Lạng Sơn: Xử lý 160 vụ vi phạm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm
Thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn ban hành Kế hoạch số 396/KH-QLTTLS ngày 13/4/2023 triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023.
Theo Kế hoạch, Cục QLTT tỉnh chỉ đạo các Đội QLTT tham mưu cho UBND các huyện, thành phố thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành do cơ quan QLTT chủ trì thực hiện kiểm tra các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa liên quan đến thực phẩm; trong đó, chú trọng kiểm tra về lĩnh vực, nhóm hàng hóa thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương, các mặt hàng đã và đang được người tiêu dùng địa phương và du khách quan tâm, tiêu dùng như bánh phở, rượu thủ công, chân gà qua sơ chế,...
Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2023, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra, xử lý 160 vụ thu phạt vi phạm hành chính hơn 500 triệu đồng |
Chỉ tính trong tháng thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 từ 15/4/2023 đến 15/5/2023, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra, xử lý 160 vụ (bằng 139,1% so với kết quả kiểm tra “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022); số tiền phạt vi phạm hành chính trên 500 triệu đồng; hàng hóa bị tịch thu hoặc buộc tiêu hủy do không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trị giá trên 160 triệu đồng; tịch thu hoặc buộc tiêu hủy trên 10.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa thực phẩm các loại.
Một số hành vi vi phạm hành chính chủ yếu như: kinh doanh thực phẩm nhập lậu (thực phẩm bao gói sẵn, gia vị đóng lọ nhập lậu từ Trung Quốc,..); kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có nhãn hàng hóa (rượu, xúc xích…); sản xuất thực phẩm tại nơi không đảm bảo an toàn thực phẩm...
Cũng theo lãnh đạo Cục QLTT Lạng Sơn, bên cạnh kiểm tra, xử lý, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều phương thức như: thông qua các cơ quan báo chí, truyền hình, qua loa lưu động... Duy trì hoạt động số điện thoại đường dây nóng trên tất cả các cửa hàng, trung tâm thương mại, khu du lịch trên địa bàn quản lý.
Đáng chú ý, lãnh đạo Cục QLTT Lạng Sơn thông tin, trong quá trình thực hiện, Cục đã nghiêm túc triển khai Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Theo đó, đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, xác định đối tượng kiểm tra đảm bảo thuộc lĩnh vực, nhóm mặt hàng do ngành Công Thương quản lý.
Điển hình, ngày 19/4/2023, Ðội QLTT số 4 phụ trách địa bàn liên huyện Chi Lăng và huyện Hữu Lũng đã kiểm tra, phát hiện 550 kg xúc xích đóng túi loại 2,5 kg/túi sản xuất ngoài Việt Nam nhập lậu cùng một số loại hàng hóa khác. Đội QLTT số 4 đã trình Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hà Quang V. trú tại số 210, đường Bà Triệu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội về hành vi vi phạm hành chính nêu trên với số tiền là 35 triệu đồng, tịch thu hàng hóa vi phạm trị giá trên 11 triệu đồng và buộc ông V. tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá trên 46 triệu đồng theo quy định của pháp luật.
Tương tự, ngày 28/4/2023 Đội QLTT số 3 phụ trách địa bàn liên huyện Lộc Bình và huyện Đình Lập đã kiểm tra, phát hiện trên 200kg chân gà tẩm ướp gia vị ăn liền sản xuất ngoài Việt Nam, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khâu hợp pháp, giá trị 28,8 triệu đồng. Đội QLTT số 3 đã xử phạt chủ hàng là bà Đặng Thị Thanh Nga (Khu Chộc Vằng, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) với số tiền 16 triệu đồng đồng và buộc tiêu hủy số tăng vật nêu trên theo quy định.
Tiếp đến, ngày 18/5/2023 Đội QLTT số 3 tiếp tục kiểm tra, xử lý ông Nguyễn Văn Huấn chủ cơ sở sản xuất bánh phở tại địa chỉ số 169, khu Cầu Lấm, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình về hành vi khu vực trần nhà, tường nhà nơi sản xuất bánh phở ẩm mốc, với số tiền xử phạt là12 triệu đồng và hướng dẫn chủ cơ sở khắc phục điều kiện sản xuất kinh doanh đảm bảo theo quy định của pháp luật.
Trong thời gian tới, để giữ thị trường trong sạch, lành mạnh, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các biện pháp tích cực hơn nữa để có hiệu quả lan tỏa sâu, rộng nhằm nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh, nâng cao kỹ năng lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng.
Đặc biệt, thường xuyên làm tốt công tác quản lý địa bàn; kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền, phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo quy định, chú trọng nắm tình hình để kịp thời kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.