địa bàn; phải nhìn nhận lại công tác quản lý địa bàn.

Bên cạnh đó, công chức QLTT phải nghiêm túc tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật, ngôn phong, ứng xử trong hoạt động công vụ. Về công tác xây dựng kế hoạch, các đội phối hợp tốt với Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp trong triển khai xây dựng, thực hiện kế hoạch năm; kế hoạch kiểm tra định kỳ, chuyên đề.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, cùng sự gương mẫu, nêu gương của người đứng đầu, hy vọng rằng, năm 2023, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tiếp tục là những người “gác cửa” thương mại kiên cố, để góp phần bình ổn cũng như lành mạnh hóa thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thái Nguyên: Phát hiện và thu giữ nhiều bộ sản phẩm điều hòa nhập lậu

Thái Nguyên: Phát hiện và thu giữ nhiều bộ sản phẩm điều hòa nhập lậu

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 1 vừa kiểm tra đột xuất cửa hàng điện máy G.H, thu giữ nhiều bộ sản phẩm điều hòa nhập lậu.
Sơn La: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Ngày hội hoa Sơn Tra và quảng bá văn hóa, du lịch năm 2023

Sơn La: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Ngày hội hoa Sơn Tra và quảng bá văn hóa, du lịch năm 2023

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Sơn La, Đội QLTT số 1 đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp “Ngày hội Hoa Sơn tra” lần thứ nhất diễn ra tại xã Ngọc Chiến của huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
Công đoàn cơ sở Cục QLTT Đồng Nai hưởng ứng chạy Olympic, vì sức khoẻ toàn dân năm 2023

Công đoàn cơ sở Cục QLTT Đồng Nai hưởng ứng chạy Olympic, vì sức khoẻ toàn dân năm 2023

Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn viên chức tỉnh Đồng Nai tại Công văn số 1260/CĐVC ngày 01/3/2023 về phân bổ cán bộ, đoàn viên tham gia hưởng ứng Chạy Olympic, vì sức khoẻ toàn dân năm 2023. Theo đó, Công đoàn viên chức tỉnh Đồng Nai đề nghị Công đoàn cơ sở Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cử 10 Công đoàn viên tham gia chạy Olympic, vì sức khoẻ toàn dân năm 2023 do Công đoàn viên chức tỉnh Đồng Nai phát động.
Công đoàn cơ sở Cục QLTT tỉnh Kiên Giang tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028

Công đoàn cơ sở Cục QLTT tỉnh Kiên Giang tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028

Chiều ngày 17 tháng 3 năm 2023, Công đoàn cơ sở Cục QLTT tỉnh Kiên Giang tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028.
Không để hàng giả, không rõ nguồn gốc len lỏi vào thôn, bản ở Sơn La

Không để hàng giả, không rõ nguồn gốc len lỏi vào thôn, bản ở Sơn La

Từ nay đến hết năm 2023, lực lượng QLTT Sơn La sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chủ động ngăn ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn tỉnh.
Mít tinh hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam

Mít tinh hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam

Sáng 15/3/2023 tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh, Cục QLTT tỉnh Tây Ninh tham gia lễ mít tinh và tuần hành hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 do UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức với chủ đề “Minh bạch thông tin - Tiêu dùng an toàn”.
Ông Trần Văn Toàn giữ chức Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương

Ông Trần Văn Toàn giữ chức Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương

Chiều 14/3, tại Cục QLTT tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương về công tác cán bộ. Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận