Sản xuất công nghiệp tháng 8 tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh

So với cùng kỳ năm 2021, các chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp và thương mại tháng 8 và 8 tháng năm 2022 tăng cao. Bên cạnh đó, tiêu dùng ở thị trường trong nước tiếp tục tăng do việc mở cửa thị trường du lịch, đây cũng là yếu tố tích cực tác động đến chỉ số sản xuất công nghiệp và thương mại trong nước.
Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp có nhu cầu lớn trong chuyển đổi số Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 6 tăng 11,5% so với cùng kỳ Hoạt động sản xuất công nghiệp tháng 5 tiếp tục khởi sắc Sản xuất công nghiệp tháng 4 tăng 9,4%, ngành phân bón, linh kiện giảm mạnh

Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại 8 tháng năm 2022 của Bộ Công Thương cho biết, trong 8 tháng năm 2022, kinh tế toàn cầu tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức do những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid -19, cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina… tạo lực cản lớn đối với sự hồi phục kinh tế toàn cầu, tạo nên những căng thẳng mới đối với chuỗi cung ứng và tạo áp lực lạm phát mạnh hơn. Giá các mặt hàng chiến lược, thiết yếu vẫn đứng ở mức cao, nguy cơ mất ổn định an ninh năng lượng và lương thực

Ở trong nước, nền kinh tế tiếp tục mở cửa trong trạng thái bình thường mới, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, dịch Covid -19 cơ bản được kiểm soát nhờ tiến độ tiêm chủng nhanh, sự phục hồi kinh tế toàn cầu và một số động lực chính như: việc ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho sự phục hồi và phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cải cách các thủ tục hành chính, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tại Việt Nam… đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của nước ta trong 8 tháng năm 2022.

“Hầu hết các ngành, lĩnh vực, địa phương đều trong xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, giá nhiều loại hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu trên thế giới tăng đã tạo áp lực lớn đến chi phí sản xuất của các doanh nghiệp; giá xăng dầu tăng đã tác động làm tăng giá thành sản phẩm hàng hóa và dịch vụ gây áp lực lên hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó đã có những tác động làm chậm sự phục hồi của nền kinh tế; việc Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chiến lược “Zero Covid” kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt đã dẫn đến gián đoạn chuỗi cung ứng, hàng hóa ùn tắc tại cửa khẩu biên giới phía Bắc...”, Bộ Công Thương thông tin.

Sản xuất công nghiệp tháng 8 tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh
So với tháng 8 và 8 tháng năm 2021, các chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp và thương mại tháng 8 và 8 tháng năm 2022 tăng cao

Cũng theo Bộ Công Thương, trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhận định đúng tình hình, quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, hiệu quả; linh hoạt trong điều hành để hài hòa các mục tiêu trước mắt và lâu dài; phát huy tính chủ động, năng động, sáng tạo, quyết đoán kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thực hiện quyết liệt các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Với những nỗ lực kể trên, nhìn chung, so với tháng 8 và 8 tháng năm 2021, các chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp và thương mại tháng 8 và 8 tháng năm 2022 tăng cao, do thời điểm này năm ngoái dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.

Bên cạnh đó, tiêu dùng ở thị trường trong nước tiếp tục tăng cao do việc mở cửa thị trường du lịch, việc làm và thu nhập gia tăng nên ngoài nhu cầu các mặt hàng thiết yếu, từ tháng 8 tiêu dùng các mặt hàng không thiết yếu đã bắt đầu tăng cao trở lại… đây cũng là yếu tố tích cực tác động đến chỉ số sản xuất công nghiệp và thương mại trong nước tăng cao.

Nổi bật, sản xuất công nghiệp trong tháng 8 tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh, ước tăng 2,9% so với tháng trước và tăng 15,6%. Tính chung 8 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước .

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 8 ước tăng 2,9% so với tháng trước và tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 14,8%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 11%; ngành khai khoáng tăng 10,2%. Một số địa phương có quy mô công nghiệp lớn có tốc độ tăng chỉ số IIP tháng 8/2022 khá so với tháng trước, như: Bắc Ninh tăng 20%; Hải Phòng tăng 7,5%; Bắc Giang tăng 4,5%; Quảng Ngãi tăng 4,4%; Quảng Ninh tăng 4,3%; Vĩnh Phúc tăng 4,2%; Tiền Giang tăng 4,2%; Thái Nguyên tăng 4,1%;

Tính chung 8 tháng năm 2022, IIP ước tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng khi tăng 10,4% (cùng kỳ năm 2021 tăng 7%), đóng góp 8,1 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 6,8%, đóng góp 0,6 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 5,8%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm; ngành khai khoáng tăng 4,2%, đóng góp 0,6 điểm phần trăm trong mức tăng chung.

