Việt Nam - Ả-rập Xê-út mở thêm những cánh cửa hợp tác đầy tiềm năng

Ngày 6/12, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ả-rập Xê-út về hợp tác kinh tế (UBHH), dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Công Thương Việt Nam Phan Thị Thắng và Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Khoáng sản Ả-rập Xê-út.
Cảnh báo giả mạo đơn vị thuộc Bộ Công Thương để kêu gọi quảng cáo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dự diễn đàn Đông Nam Á tại Pháp Năm 2023, dự kiến quy mô thị trường thương mại điện tử đạt 20,5 tỷ USD

Kỳ họp lần thứ 5 UBHH được tổ chức ngay sau chuyến thăm Ả-rập Xê-út và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - GCC vào tháng 10 vừa qua tại Riyadh của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, và cuộc gặp với Thái tử, Thủ tướng Vương quốc Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao giữa ASEAN – GCC.

Đây là minh chứng rõ nét về mong muốn thúc đẩy hợp tác của cả hai Bên, nhằm hiện thực hóa kết quả cuộc gặp của Lãnh đạo cấp hai nước và cũng là góp phần kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2024.

Tham dự Kỳ họp về phía Việt Nam có sự tham dự của đại diện của Văn phòng Chính phủ và các Bộ: Công Thương; Ngoại giao; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Tư pháp; Quốc phòng; Công an; Khoa học và Công nghệ; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lao động, Thương binh và Xã hội; Y tế; Giao thông Vận tải; Tài nguyên và Môi trường; Giáo dục và Đào tạo; Thông tin truyền thông và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cùng đại diện Lãnh đạo các tập đoàn: Dầu khí Việt Nam, Xăng dầu Việt Nam.

Đoàn Đại Ả-rập Xê-út biểu do Ngài Eng. Abdulaziz Alahmadi, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Khoáng sản Ả-rập Xê-út làm Trưởng đoàn, cùng với 47 thành viên đến từ các Bộ, ngành của Ả-rập Xê-út, gồm các Bộ: Công nghiệp và Tài nguyên Khoáng sản; Ngoại giao; Y tế; Thương mại; Truyền thông; Tư pháp; Nhân lực và Phát triển xã hội; năng lượng; Kinh tế và Kế hoạch; Văn hóa; Giáo dục; Nội vụ; Quốc phòng; Giao thông Vận tải và Dịch vụ hậu cần; Công nghệ thông tin và truyền thông; Thể thao; Môi trường, nước và nông nghệp; Đô thị, nông thôn và nhà ở; Tổng cục Hàng không dân dụng; Tổng cục Giao thông vận tải; và các cơ quan như: Cơ quan Zakat, Thuế và Hải quan; Tổ chức Tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng; Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm; Quỹ Đầu tư Công; Quỹ Phát triển Saudi; Thành phố Khoa học và Công nghệ Abdulaziz; Cơ quan Phát triển xuất khẩu Saudi; Cơ quan Khảo sát địa chất Saudi; Cơ quan Quản lý cảng Saudi; và Liên đoàn Phòng Thương mại Saudi.

Cùng tham dự Kỳ họp về phía Ả-rập Xê-út còn có sự tham dự của Ông Mohammed Ismaeil A. Dahlwy, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương Quốc Ả-rập Xê-út và các bộ của Đại sứ quán Ả-rập Xê-út tại Hà Nội. Với Đoàn đại biểu tham dự họp to lớn, hùng hậu đã thể hiện quyết tâm thúc đẩy hợp tác sâu rộng, nhiều mặt, nhiều lĩnh vực với Việt Nam của Ả-rập Xê-út.

Tại cuộc hội đàm hẹp diễn ra ngay trước Phiên họp toàn thể, hai Thứ trưởng đều khẳng định quyết tâm sẽ phối hợp chặt chẽ và nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm triển khai hiệu quả những nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được về việc mở rộng hợp tác kinh tế thương mại song phương, đi vào chiều trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua.

Tại Phiên họp toàn thể, hai đồng Chủ tịch Ủy ban đã trao đổi, thông báo một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước trong thời gian qua; đồng thời tiến hành đánh giá, kiểm điểm tình hình triển khai thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác kể từ Kỳ họp lần thứ 4 đến nay và đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Điểm lại các kết quả đã đạt được trong lĩnh vực hợp tác kinh tế thương mại, hai Thứ trưởng vui mừng nhận thấy quan hệ song phương Việt Nam - Ả-rập Xê-út đang phát triển tốt đẹp trên nhiều mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế, lao động, giáo dục đào tạo, văn hóa… trong đó kinh tế - thương mại là trụ cột quan trọng và là động lực phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước. Tuy nhiên, hai Thứ trưởng đều cho rằng quan hệ hợp tác kinh tế thương mại song phương chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của cả hai nước.

Hai Bên nhất trí về tầm quan trọng của cơ chế Uỷ ban hỗn hợp trong việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt, trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước, tiếp tục mở đường cho quan hệ hợp tác song phương ngày một phát triển.

Quan hệ chính trị - ngoại giao phát triển hết sức tốt đẹp, hai Bên đã trao đổi nhiều đoàn các cấp, tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, cùng ủng hộ chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và vai trò của Liên hợp quốc trong việc đảm bảo hòa bình và phát triển toàn cầu.

Ả-rập Xê-út là thị trường lớn và là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông - Châu Phi. Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực, cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước có tính chất bổ sung lẫn nhau. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước liên tục tăng nhanh, trong 10 năm trở lại đây, năm 2012 kim ngạch song phương đạt 1,4 tỷ USD đến năm 2022 trong bối cảnh khó khăn, suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng kim ngạch hai chiều vẫn đạt 2,7 tỷ USD với mức tăng trưởng 32,4%.

Hiện tại, đầu tư của các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út vào Việt Nam còn rất khiêm tốn, trong khi khả năng và tiềm lực tài chính của các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út rất hùng mạnh, mà Việt Nam hiện có nhiều tiềm năng và lợi thế về môi trường đầu tư kinh doanh. Việt Nam khuyến khích, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út đầu tư vào Việt Nam, nhằm tăng cường và thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Ả-rập-Xê-út hiện có 7 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 8,27 triệu USD, đứng thứ 79/144 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam. Quỹ Phát triển Ả-rập-Xê-út đã danh nguồn vốn ODA cho Việt Nam đến nay là 164 triệu USD với 12 dự án, giúp Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, đem lại tích cực tác động tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Tại Kỳ họp lần này, một số lĩnh vực ưu tiên thúc đẩy hợp tác, như: (i) Cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong quan hệ thương mại giữa hai nước; (ii) Sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cần thiết để tạo thuận lợi, hỗ trợ hoạt động thanh toán, thương mại, đầu tư của doanh nghiệp và cư dân hai nước; (iii) Tiếp tục thúc đẩy thương mại song phương thông qua việc đa dạng hóa các mặt hàng xuất nhập khẩu theo đúng nhu cầu và thế mạnh của nhau; (iv) Tăng cường thu hút đầu tư từ Ả-rập Xê-út vào Việt Nam (đầu tư trực tiếp và thông qua các quỹ của Ả-rập Xê-út); (v) Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, điện, dầu khí, năng lượng tái tạo, hóa chất, chế biến thực phẩm, xây dựng cơ sở hạ tầng (sân bay, cảng biển, đường xá, khu công nghiệp), xây dựng dân dụng, các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp đặc biệt là các dự án hợp tác để đạt các mục tiêu cam kết về phát triển bền vững, phát triển xanh và bảo vệ môi trường... hướng tới nền kinh tế xanh, phát triển bền vững; và (vi) Thúc đẩy hợp tác đi vào thực chất, sâu rộng trong các lĩnh vực, như: quốc phòng an ninh, lao động, y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, công nghiệp, thông tin truyền thông …

Phía Bạn đánh giá cao và khẳng định Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh và thịnh vượng với những tiềm năng lớn, nhiều lợi thế cạnh tranh và nguồn nhân lực có trình độ. Điều này giúp tăng cường sự thâm nhập của hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào các lĩnh vực kinh tế có nhiều triển vọng như công nghiệp điện tử, dệt may, nông nghiệp và các sản phẩm khác, đưa nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng hơn 8%.

Phía Bạn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác song phương thông qua trao đổi đoàn các cấp, từ các đoàn chính phủ đến các đoàn doanh nhân thuộc khu vực tư nhân, mà một trong số đó là chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 9 vừa qua của các nhà đầu tư của Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh với hơn 50 doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm các dự án đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phía Việt Nam khẳng định luôn sẵn sàng ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên ngày một phát triển tốt đẹp. Việt Nam mong muốn, ngoài các lĩnh vực hợp tác sẵn có, hai Bên sẽ cùng nhau thúc đẩy hợp tác sang các lĩnh vực khác mà hai Bên cùng có tiềm năng hợp tác.

Hai Bên mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhằm góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Tầm nhìn 2030 của Ả-rập Xê-út và các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam, vì lợi ích chung và phát triển thinh vượng của hai quốc gia.

Kết thúc Phiên họp toàn thể, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Khoáng sản Ả-rập Xê-út đã cùng nhau ký Biên bản Kỳ họp, kết thúc tốt đẹp Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ả-rập Xê-út.

Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Ả-rập Xê-út đã được tổ chức trong không khí hợp tác, xây dựng và hiểu biết lẫn nhau, kết thúc Kỳ họp, hai Bên nhất trí Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban hỗn hợp sẽ được tổ chức vào năm 2025 tại thủ đô Ryiadh, Ả-rập Xê-út.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng đề nghị Đức sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và triển khai hiệu quả JETP với Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Đức sớm phê chuẩn Hiệp định EVIPA và triển khai hiệu quả JETP với Việt Nam

Ngày 24/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Đức Frank - Walter Steinmeier nhân dịp có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.
Việt Nam - Romania ký biên bản hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến xuất khẩu

Việt Nam - Romania ký biên bản hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến xuất khẩu

Thay mặt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã ký kết Bản ghi nhớ về việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế hai bên cùng quan tâm với Bộ Kinh tế, Doanh nghiệp và Du lịch Romania trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị WEF

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị WEF

Vụ Chính sách thương mại Đa Biên cho biết trong hai ngày 16-17 tháng 1 năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham gia Đoàn chính thức tháp tùng Thủ tướng Chính phủ (TTCP) và phu nhân tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) theo lời mời của ông Borge Brende, Chủ tịch Điều hành WEF.
'Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu' - phiên đối thoại điểm nhấn tại WEF Davos

'Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu' - phiên đối thoại điểm nhấn tại WEF Davos

Chiều ngày 16/1 (giờ địa phương), tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu với vai trò diễn giả chính tại Phiên đối thoại chính sách "Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu" trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos năm 2024.
Việt Nam và Lào ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Việt Nam và Lào ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Ngày 6/1, tại trụ sở Chính phủ, ngay sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước, theo Báo Chính phủ.
Nhìn lại những sự kiện nổi bật của ngành năng lượng thế giới năm 2023

Nhìn lại những sự kiện nổi bật của ngành năng lượng thế giới năm 2023

Thế giới đang phải đương đầu với thách thức khi cần nhiều năng lượng hơn cho tăng trưởng kinh tế, nhưng đồng thời phải cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Dưới đây là bản tổng hợp của Báo Công Thương:
Việt Nam - Ả-rập Xê-út mở thêm những cánh cửa hợp tác đầy tiềm năng

Việt Nam - Ả-rập Xê-út mở thêm những cánh cửa hợp tác đầy tiềm năng

Ngày 6/12, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ả-rập Xê-út về hợp tác kinh tế (UBHH), dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Công Thương Việt Nam Phan Thị Thắng và Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Khoáng sản Ả-rập Xê-út.
Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc

Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, sáng ngày 27/11/2023, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương trong nước và Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào

Thấy 4 số điện thoại này gọi đến, cúp máy ngay nếu không muốn mất tiền oan trong tài khoản

Thấy 4 số điện thoại này gọi đến, cúp máy ngay nếu không muốn mất tiền oan trong tài khoản

Bộ Công an đề xuất thay đổi 3 hạng giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất thay đổi 3 hạng giấy phép lái xe

Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định 2024 sẽ diễn ra như thế nào

Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định 2024 sẽ diễn ra như thế nào

Cục QLTT tỉnh Hưng Yên thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng trong tháng 2/2024

Cục QLTT tỉnh Hưng Yên thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng trong tháng 2/2024

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ nhất Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ nhất Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Quốc hội có thể xem xét, thông qua số lượng luật lớn nhất tại kỳ họp thứ 7 tới

Quốc hội có thể xem xét, thông qua số lượng luật lớn nhất tại kỳ họp thứ 7 tới

Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

Lần đầu tiên phát hiện mã độc đánh cắp dữ liệu cá nhân trên thiết bị IOS (IPhone, IPad) tại Việt Nam

Lần đầu tiên phát hiện mã độc đánh cắp dữ liệu cá nhân trên thiết bị IOS (IPhone, IPad) tại Việt Nam

Cục Hàng không yêu cầu báo cáo giá vé máy bay dịp Tết

Cục Hàng không yêu cầu báo cáo giá vé máy bay dịp Tết

Chủ website sẽ được thông báo trước khi thu hồi tên miền .vn

Chủ website sẽ được thông báo trước khi thu hồi tên miền .vn

Cục QLTT tỉnh Yên Bái mở đường dây nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục QLTT tỉnh Yên Bái mở đường dây nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Đã sẵn sàng khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2024

Đã sẵn sàng khai hội Tản Viên Sơn Thánh năm 2024