QLTT Lạng Sơn đôn đốc kiểm tra, giám sát giá thịt lợn, đảm bảo thị trường ổn định

Gần đây, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn đã chỉ đạo các Tổ, Đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát, theo dõi sát diễn biến, tình hình giá cả, cung cầu thị trường đối với mặt hàng thịt lợn, góp phần bảo đảm bình ổn giá thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Giá thịt lợn tăng cao, Phó Thủ tướng yêu cầu có ngay biện pháp bình ổn An Giang: Bắt giữ gần 16 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc Nguồn cung thịt lợn có thiếu trong dịp Tết Nguyên đán? Xử lý nghiêm đầu cơ, găm hàng, định giá mua bán thịt lợn bất hợp lý

Thời gian vừa qua, với những biến động về giá cả theo chiều hướng tăng của thị trường đã khiến sức mua của người dân cũng có chiều hướng giảm hơn. Nếu trước đây, giá thịt lợn ở mức trung bình, tiểu thương có thể bán được 1con/ngày thì hiện nay có hộ chỉ bán được nửa con/ngày. Theo sát thị trường, lực lượng QLTT thường xuyên khảo sát giá bán (1 tuần/lần); phối hợp với các lực lượng chức năng tích cực tuyên truyền các hộ kinh doanh không tăng giá quá mức.

QLTT Lạng Sơn đôn đốc kiểm tra, giám sát giá thịt lợn, đảm bảo thị trường ổn định
QLTT Lạng Sơn đôn đốc kiểm tra, giám sát giá thịt lợn, đảm bảo thị trường ổn định

Ông Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT Lạng Sơn cho biết, trong thời gian qua, trước biến động về giá cả thị trường nói chung, đặc biệt là đối với mặt hàng thịt lợn nói riêng, Cục QLTT Lạng Sơn đã dự thảo văn bản trình Ban chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các lực lượng trên tuyến biên giới tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn quản lý để chống việc xuất lậu đối với mặt hàng thịt lợn hơi.

Đặc biệt, trong nội địa, Cục cũng chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, ký cam kết, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh đối với mặt hàng thịt lợn về việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, không lợi dụng việc tăng giá của xăng dầu và các mặt hàng khác để tăng giá đột biến, gây rối loạn thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra tại chợ Giếng Vuông, thành phố Lạng Sơn, theo ghi nhận của lực lượng chức năng, do giá đầu vào tăng cao nên người bán cũng phải lên giá theo. Cùng với đó là việc khan hiếm nguồn thịt lợn vì ở những địa phương tập trung chăn nuôi nhiều, sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nguồn hàng cũng trở nên hiếm hơn. “Từ đó, giá thịt lợn hơi lên cao từ 68-70 nghìn đồng/kg khiến giá lợn thành phẩm cũng phải lên...”, tiểu thương tại chợ Giếng Vuông thông tin.

Ông Lê Trung Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, phụ trách địa bàn thành phố Lạng Sơn cho biết, qua công tác nắm địa bàn, qua 3 kỳ điều chỉnh giá xăng dầu gần đây, mặc dù giá xăng dầu đã giảm nhưng giá cả các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn như thịt lợn vẫn có biến động tăng, chưa có sự đồng pha giảm giá tương ứng.

“Qua công tác rà soát, nắm địa bàn, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 170 cơ sở kinh doanh mặt hàng thịt lợn và có khoảng 8 cơ sở giết mổ với quy mô vừa. Đội số 1 đã cử các Tổ công tác đến tuyên truyền, ký cam kết đối với các hộ kinh doanh để các hộ chấp hành đúng các quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới Đội QLTT số 1 sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tiếp tục tuyên truyền, đồng thời, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các hộ qua tuyên truyền nhưng vẫn không chấp hành tốt, chấp hành nghiêm các quy định”, ông Nghĩa khẳng định.

QLTT Lạng Sơn đôn đốc kiểm tra, giám sát giá thịt lợn, đảm bảo thị trường ổn định
Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn kiểm tra, kiểm soát, QLTT Lạng Sơn còn tuyên tuyền, vận động các hộ kinh doanh ký cam kết bán hàng đúng giá niêm yết

Cũng theo ông Đặng Văn Ngọc, tại 11/11 huyện, thành phố các Tổ, Đội QLTT đã trực tiếp xuống các chợ, điểm chợ khảo sát giá mặt hàng thịt lợn, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường. Qua theo dõi, kiểm tra giá cả mặt hàng thịt lợn tại địa bàn Lạng Sơn có những biến động theo từng thời điểm. Hiện nay, giá thịt ba chỉ ở mức cao, giao động từ 120 - 130 nghìn/kg; Thịt mông, vai 110 nghìn/kg; chân giò 90 nghìn/kg; xương 130 nghìn/kg; mỡ 85 nghìn/kg…

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, tại các quầy hàng đến kiểm tra, lực lượng QLTT đã kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, chú ý việc kiểm định cân theo đúng quy định để đảm bảo cân đúng, cân đủ cho khách hàng.

Đồng thời, thực hiện ký cam kết đối với các hộ kinh doanh mặt hàng thịt lợn về việc thực hiện văn minh thương mại, bán hàng rõ nguồn gốc xuất xứ, thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa. Theo đó, từ đầu tháng 7 đến nay, lực lượng QLTT đã thực hiện tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát, thực hiện ký cam kết tại gần 100 hộ kinh doanh mặt hàng thịt lợn tại các chợ trung tâm, điểm chợ trên địa bàn tỉnh...

QLTT Lạng Sơn đôn đốc kiểm tra, giám sát giá thịt lợn, đảm bảo thị trường ổn định

Bà Vi Thị Thao, số nhà 13, Khu Ga, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc cho biết, thời gian gần đây giá thịt lợn tăng cao, dao động từ 10-20 nghìn đồng/kg. Chúng tôi đi chợ thấy lực lượng chức năng, lực lượng QLTT đi tuyên truyền, kiểm tra, yêu cầu các hộ niêm yết giá, chúng tôi cũng thấy yên tâm hơn. Hy vọng trong thời gian tới, giá cả thị trường mặt hàng thịt lợn ổn định hoặc giảm hơn để chúng tôi dễ chi tiêu cũng như hợp túi tiền của các bà nội trợ.

Qua khảo sát thị trường, tại Lạng Sơn hiện nay thịt lợn một phần được nhập từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Sơn La.., một phần các chợ trung tâm tại các huyện, thành phố thu mua tại các xã Vạn Linh (Chi Lăng); Đồng Tiến, Minh Sơn (Hữu Lũng); Vũ Lăng (Bắc Sơn); Quảng Lạc (thành phố Lạng Sơn)….

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian tới lực lượng QLTT Lạng Sơn tiếp tục duy trì theo dõi thường xuyên di biến động của thị trường; kiểm tra, kiểm soát việc bình ổn giá, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng biến động của thị trường để găm hàng, tăng giá bất hợp lý; phối hợp kiểm tra nguồn gốc xuất xứ đối với mặt hàng thịt lợn…để góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kịp thời xử lý nhiều cá nhân, cơ sở kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc

Kịp thời xử lý nhiều cá nhân, cơ sở kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc

Để đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, những ngày qua, lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với mặt hàng rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Xử phạt website vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử

Xử phạt website vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử

Cục QLTT tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Phòng An ninh kinh tế tiến hành kiểm tra đột xuất và xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH LEVUCE về hành vi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng trực tuyến nhưng không thực hiện nghĩa vụ thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
Giám sát liên tục 83 cửa hàng kinh doanh xăng dầu

Giám sát liên tục 83 cửa hàng kinh doanh xăng dầu

Những ngày qua, Đội QLTT số 5, Cục QLTT Gia Lai đã bám sát địa bàn, yêu cầu các cửa hàng kinh doanh xăng dầu duy trì hoạt động liên tục, đảm bảo ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên địa bàn quản lý.
Ra quân kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh rau củ quả không nguồn gốc

Ra quân kiểm tra, xử lý hành vi kinh doanh rau củ quả không nguồn gốc

Những ngày gần đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) nhiều tỉnh, thành phố đã tăng cường lực lượng, ra quân rà soát, phát hiện, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Thu giữ 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng tại Hưng Yên

Thu giữ 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng tại Hưng Yên

Mới đây, các lực lượng chức năng đột xuất kiểm tra 02 kho hàng tại huyện Tiên Lữ, Hưng Yên. Bên cạnh hàng ngàn sản phẩm quạt trần, đèn ốp trần, đèn led các loại… không rõ nguồn gốc xuất xứ, lực lượng chức năng còn phát hiện trên 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng.
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về giá

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về giá

Trong 3 ngày từ ngày 6/9 đến ngày 9/9/2022, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường Hà Giang đã kiểm tra đột xuất 06 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Bắc Mê và 03 hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Giang, phát hiện nhiều hành vi vi phạm về giá.
10 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm: QLTT Gia Lai xử phạt gần 4,3 tỷ đồng

10 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm: QLTT Gia Lai xử phạt gần 4,3 tỷ đồng

Trong 10 năm triển khai, thực hiện Luật An toàn thực phẩm, Cục QLTT Gia Lai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, qua đó, xử lý 1.788 vụ vi phạm. Phạt tiền gần 4,3 tỉ đồng.
Tiếp nhận, xử lý phản ánh trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Tiền Giang

Tiếp nhận, xử lý phản ánh trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại Tiền Giang

Ngay sau khi nhận phản ánh về dấu hiệu găm hàng, ngưng hoạt động kinh doanh xăng dầu trái phép; các Đội QLTT thuộc Cục QLTT tỉnh Tiền Giang giám sát, làm việc trực tiếp tại 04 cửa hàng bán lẻ xăng dầu; kiểm tra, phát hiện 01 cửa hàng vi phạm về điều kiện kinh doanh.
Xem thêm