Về sản xuất công nghiệp ở các địa phương, trong 8 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng tại 61 địa phương và chỉ giảm ở 02 địa phương. Một số địa phương có chỉ số IIP đạt mức tăng khá cao do ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; ngành sản xuất và phân phối điện tăng cao. Đơn cử, chỉ số sản xuất của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 8 tháng năm 2022 của Bắc Giang tăng 53,9% so với cùng kỳ năm trước; Cần Thơ tăng 28,4%; Khánh Hòa tăng 25,8%; Quảng Nam tăng 25,5%; Vĩnh Long tăng 25,1%; Bến Tre tăng 22,7%. Chỉ số sản xuất của ngành sản xuất và phân phối điện tăng cao ở một số địa phương do thủy điện tăng cao như: Đắk Lắk tăng 42,7%; Lai Châu tăng 40,7%; Sơn La tăng 31,3%; Hà Giang tăng 27,4%.

Sản xuất công nghiệp tháng 8 tiếp tục xu hướng phục hồi nhanh
Ngành chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng trong tháng 8/2022

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số địa phương có chỉ số IIP 8 tháng tăng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ năm trước khi hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chưa lấy lại đà tăng trưởng cao như thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh; ngành khai khoáng và ngành sản xuất, phân phối điện tăng thấp hoặc giảm.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương dự báo, hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại thời gian tới sẽ gặp những thuận lợi, khó khăn và thách thức từ tác động của bối cảnh quốc tế và trong nước, do vậy, Bộ tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; các địa phương phối hợp với Bộ làm việc và theo dõi chặt chẽ các dự án, ngành hàng lớn và một số địa bàn trọng điểm để nắm bắt tình hình và xử lý, tháo gỡ khó khăn nhằm đẩy mạnh sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

10 tháng đầu năm 2022: Sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng so với cùng kỳ

10 tháng đầu năm 2022: Sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng so với cùng kỳ

Theo thống kê của Bộ Công Thương, tính chung 10 tháng, IIP ước tính tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo tăng 9,6%; khai khoáng tăng 5%, sản xuất và phân phối điện nước tăng 7,8%.
Hoàn thành dự án đầu tư xây dựng Trạm biến áp 220kV Cam Ranh (Khánh Hoà)

Hoàn thành dự án đầu tư xây dựng Trạm biến áp 220kV Cam Ranh (Khánh Hoà)

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), việc hoàn thành Dự án Trạm biến áp 220kV Cam Ranh và phần đường dây đấu nối có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho huyện Cam Lâm nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung.
EVNHANOI ứng dụng công nghệ, phát triển phương thức thanh toán điện tử mới

EVNHANOI ứng dụng công nghệ, phát triển phương thức thanh toán điện tử mới

100% hoá đơn tiền điện được Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVNHANOI) thu qua hình thức thanh toán không tiền mặt nhờ ứng dụng công nghệ, hợp tác với các ngân hàng và tổ chức trung gian. Khách hàng có thể thanh toán hóa đơn tiền điện mọi lúc, mọi nơi.
Gần 300 gian hàng tham gia Triển lãm quốc tế VIMEXPO 2022

Gần 300 gian hàng tham gia Triển lãm quốc tế VIMEXPO 2022

Triển lãm quốc tế VIMEXPO 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16 -18/11 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hanoi.
Petrolimex khánh thành trạm sạc xe điện Vinfast đầu tiên tại tỉnh Hà Giang

Petrolimex khánh thành trạm sạc xe điện Vinfast đầu tiên tại tỉnh Hà Giang

Ngày 24/10/2022, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khánh thành trạm sạc xe điện Vinfast đầu tiên tại tỉnh Hà Giang - nơi địa đầu Tổ quốc.
Bộ Công Thương quyết liệt các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiện thực hoá mục tiêu Net zero

Bộ Công Thương quyết liệt các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiện thực hoá mục tiêu Net zero

Việc triển khai có hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng giúp đảm bảo nguồn cung cho ngành sản xuất của Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
Nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu, đáp ứng yêu cầu của thị trường

Nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu, đáp ứng yêu cầu của thị trường

Thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, về việc xây dựng phương án nâng mức dự trữ quốc gia xăng dầu, chiều 14/10, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với Công ty Xăng dầu khu vực 1, trực tiếp khảo sát Tổng kho Xăng dầu Đức Giang - thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận