Quản lý thị trường với lời dạy “Dĩ công vi thượng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, một chiến sĩ xuất sắc, một nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc. Tư tưởng đạo đức của Người được đề cập một cách toàn diện với mọi đối tượng, từ vấn đề chung nhất là đạo đức công dân, cho đến lĩnh vực người quan tâm nhất là đạo đức của người cán bộ đảng viên.
Trên 400 sản phẩm được giới thiệu tại Phòng trưng bày, nhận diện hàng thật - hàng vi phạm Quản lý thị trường cần xử lý nghiêm các sai phạm để răn đe Lực lượng Quản lý thị trường năm 2021: Đổi mới trong khó khăn Những dấu ấn của Quản lý thị trường trong năm 2021

Theo Bác, đạo đức trước hết là gốc của người cách mạng: vì, người cách mạng muốn hoàn thành nhiệm vụ, muốn được dân mến phục tin yêu phải có đủ cả tài và đức. Người khẳng định: “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây thì phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, nếu không có đạo đức thì tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Quản lý thị trường với lời dạy “Dĩ công vi thượng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trong thực thi công vụ, người căn dặn phải “Dĩ công vi thượng”. Có nghĩa người cán bộ phải đặt việc công lên trên hết, đặt lợi ích của nước, của dân, của Đảng lên trên hết. Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, đối với việc

Từ buổi đầu hoạt động cách mạng cho tới lúc từ biệt thế giới này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều nhất quán đặt vấn đề đạo đức cách mạng lên hàng đầu trong việc tuyên truyền giáo dục đào tạo cán bộ đảng viên cũng như việc bồi dưỡng thế hệ trẻ trở thành những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Người đã có rất nhiều bài viết, bài nói về đạo đức như: tác phẩm “Đường cách mệnh” (1927); “Cần, kiệm, liêm, chính” (1949); “Đạo đức cách mạng” (1958); “Di chúc” (1965-1969)... Các bài viết của Người đều toát lên tư tưởng đạo đức là cái gốc, là nền tảng của người cách mạng, người lãnh đạo, người cán bộ đảng viên.

Rèn luyện đạo đức là công việc phải tiến hành lâu dài, bền bỉ suốt đời trong thực tiễn. Người từng nói: “Đạo đức cách mạng không phải từ trên trời rơi xuống. Nó đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”. Trong thực thi công vụ, người căn dặn phải “Dĩ công vi thượng”. Có nghĩa người cán bộ phải đặt việc công lên trên hết, đặt lợi ích của nước, của dân, của Đảng lên trên hết. Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, đối với việc.“Dĩ công vi thượng” là một trong những nội dung cốt lõi xuyên suốt của tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh dành sự quan tâm đặc biệt đến ngành Công Thương và giới doanh nhân. Ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ vừa ra đời, ngày 13/10/1945, Bác đã viết một bức thư đầy tâm huyết gửi cho giới doanh nhân và các doanh nghiệp, động viên họ tham gia tổ chức Công thương cứu quốc đoàn. Bức thư chưa đầy 200 chữ đó của Bác có thể coi như văn kiện đầu tiên của Đảng và Nhà nước ta đối với doanh nghiệp, doanh nhân. 76 năm đã trôi qua nhưng tư tưởng của Bác về doanh nghiệp, doanh nhân được nêu trong bức thư ngày ấy vẫn còn nguyên giá trị.

Ngày 3/7/1957, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 290/TTG thành lập Ban QLTT Trung ương và các Ban Quản lý thị trường (QLTT) tại các tỉnh, thành phố và khu tự trị trong cả nước. Đây là mốc son đánh dấu sự hình thành và bắt đầu quá trình phát triển của lực lượng QLTT.

Tuy không có may mắn được Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn, có lời dạy trực tiếp nhưng từ khi ra đời đến nay, những công chức trong ngành QLTT tự hào là một “binh chủng” trong ngành Công Thương; luôn trau dồi đạo đức cách mạng, tư cách người đảng viên, thực hiện “Dĩ công vi thượng” như lời dạy của Bác.

Trong suốt 65 năm xây dựng và phát triển, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Công Thương, lực lượng QLTT đã phối hợp với các lực lượng liên quan thực hiện chức năng phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm và gian lận thương mại; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đất nước ta đang bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế trong bối cảnh thế giới đầy biến động, tiềm ẩn nhiều bất trắc, khó lường. Lực lượng QLTT đã không ngừng nỗ lực kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Đặc biệt, khi được nâng lên thành Tổng cục QLTT, với sự chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Công Thương, nhiều vụ án lớn về buôn lậu, sản xuất hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ hay vi phạm an toàn thực phẩm…được lực lượng QLTT triệt phá từng bước mang lại môi trường kinh doanh lành mạnh cho doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”. Những biểu hiện xa rời mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một số công chức QLTT vẫn còn tồn tại làm giảm sút lòng tin của Đảng, Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp.

Tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm… vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đòi hỏi lực lượng QLTT phải nỗ lực phấn đấu, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức và tư cách cán bộ; đổi mới, sáng tạo, chủ động trên các mặt trận, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Mùa Xuân Nhâm Dần 2022, lực lượng QLTT cũng vinh dự, tự hào kỷ niệm 65 năm xây dựng và trưởng thành. Một mùa Xuân đang mở ra những vận hội và thách thức mới, mỗi công chức QLTT tiếp tục trau dồi bản lĩnh chính trị, rèn luyện tư cách đạo đức, tác phong, thực hiện “Dĩ công vi thượng” kỳ vọng sẽ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với các phong trào thi đua của Ngành Công Thương nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trên các mặt công tác.

Mỗi cán bộ, công chức QLTT không chỉ trau dồi phẩm chất và tư cách đạo đức tác phong, rèn luyện đạo đức, lối sống; chống tham nhũng, tiêu cực mà phải tự soi, tự sửa; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, xây dựng hình ảnh cán bộ QLTT trở thành thân thiết, gắn bó và tin cậy với Nhân dân và Doanh nghiệp; hướng tới xây dựng lực lượng QLTT ngày càng Chính quy – Chuyên nghiệp – Hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Chống hàng giả, hàng nhái trên thương mại điện tử: Gắn trách nhiệm cho các chủ sàn

Chống hàng giả, hàng nhái trên thương mại điện tử: Gắn trách nhiệm cho các chủ sàn

Dù các lực lượng chức năng đã nỗ lực vào cuộc, nhưng công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trong kinh doanh online nói chung và sàn thương mại điện tử nói riêng vẫn chưa đạt được hiệu quả cao như mong muốn.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý chất lượng, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý chất lượng, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An - Trưởng ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương vừa Ký ban hành văn bản số 2187/BCĐ389-CQTT ngày 26/4/2022 về việc Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý chất lượng, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu.
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nền kinh tế kỹ thuật số

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong nền kinh tế kỹ thuật số

Sự tăng trưởng nhanh chóng của mô hình kinh tế dựa trên nền tảng trực tuyến đã đặt ra những thách thức mới cho việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong khi các quy định của pháp luật Việt Nam về vấn đề này còn chưa kịp điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt, việc quy định cụ thể các quyền và nghĩa vụ trong tam giác giữa nhà cung cấp, khách hàng và nhà khai thác nền tảng trực tuyến hiện đang còn được thảo luận và trình Quốc hội trong dự thảo Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sửa đổi.
Triển khai cấp bách nhiệm vụ cấp bách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Triển khai cấp bách nhiệm vụ cấp bách phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 290/CĐ-TTg đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ cấp bách triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
“Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”

“Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”

Ngày 11/3 tới đây, Bộ Công Thương và UBND Thành phố Hà Nội sẽ phối hợp với UBND các tỉnh Thái Bình, Nghệ An và Bình Dương tổ chức Lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (15/3/2022), với chủ đề “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”.
Kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022 sáng nay (ngày 3/3), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác. Nghiên cứu một số chính sách về thuế, phí để giảm chi phí đầu vào; nâng cao năng lực sản xuất xăng dầu trong nước,
Bát nháo thị trường kit test Covid-19

Bát nháo thị trường kit test Covid-19

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội và nhiều địa phương tăng cao khiến nhu cầu sử dụng kit test xét nghiệm nhanh của người dân tăng đột biến tạo cơn sốt và loạn giá trên thị trường. Điều đáng nói là nhiều loại kit test trôi nổi không được kiểm soát chất lượng cũng được bán tràn lan trên mạng gây nhiều hệ lụy cho người dùng.
Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ Công Thương sẽ phối hợp, hỗ trợ Bến Tre quảng bá sản phẩm địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị trong Bộ Công Thương như: Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để quảng bá, giới thiệu, kinh doanh sản phẩm của địa phương hiệu quả hơn nữa.
Dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác xã còn rất lớn

Dư địa, tiềm năng phát triển hợp tác xã còn rất lớn

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai các giải pháp cụ thể để khu vực kinh tế này phát huy được dư địa, tiềm năng, triển vọng, dẫn dắt các hộ cá thể nhỏ lẻ khắc phục tình trạng sản xuất, kinh doanh manh mún, chia cắt, tự phát.
Cần phải giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn đọng của kinh tế tập thể

Cần phải giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn đọng của kinh tế tập thể

Sáng ngày 15/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012.
Xem thêm

/ Mới nhận