Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat cho biết, Chính phủ Israel luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.
Bộ trưởng Công Thương: Hàng nông sản Việt Nam đã xuất khẩu vào 200/224 nước và vùng lãnh thổ Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường xúc tiến thương mại và bình ổn thị trường gạo Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam - Isarel Danh sách các công ty Israel cần tìm đối tác Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, từ 14 đến 17/8/2023, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel, sáng 16/8, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Nir Barkat.

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat trong sáng ngày 16/8 tại Hà Nội

Chia sẻ tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ vui mừng về việc Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel đã tổ chức đoàn công tác do Ngài Bộ trưởng dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam và khẳng định, điều này thể hiện sự chủ động, tích cực của phía Israel trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ song phương nhân dịp hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã trao đổi các vấn đề về hợp tác kinh tế, thương mại mà hai Bên cùng quan tâm và việc phối hợp thúc đẩy hoàn tất các thủ tục, sớm triển khai thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Israel (VIFTA).

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam luôn coi Israel là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Trung Đông

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam luôn coi Israel là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Trung Đông. Việt Nam đánh giá cao vai trò, vị trí của Israel, là quốc gia có trình độ khoa học kỹ thuật cao, phát triển và ứng dụng nhiều công nghệ phục vụ sản xuất và đời sống.

Với việc đạt được các thỏa thuận tại tất cả các chương trong Hiệp định, hai Bên kỳ vọng rằng thương mại hai chiều sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc, sớm đạt mức 3 - 4 tỷ USD và cao hơn nữa trong thời gian tới.

Việc ký kết và triển khai thực hiện VIFTA sẽ tạo tiền đề thuận lợi để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng thế mạnh không chỉ sang Israel mà còn có cơ hội tiếp cận các thị trường khác tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Âu. Ở chiều ngược lại, bên cạnh thị trường trên 100 triệu dân của Việt Nam, hàng hóa và công nghệ của Israel có cơ hội tiếp cận thị trường các nước khu vực ASEAN, châu Á - Thái Bình Dương và các nền kinh tế lớn trong 16 FTA mà Việt Nam đã tham gia. Bộ trưởng đề nghị hai Bên tích cực phối hợp để Hiệp định VIFTA sớm đi vào thực thi, mang lại cơ hội và hiệu quả thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đã vui mừng thông báo Chính phủ Việt Nam đã chính thức áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân Israel. Ngoài ra, hai Bên đang tích cực thúc đẩy mở đường bay thẳng giữa hai nước. Đây là những nỗ lực của hai Bên nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế, du lịch và giao lưu nhân dân trong thời gian tới.

Trên cơ sở đánh giá nền kinh tế hai nước có những thế mạnh, điều kiện thuận lợi riêng, có đặc điểm bổ sung trực tiếp cho nhau, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng song phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề xuất với Bộ trưởng Nir Barkat 4 nội dung hợp tác trọng tâm, cụ thể:

Thứ nhất, xem xét, thành lập Tiểu ban về hợp tác thương mại và công nghiệp giữa hai nước, do Bộ trưởng hai Bộ chúng ta làm đồng chủ tịch;

Thứ hai, xem xét việc đàm phán, ký một thỏa thuận hợp tác (MOU) trong lĩnh vực công nghiệp giữa hai nước;

Thứ ba, thúc đẩy chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam thông qua nhiều hình thức như liên doanh, liên kết, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các sản phẩm có hạm lượng công nghệ, mang lại giá trị gia tăng cao trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm như linh kiện bán dẫn, các sản phẩm từ sữa...;

Thứ tư, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam nâng cao trình độ công nghệ trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp điện tử, nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp vật liệu, công nghệ thông tin, sản xuất xanh, sản xuất sạch...

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Bộ trưởng Nir Barkat cho biết, Chính phủ Israel luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực

Đánh giá cao các ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Nir Barkat cho biết, Chính phủ Israel luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực và thế giới,với quy mô GDP gần 410 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 8,02%.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Israel thời gian qua, trong đó Bộ Công Thương Việt Nam cùng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Nir Barkat khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam cùng các cơ quan hữu quan trong nước để thúc đẩy giải quyết các vấn đề mà phía Việt Nam đã nêu.

Việt Nam - đối tác quan trọng của Isarel tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Liên quan đến Hiệp định VIFTA, Ngài Bộ trưởng cho biết phía Israel đang nỗ lực phối hợp với phía Việt Nam để sớm hoàn tất các thủ tục liên quan để Hiệp định sớm đi vào triển khai.

Sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Nir Barkat tiếp tục tham dự Diễn đàn Kinh tế và Giao thương Doanh nghiệp Việt Nam - Israel.

