Doanh nghiệp Nhật Bản đặt kỳ vọng vào thị trường Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam kỳ vọng cao vào sự tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường trong nước để giúp các doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường.
Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản Lạm phát ở Nhật Bản tăng mạnh nhất kể từ năm 1981 Quả chuối Việt Nam chinh phục thị trường Nhật Bản

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với Trưởng Văn phòng Đại diện tại Hà Nội của Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Takeo NAKAJIMA để bàn về các giải pháp xúc tiến thương mại, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại thị trường Việt Nam.

Ông Takeo NAKAJIMA cho biết, năm 2022, triển vọng lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam với tỷ lệ “có lãi” đạt 59,5%, tăng 5,2 điểm so với năm trước, tỷ lệ doanh nghiệp báo lỗ là 20,8% (giảm 7.8 điểm). “Đây là những kết quả đáng khích lệ sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19”, ông Takeo NAKAJIMA nhận định, song vẫn cho rằng, bên cạnh những thuận lợi, các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn đang gặp khó khăn trong việc thu mua linh kiện/nguyên vật liệu, chi phí hậu cần (logistic), giá nhân công tăng, ảnh hưởng của biến động tỷ giá...

Doanh nghiệp Nhật Bản đặt kỳ vọng vào thị trường Việt Nam
Thứ trưởng Thắng Hải làm việc với Trưởng Văn phòng Đại diện tại Hà Nội của Cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) Takeo NAKAJIMA

Cũng theo đại diện Jetro, thị trường Việt Nam được đánh giá có những điểm mạnh, cụ thể, tính tăng trưởng của thị trường đạt 74,1% và quy mô thị trường hiện tại đạt 46,1%. “Đây được coi là những lợi thế hàng đầu trong môi trường kinh doanh, kỳ vọng cao vào sự tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường trong nước”, ông Takeo NAKAJIMA đánh giá.

Để hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản sản xuất, kinh doanh thuận lợi tại thị trường Việt Nam, đại diện Jetro kiến nghị, Chính phủ Việt Nam quan tâm hơn tới việc cải thiện thủ tục hành chính và các chính sách về thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật Bản đặt kỳ vọng vào thị trường Việt Nam
Ông Takeo NAKAJIMA chia sẻ, doanh nghiệp Nhật Bản đặt kỳ vọng vào thị trường Việt Nam

Bên cạnh đó, Jetro cũng kỳ vọng, Việt Nam sẽ mở rộng thêm các trường đào tạo nghề về các ngành công nghiệp, kỹ thuật, đồng thời đẩy mạnh công nghiệp hóa nguồn nhân lực ở khu vực nông thôn; hoàn thiện môi trường pháp lý để xúc tiến đổi mới sáng tạo; hoàn thiện hệ thống thông tin liên quan đến môi trường đầu tư của các địa phương Việt Nam (đặc biệt làm sao để các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tiếp cận); tạo nhiều cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể được đối thoại với cơ quan Chính phủ.

Chia sẻ tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Jetro làm rõ hơn những vấn đề về cải thiện thủ tục hành chính trên thực tế mà Jetro đã nghiên cứu và đề xuất. Trong thời gian tới, nhằm phát triển các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản, Cục Xúc tiến thương mại mong muốn phối hợp cùng Jetro tổ chức gian hàng quốc gia và tổ chức các đoàn làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm có thể tới để kết nối và giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam tại Triển lãm Việt Nam Foodexpo 2023 vào dịp thiết lập 50 năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Cục cũng sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư thương mại tại Nhật Bản cho những địa phương, doanh nghiệp quan tâm đến thị trường hai nước.

Doanh nghiệp Nhật Bản đặt kỳ vọng vào thị trường Việt Nam
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương sẽ cố gắng đẩy mạnh việc cải thiện thủ tục hành chính, chính sách, nguồn nhân lực... nhằm hỗ trợ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp trong nước.

Đánh giá cao những kết quả khảo sát mà Jetro đã thực hiện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, kết quả này nhìn chung có những dấu hiệu tăng trưởng đáng mừng, thể hiện những đánh giá lạc quan và phù hợp với tình hình thực tế của Việt Nam trong những năm qua, vì thế những số liệu của Jetro đưa ra rất có giá trị đối với các Cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Theo Thứ trưởng, sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh, tuy nhiên trong năm 2022, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đạt được những kết quả kinh doanh đáng kể, điều này thể hiện nỗ lực cao của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

"Việc tỷ lệ doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng kinh doanh lên đến 60% trong thời gian tới, cao nhất trong khu vực ASEAN, đây là con số đáng khích lệ đối với môi trường sản xuất kinh doanh cũng như triển vọng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam đối với các doanh nghiệp FDI, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Với những đề xuất, kiến nghị của Jetro, Thứ trưởng ghi nhận và cho biết, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ cố gắng đẩy mạnh việc cải thiện thủ tục hành chính, chính sách, nguồn nhân lực... nhằm hỗ trợ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, những vấn đề liên quan trực tiếp đối với ngành Công Thương trong lĩnh vực công nghiệp như việc thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa ngành công nghiệp sẽ được Bộ quan tâm hơn nữa, Bộ sẽ phối hợp với Jetro tổ chức nhiều cuộc đối thoại, trao đổi, tọa đàm hơn nữa giữa các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam và các cơ quan Quản lý Nhà nước tại các địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt Nam - Romania ký biên bản hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến xuất khẩu

Việt Nam - Romania ký biên bản hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến xuất khẩu

Thay mặt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã ký kết Bản ghi nhớ về việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế hai bên cùng quan tâm với Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị WEF

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị WEF

Vụ Chính sách thương mại Đa Biên cho biết trong hai ngày 16-17 tháng 1 năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham gia Đoàn chính thức tháp tùng Thủ tướng Chính phủ (TTCP) và phu nhân tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) theo lời mời của ông Borge Brende, Chủ tịch Điều hành WEF.
'Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu' - phiên đối thoại điểm nhấn tại WEF Davos

'Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu' - phiên đối thoại điểm nhấn tại WEF Davos

Chiều ngày 16/1 (giờ địa phương), tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu với vai trò diễn giả chính tại Phiên đối thoại chính sách "Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu" trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos năm 2024.
Việt Nam và Lào ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Việt Nam và Lào ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Ngày 6/1, tại trụ sở Chính phủ, ngay sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước, theo Báo Chính phủ.
Nhìn lại những sự kiện nổi bật của ngành năng lượng thế giới năm 2023

Nhìn lại những sự kiện nổi bật của ngành năng lượng thế giới năm 2023

Thế giới đang phải đương đầu với thách thức khi cần nhiều năng lượng hơn cho tăng trưởng kinh tế, nhưng đồng thời phải cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Dưới đây là bản tổng hợp của Báo Công Thương:
Việt Nam - Ả-rập Xê-út mở thêm những cánh cửa hợp tác đầy tiềm năng

Việt Nam - Ả-rập Xê-út mở thêm những cánh cửa hợp tác đầy tiềm năng

Ngày 6/12, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ả-rập Xê-út về hợp tác kinh tế (UBHH), dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Công Thương Việt Nam Phan Thị Thắng và Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Khoáng sản Ả-rập Xê-út.
Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, sáng ngày 27/11/2023, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương trong nước và Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc.
Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế lần thứ 34

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế lần thứ 34

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 34 (AMM 34) được tổ chức tại San Francisco, Hoa Kỳ trong hai ngày 14 và 15 tháng 11 năm 2023 dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Anthony Blinken và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, bà Katherine Tai.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận