Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Argentina

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Argentina của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina đã ký Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.
Việt Nam - Đông Timor: Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - đối tác quan trọng hàng đầu của Nga tại Đông Nam Á Nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại trong và ngoài nước Tích cực thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Úc

Từ ngày 23/4 đến ngày 26/4/2023, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đã thăm chính thức nước Cộng hoà Argentina theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Cecilia Moreau. Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải tham gia Đoàn công tác.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Argentina
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và ông Pablo Anselmo Tettamanti, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina đã thay mặt hai Bộ ký kết Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 25/4/2023, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và ông Pablo Anselmo Tettamanti, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina đã thay mặt hai Bộ ký kết Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

Nội dung Biên bản ghi nhớ tập trung vào các biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Argentina, bao gồm việc trao đổi thông tin, trao đổi đoàn và tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư để tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina trong chuyến thăm cấp cao lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (25/10/1973-25/10-2023), góp phần củng cố và phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Argentina theo hướng hiệu quả và thực chất.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Argentina

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Argentina, chiều 25/4, tại Thủ đô Buenos Aires, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Argentina do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina và Bộ Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina tổ chức.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Argentina
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Argentina

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Quang Phương bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển ấn tượng của quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2010 trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư. Hiện Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại châu Mỹ và ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Argentina trên phạm vi toàn cầu.

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại song phương năm 2022 của hai nước đạt 4,88 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 851 triệu USD, tăng 2,4%; nhập khẩu đạt 4,03 tỷ USD, tăng 9,7%.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Argentina gồm có: Điện thoại các loại và linh kiện; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; Giày dép các loại; Máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; Nguyên phụ liệu dệt may, da giày... Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam từ Argentina gồm có: Ngô; Thức ăn gia súc và nguyên liệu; Bông các loại; Đậu tương; Dầu mỡ động thức vật…

Hai tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 614,5 triệu USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 208,4 triệu USD, tăng 66,5% so với cùng kỳ năm 2022; nhập khẩu từ Argentina đạt 406,1 triệu USD, giảm 21,4%.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Argentina
Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Quang Phương đánh giá, nhận định về quan hệ thương mại song phương giữa hai nước

Nhận định về quan hệ thương mại song phương, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, cùng sức hấp dẫn của mỗi thị trường vừa là động lực, vừa là sức hút để Việt Nam và Argentina xích lại gần nhau hơn, mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Argentina, với vai trò là thành viên tích cực của Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), sẽ là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Nam Mỹ. Trong khi đó, Việt Nam sẽ luôn là cầu nối vững chắc để Argentina vào khu vực thị trường ASEAN cũng như châu Á – Thái Bình Dương.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và tận dụng cơ hội trong bối cảnh mới, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, hai bên cần thúc đẩy đa dạng hóa các mặt hàng xuất nhập khẩu nhằm nâng cao kim ngạch và từng bước cân bằng cán cân thương mại song phương; mở rộng hợp tác kỹ thuật và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp công nghệ cao, chế biến nông sản, công nghệ sinh học, y tế, năng lượng xanh...

Cùng với đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nhấn mạnh, hai bên cần phối hợp triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư, cung cấp thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên về thị trường của nhau. "Các cơ quan liên quan của hai bên phối hợp chặt chẽ để giải quyết các rào cản, khó khăn và vướng mắc phát sinh trong hoạt động hợp tác kinh doanh của doanh nghiệp", Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Argentina

Về phía Argentina, Quốc vụ khanh phụ trách Quan hệ Kinh tế quốc tế Cecilia Todesca Bocco bày tỏ sự ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc của kim ngạch thương mại song phương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Việt Nam đối với xuất khẩu của nước này.

Các đại biểu hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến thương mại- đầu tư để kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên về thị trường của nhau.

Tại Diễn đàn, doanh nghiệp hai bên đã trao đổi thông tin về nhu cầu và cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, tài chính, nông nghiệp…

Trước đó, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam đã thực hiện ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty Across Group, Argentina về phát triển kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu gỗ.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lạng Sơn khảo sát khu xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh giữa Việt Nam và Trung Quốc

Lạng Sơn khảo sát khu xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh giữa Việt Nam và Trung Quốc

Cửa khẩu thông minh là dự án sử dụng xe tự hành vận chuyển container không người lái AVG, thiết bị cẩu tự động, hệ thống kiểm bản đồ thông minh và cho phép thông quan tự động không người lái 24 giờ liên tục trong ngày.
Việt Nam kêu gọi hướng tới sân chơi mở, bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản

Việt Nam kêu gọi hướng tới sân chơi mở, bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản

Tại hội nghị nhóm Cairns, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kêu gọi tất cả các thành viên cùng cam kết đạt tới một sân chơi mở, theo định hướng thị trường và bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản.
Doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận tài trợ thương mại

Doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận tài trợ thương mại

Ngày 22/2 tại Hà Nội, IFC và WTO phối hợp tổ chức hội thảo về tăng cường tài trợ thương mại tại Việt Nam, nhằm thảo luận về các cơ hội mở rộng tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất và xuất nhập khẩu trong nước tăng cường giao thương quốc tế với sự hỗ trợ tích cực hơn nữa từ các ngân hàng.
Thu hút FDI tăng mạnh trong tháng đầu năm 2024

Thu hút FDI tăng mạnh trong tháng đầu năm 2024

Tính đến ngày 20/1/2024, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 2,36 tỷ USD, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, vốn đầu tư đăng ký mới tăng mạnh.
Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2023-2024

Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2023-2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 5/2024/NĐ-CP ngày 24/1/2024 Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia giai đoạn 2023 – 2024.
Thủ tướng đề nghị Đức sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và triển khai hiệu quả JETP với Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Đức sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và triển khai hiệu quả JETP với Việt Nam

Ngày 24/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Đức Frank - Walter Steinmeier nhân dịp có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.
Việt Nam - Romania ký biên bản hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến xuất khẩu

Việt Nam - Romania ký biên bản hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến xuất khẩu

Thay mặt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã ký kết Bản ghi nhớ về việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế hai bên cùng quan tâm với Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Lưu ý hành khách bảo quản hành lý xách tay trên máy bay

Lưu ý hành khách bảo quản hành lý xách tay trên máy bay

Mức phạt vi phạm giao thông cho người đi bộ năm 2024

Mức phạt vi phạm giao thông cho người đi bộ năm 2024

Tái diễn tình trạng mạo danh cơ quan công an, luật sư... lấy lại tiền bị lừa

Tái diễn tình trạng mạo danh cơ quan công an, luật sư... lấy lại tiền bị lừa

Lưu ý an toàn điện trong bếp

Lưu ý an toàn điện trong bếp

Những lời chúc hay, ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Những lời chúc hay, ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Cấm xuất cảnh với chủ shop bán hàng online nợ thuế

Cấm xuất cảnh với chủ shop bán hàng online nợ thuế

Việt Nam kêu gọi hướng tới sân chơi mở, bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản

Việt Nam kêu gọi hướng tới sân chơi mở, bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào