Hà Nội phát hiện 45/736 mẫu vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm
Hà Nội hiện có 189.000ha đất nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp sản xuất trên địa bàn chỉ đáp ứng 30-65% nhu cầu các loại trên thị trường. Do vậy, việc kết nối với các tỉnh, thành phố để đưa nông sản về Thủ đô là tất yếu. Tuy nhiên, vấn đề bảo đảm chất lượng nông sản vẫn còn nhiều thách thức.
9 tháng năm 2021, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đã kiểm tra, giám sát, phát hiện 45/736 mẫu vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các đơn vị của ngành Nông nghiệp phát hiện, tiêu hủy 7.233kg hàng hóa nông, lâm, thủy sản vi phạm với tổng số tiền hơn 224,7 triệu đồng.
Hà Nội và các tỉnh, thành phố đã, đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường kết nối, bảo đảm nguồn cung cho thị trường
9 tháng năm 2021, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đã kiểm tra, giám sát, phát hiện 45/736 mẫu vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm |
Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội, việc liên kết, kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi còn thiếu bền vững nên tỷ lệ nông sản hàng hóa được tiêu thụ thông qua hợp đồng và truy xuất nguồn gốc còn thấp. Chất lượng sản phẩm của từng vùng sản xuất, từng mùa vụ chưa đồng đều.
Nguyên nhân là do một số tỉnh, thành phố chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng vùng sản xuất tập trung, sản phẩm không có nhãn mác, thương hiệu.
Để kiểm soát chất lượng nông sản các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội, theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ tăng cường kiểm tra, lấy mẫu sản phẩm có nguy cơ cao như rau, thịt, thủy sản…
Đồng thời, thông tin hai chiều về những vấn đề “nóng” như tình hình dịch bệnh, các hiện tượng, hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm… để các địa phương cùng chủ động phối hợp trong công tác quản lý.
Bên cạnh đó, yêu cầu các tỉnh, thành phố chú trọng việc quản lý chất lượng nông sản, địa phương phải nắm được thông tin về đầu mối cung ứng, đồng thời yêu cầu các đầu mối này thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tạo điều kiện kết nối cung cầu nhưng phải kiểm soát chặt chất lượng, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.