Israel hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt trung bình 1,6 tỷ USD/năm. Sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel đi vào thực thi, hai Bên kỳ vọng thương mại hai chiều sẽ có sự tăng trưởng vượt bậc, sớm đạt mức 3 - 4 tỷ USD và cao hơn nữa trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Bulgaria

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì Tọa đàm Hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - Bulgaria

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 24 Ủy ban hỗn hợp liên chính phủ Việt Nam – Bulgaria, ngày 14/5/2024, tại Sofia, Bộ Công Thương đã phối hợpvới Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria, Phòng Thương mại và Công nghiệp Bulgaria (BCCI) tổ chức Tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Bulgaria.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Thủ tướng Lào

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp kiến Thủ tướng Lào

Sau chuỗi các hoạt động làm việc với Bộ trưởng các Bộ đối tác của Lào, ký kết Hiệp định Thương mại Việt Nam – Lào, chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước, chiều ngày 08 tháng 4 năm 2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng Lào Xỏn Xay Sỉ Phăn Đon, theo Vụ Thị trường châu Á châu Phi.
Lễ ký kết Hợp đồng liên doanh xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam

Lễ ký kết Hợp đồng liên doanh xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam

Lễ ký kết Hợp đồng liên doanh giữa thương hiệu xe năng lượng mới thời thượng quốc tế OMODA & JAECOO (Trung Quốc) và Tập đoàn GELEXIMCO diễn ra vào ngày 4/4/2024, tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu tại sự kiện.
Kinh nghiệm kết nối toàn cầu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Surat, Ấn Độ

Kinh nghiệm kết nối toàn cầu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Surat, Ấn Độ

Ngày 28/3/2024, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ đã tham dự sự kiện kết nối toàn cầu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Surat (SGCCI) với sứ mệnh 84 (Mission 84). Đây là mô hình tốt để các trung tâm xúc tiến thương mại của Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm.
Sửa đổi một số điều về xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định AKFTA

Sửa đổi một số điều về xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định AKFTA

Nhằm thực thi Nghị định thư thứ 3 sửa đổi một số điều khoản về Quy tắc xuất xứ và Thuế quan của Hiệp định Thương mại Hàng hóa thuộc Hiệp định khung về Hợp tác Kinh tế Toàn diện ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA) được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 150/NQ-CP ngày 22/9/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành Thông tư số 04/2024/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 20/2014/TT-BCT ngày 25/6/2014.
TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước cả về số dự án đầu tư nước ngoài mới

TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước cả về số dự án đầu tư nước ngoài mới

Trong 03 tháng đầu năm 2024, các nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đã đầu tư vào 42 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hà Nội dẫn đầu, tuy nhiên, xét về số dự án, TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước cả về số dự án mới (chiếm 38,4%), điều chỉnh vốn (chiếm 17,3%) và GVMCP (chiếm 72,7%).
Cần có giải pháp tạo sự cạnh tranh công bằng trên thị trường thép

Cần có giải pháp tạo sự cạnh tranh công bằng trên thị trường thép

Mới đây, 7 doanh nghiệp thép và tôn mạ đã có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng cần tìm ra giải pháp đồng bộ từ để hài hòa, tạo sự cạnh tranh công bằng trên thị trường thép trước thông tin Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán giá đối với sản phẩm thép cán nóng (HRC).
Phê duyệt Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Belarus

Phê duyệt Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Belarus

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 36/NQ-CP phê duyệt Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Belarus về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục (Hiệp định).
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Nguồn gốc và ý nghĩa của Đại lễ Phật đản

Nguồn gốc và ý nghĩa của Đại lễ Phật đản

Những việc nên làm trong ngày lễ Phật đản để đón nhận bình an

Những việc nên làm trong ngày lễ Phật đản để đón nhận bình an

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tháng 5 nhớ ngày sinh nhật Bác

Tháng 5 nhớ ngày sinh nhật Bác

Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5

Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5

Kỷ luật Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội

Kỷ luật Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội

Tiếp tục tìm người bị hại trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Tiếp tục tìm người bị hại trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Thủ tướng "lệnh" siết chặt kiểm soát thuốc lá điện tử

Thủ tướng "lệnh" siết chặt kiểm soát thuốc lá điện tử

Gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến gây thiệt hại 390.000 tỷ đồng trong năm 2023

Gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến gây thiệt hại 390.000 tỷ đồng trong năm 2023

Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5

Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh 15/5

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024

Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2024

Ngày Quốc tế Gia đình 15/5

Ngày Quốc tế Gia đình 15/5

Ngày của Mẹ - Mother's Day

Ngày của Mẹ - Mother's Day

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Viết tiếp những bản hùng ca

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Viết tiếp những bản hùng ca