Quản lý thị trường cần xử lý nghiêm các sai phạm để răn đe

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của lực lượng QLTT. Theo đó, toàn ngành phải xốc lại kỷ cương, nguyên tắc trong chỉ đạo, điều hành, ý thức chấp hành trong lực lượng. Đặc biệt, phải xử lý nghiêm các sai phạm để răn đe.
Lực lượng Quản lý thị trường năm 2021: Đổi mới trong khó khăn Những dấu ấn của Quản lý thị trường trong năm 2021 Kiểm tra chuỗi “Hệ thống Ngôi Nhà Đức”, thu giữ nhiều sản phẩm vi phạm Hàng giả tràn lan trên các trang thương mại điện tử
Quản lý thị trường cần xử lý nghiêm các sai phạm để răn đe
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của lực lượng QLTT

Kết luận tại Hội nghị Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chia sẻ, năm 2021 đã vào quá khứ, nhưng quá khứ ấy sẽ không thể quên, vì đó là một năm đặc biệt. Nhắc lại những kết quả nổi bật của QLTT năm 2021, Bộ trưởng cho rằng, tinh thần cán bộ làm việc đã có chuyển biến, tích cực hơn. Việc khen thưởng, động viên đã kịp thời, tương đối khách quan.

Năm 2021, Tổng cục tiếp tục tấn công, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lớn, phức tạp; phối hợp khá tốt với các lực lượng chức năng xử lý các vụ việc có dấu hiệu phạm tội…

“Những chiến công của lực lượng QLTT đã góp phần bảo đảm các hoạt động thương mại diễn ra bình thường, ngay cả trong bối cảnh giãn cách do đại dịch, lực lượng đóng góp vai trò khá rõ trong tiêu thụ nông sản tới vụ, thương mại điện tử bước đầu khá lành mạnh, hiệu quả”, Bộ trưởng biểu dương.

Song Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế của lực lượng trong năm qua. Đó là những kết quả chưa cao trong công tác đấu tranh, phòng chống hàng giả, gian lận thương mại; công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ về nghiệp vụ chưa đạt yêu cầu đề ra. Công tác kiểm tra, giám sát, thực thi pháp luật trong hoạt động nghiệp vụ của ngành còn hạn chế; nhiều vấn đề, vụ việc tồn đọng phức tạp nhưng chưa được giải quyết.

Nguyên nhân của những tồn tại đó, theo Bộ trưởng là việc quán triệt các chủ trương, nguyên tắc, quy định chưa nghiêm túc, sâu sắc. Kiểm tra, giám sát, chế tài xử lý chưa hiệu quả, vẫn còn nể nang, né tránh. Tính nêu gương của lãnh đạo, người đứng đầu một số nơi chưa rõ. Ngoài ra, năng lực, trình độ và tinh thần trách nhiệm của một số cán bộ chưa tốt. Tổ chức bộ máy ở nhiều nơi chưa hoàn thiện.

Từ những tồn tại của lực lượng trong năm, Bộ trưởng cho rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều FTA được thực thi, nên các hoạt động thương mại, giao thương sẽ diễn ra ngày càng sôi động, phức tạp. Tình trạng buôn lậu hàng giả, kém chất lượng ngày càng tinh vi. Thương mại điện tử ngày càng chiếm tỷ trọng lớn, nên QLTT phải tham mưu để có quy định, chế tài xử lý khi có tổ chức, cá nhân vi phạm.

“Trước kỳ họp thứ 4 của Quốc hội diễn ra vào tháng 5, chúng ta phải đặt trên bàn Chính phủ một số cơ chế, chế tài kiểm soát thương mại điện tử”.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu và chỉ đạo năm 2022 lực lượng QLTT sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, kiện toàn, sắp xếp bộ máy ở các Cục QLTT địa phương. Chậm nhất đến ngày 31/12/2022 không còn chức danh quyền. “Chúng ta không làm ồ ạt nhưng sẽ làm thí điểm ở một số đơn vị để xem việc chuyển động có tốt lên không, để qua đó chấn chỉnh đội ngũ cán bộ”, Bộ trưởng đề nghị.

Song song đó, trong năm 2022, để công tác đấu tranh ngăn chặn hàng giả, gian lận thương mại, vi phạm sở hữu trí tuệ đạt hiệu quả cao hơn nữa, trước hết, người đứng đầu ngành Công Thương đề nghị, lực lượng QLTT thường xuyên phổ biến, quán triệt thật sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hai là, tập trung tổng kết 5 năm thi hành pháp lệnh QLTT; đánh giá kết quả hoạt động sau 5 năm thực hiện mô hình Tổng cục QLTT để tham mưu cho Bộ và Chính phủ có những chủ trương, chính sách phù hợp.

Ba là, chú trọng giáo dục về đạo đức và bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ; tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất hoạt động của cán bộ.

Đặc biệt, Bộ trưởng chỉ đạo, năm 2022, toàn ngành phải xốc lại kỷ cương, nguyên tắc trong chỉ đạo, điều hành, ý thức chấp hành trong toàn lực lượng, xử lý nghiêm các sai phạm để răn đe.

Đồng thời, phát huy vai trò người đứng đầu đơn vị trong thực thi công vụ. “Người đứng đầu đơn vị phải là người chịu trách nhiệm toàn diện trong đơn vị mình. Các đồng chí muốn phân cấp, chúng tôi phân cấp nhưng phân cấp quyền thì cũng phải đi liền với trách nhiệm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng lưu ý, lực lượng QLTT cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ của toàn lực lượng để nâng cao hiệu suất công tác.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thuốc đắng sẽ chữa được bệnh, QLTT cần nỗ lực hơn
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thuốc đắng sẽ chữa được bệnh, QLTT cần nỗ lực hơn
Bên cạnh những nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng QLTT trong năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng, QLTT khẳng định được uy tín, vị thế của mình, qua đó, khẳng định được uy tín, vị của ngành Công Thương

Bốn là, phối hợp tốt với các lực lượng chức năng đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra niêm yết giá, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trong thời gian lễ, tết, dịch bệnh…

Năm là, tăng cường công tác thông tin, truyền thông về hoạt động của ngành (nhất là việc cung cấp thông tin cho báo chí), qua đó tăng cường cơ chế giám sát, tiếp nhận phản biện xã hội đối với hoạt động của Ngành… để tiếp tục hoàn thiện và hoàn thiện hơn chức năng nhiệm vụ của mình.

“QLTT mà khẳng định được uy tín, vị thế của mình thì sẽ khẳng định được uy tín, vị của ngành Công Thương tốt hơn và ngược lại. Thuốc đắng sẽ chữa được bệnh. Chúng ta cần nỗ lực để làm tốt hơn trong năm mới”, Bộ trưởng khẳng định.

Thay mặt hơn 6.400 cán bộ, công chức lực lượng QLTT, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh khẳng định, Tổng cục sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo rất sâu sắc của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Đặng Hoàng An và các ý kiến của đại diện các đơn vị thuộc Bộ. Tổng Cục trưởng cam kết, sẽ đổi mới, cải tiến, rút kinh nghiệm từ những sai lầm để đưa lực lượng ngày càng trưởng thành.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lực lượng Quản lý thị trường góp trên 822.955ml máu vào quỹ máu quốc gia

Lực lượng Quản lý thị trường góp trên 822.955ml máu vào quỹ máu quốc gia

Sáng 22/4, Tổng cục QLTT tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện với chủ đề "Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại" - Hiến máu an toàn không ngại Covid. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Chương trình được tổ chức.
Quản lý thị trường đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng

Quản lý thị trường đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng

Từ ngày 21 đến ngày 27/4/2022, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) tiếp tục tổ chức Phòng trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả với chủ đề “Quản lý thị trường đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng”.
Chính thức phát động Chương trình trồng 65.000 cây xanh trong toàn lực lượng Quản lý thị trường

Chính thức phát động Chương trình trồng 65.000 cây xanh trong toàn lực lượng Quản lý thị trường

Sáng ngày 10/3, tại Tuyên Quang, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã tổ chức Lễ phát động Chương trình trồng 65.000 cây xanh nhân dịp kỷ niệm 65 năm truyền thống lực lượng tại Khu di tích lịch sử Bộ Công Thương, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương. Tại Lễ phát động, 10 cây Tùng đã được trồng trong khuôn viên của Khu di tích.
Nhiều vị trí quan trọng tại Tổng cục QLTT do nữ giới đảm nhận

Nhiều vị trí quan trọng tại Tổng cục QLTT do nữ giới đảm nhận

“Qua thời gian hơn 3 năm làm việc tại đây, tôi thấy chất lượng chuyên môn cũng như sự đóng góp của các các bộ nữ vào công việc chung của Tổng cục rất tốt. Nhiều vị trí quan trọng được giao cho phái nữ minh chứng cho trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của các cán bộ nữ trong lực lượng QLTT rất vững vàng. Tôi rất tự hào về điều đó" Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh chia sẻ tại buổi gặp mặt nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) do Tổng cục QLTT tổ chức.
Công điện về việc tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trước tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và xung đột vũ trang tại U-crai-na

Công điện về việc tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trước tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và xung đột vũ trang tại U-crai-na

Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 960/CĐ-BCT ngày 01/3/2022 gửi Tổng cục Quản lý thị trường, Thủ trưởng Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trước tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và xung đột vũ trang tại U-crai-na.
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh: Áp dụng mức xử phạt cao nhất với cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm

Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh: Áp dụng mức xử phạt cao nhất với cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm

Từ ngày 28/1/2022 đến ngày 21/2/2022, lực lượng QLTT cả nước đã tiến hành kiểm tra, giám sát gần 16.000 lượt đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên cả nước nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng, góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu ở thị trường trong nước.
Tổng cục QLTT làm việc với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Tổng cục QLTT làm việc với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Chiều 14/2, tại Trụ sở Tổng cục, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã có buổi làm việc với các thầy cô giáo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhằm đánh giá lại kết quả triển khai trong năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022.
Quản lý thị trường cả nước sẽ kiểm tra, giám sát chặt tình hình kinh doanh xăng dầu

Quản lý thị trường cả nước sẽ kiểm tra, giám sát chặt tình hình kinh doanh xăng dầu

Kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ tình hình kinh doanh xăng dầu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của lực lượng trong tháng 2 và Quý I/2022. Nhiệm vụ trên được Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh chỉ đạo tại Hội nghị giao ban trực tuyến toàn lực lượng tháng 2 năm 2022.
Xem thêm