Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác phát triển thương mại biên giới

Ngày 11/4, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Lào, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, Khampheng Xaysompheng đã đồng chủ trì Hội nghị Hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Lào lần thứ XII tại thủ đô Viêng Chăn (Lào).
World Bank: Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sẽ phục hồi từ giữa năm 2022 Việt Nam - Úc: Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, năng lượng và khoáng sản Chính thức ra mắt Cổng thông tin Cơ sở dữ liệu thương mại Việt Nam Việt Nam và Anh thúc đẩy hiệu quả thực thi UKVFTA

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, kể từ Hội nghị Hợp tác phát triển thương mại biên giới giữa hai nước lần thứ XI vào năm 2018 đến nay, quan hệ thương mại nói chung và thương mại biên giới giữa hai nước nói riêng đã có những bước phát triển mới, thể hiện qua mức tăng trưởng tích cực trong kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước bất chấp những khó khăn, thách thức không nhỏ do đại dịch COVID-19 gây ra.

Cụ thể, năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,37 tỷ USD, tăng tới 33,3% so với năm 2020, vượt rất xa chỉ tiêu mà Lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra cho ngành công thương hai nước (10%). Trong đó, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt gần 780 triệu USD, tăng tới 70% so với năm 2020.

“Đây là mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng, không những so với thương mại Việt – Lào những năm trước đây mà còn so với cả tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và nhiều nước khác trong khu vực”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác phát triển thương mại biên giới
Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khampheng Xaysompheng đồng chủ trì Hội nghị (ảnh: TTXVN)

Song, cũng theo Bộ trưởng, mặc dù kết quả đạt được là rất ấn tượng nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng thương mại giữa hai nước. Theo Bộ trưởng Coog Thương Việt Nam, tiềm năng phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước vẫn còn rất lớn và Hội nghị Hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Lào lần thứ XII là một trong những bước đi quan trọng để góp phần khai phá tiềm năng đó. Với mục tiêu kim ngạch thương mại giữa hai nước không chỉ tăng trưởng ở mức độ 10-15% năm mà còn phải để thương mại giữa hai nước phát triển thật ổn định và bền vững; khai thác được tiềm năng, lợi thế của mỗi bên; góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và đóng góp ngày càng nhiều hơn cho phát triển kinh tế - xã hội của cả hai nước Lào và Việt Nam anh em.

Tại Hội nghị, hai bên cùng nhau đánh giá kết quả đạt được và những mặt chưa được trên các lĩnh vực như việc thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào, việc xúc tiến thương mại, đầu tư và quản lý cửa khẩu, công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, về cơ sở hạ tầng tại khu vực cửa khẩu…

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo hai nước đã thẳng thắn chỉ ra những điểm yếu, hạn chế và nguyên nhân khiến thương mại Lào - Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng của hai nước như Chính sách thu hút đầu tư vào sản xuất, chế biến, cơ sở hạ tầng, giao thông, logistics tại khu vực cửa khẩu chưa hiệu quả; việc phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là xây dựng các tuyến đường kết nối tới cửa khẩu, tuyến đường liên huyện tại một số khu vực còn chậm và chưa tương xứng với nhau, chưa đáp ứng được tiềm năng và nhu cầu của hoạt động mua bán, trao đổi, lưu thông hàng hóa tại khu vực biên giới…

Hội nghị đã nghe nhiều tham luận của đại diện các tỉnh, các công ty của hai nước thẳng thắn chỉ ra những điểm nghẽn trong thương mại Lào - Việt cũng như các kiến nghị và giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển thương mại biên giới giữa hai nước.

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác phát triển thương mại biên giới
Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khampheng Xaysompheng ký kết Biên bản hợp tác (ảnh: TTXVN)

Hội nghị đã nhất trí đề ra 7 định hướng hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Lào trong thời gian tới, trong đó hai bên sẽ rà soát, nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi đột phá, đủ sức hấp dẫn để thu hút nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu kinh tế cửa khẩu, vào hoạt động sản xuất, chế biến, thương mại tại khu vực biên giới; thúc đẩy việc đàm phán để ký kết Bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào.

Hai bên cũng nhất trí sẽ rà soát, nghiên cứu, sửa đổi bổ sung các văn kiện đã ký kết như Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Lào, Thỏa thuận Hà Nội 2007 cho phù hợp với tình hình thực tế trong thời gian tới; rà soát và đề xuất phương án giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào.

Hai bên nhất trí tạo thuận lợi cho hàng hóa của mỗi nước lưu thông, tiêu thụ tại thị trường của nhau, đặc biệt là hàng nông sản; tiếp tục phối hợp ngăn chặn, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới giữa hai nước tạo môi trường lành mạnh cho thương mại biên giới phát triển…

Kết thúc Hội nghị, Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ Công Thương Lào Khampheng Xaysompheng đã ký kết Biên bản hợp tác phát triển thương mại biên giới giữa hai nước làm cơ sở để hai bên xây dựng và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác tại Lào, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi hội đàm với đồng chí Đao-vông Phon-kẹo, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào nhằm tăng cường hợp tác song phương Việt Nam – Lào trong lĩnh vực điện và khoáng sản; buổi tiếp kiến đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào…

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022:  Hướng tới mục tiêu "Logistics xanh"

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022: Hướng tới mục tiêu "Logistics xanh"

Ngày 26/11/2022, Bộ Công Thương phối hợp với Thành ủy, UBND Thành phố Hải Phòng tổ chức phiên toàn thể của Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 với chủ đề "Logistics xanh" bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đây là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức từ năm 2013 đến nay.
Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Vì sao nước mắm và khoai môn Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt

Theo Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, ngày 22 tháng 11, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) công bố Danh sách 10 lô hàng xuất khẩu vào đảo này không vượt qua được kỳ sát hạch kiểm tra tại cửa khẩu tuần này, trong đó có 02 lô hàng của Việt Nam.
Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Vietnam Expo lần thứ 20

Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham gia Vietnam Expo lần thứ 20

Từ ngày 01-03/12/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 20. Hội chợ có diện tích 10.000m2 và thu hút 550 gian hàng của hơn 520 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Ngành dệt may dự kiến đạt 42 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2022

Ngành dệt may dự kiến đạt 42 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu năm 2022

Trong 10 tháng năm 2022, ngành dệt may Việt Nam đã xuất khẩu vào 66 nước, vùng lãnh thổ. Đây là sự bứt phá của ngành trong phát triển thị trường. Cùng với đó, số mặt hàng duy trì xuất khẩu khoảng 47-50 mặt hàng khác nhau vào thị trường toàn cầu và chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu là quần áo may mặc các loại.
Sắp diễn ra Diễn đàn “Logistics xanh”

Sắp diễn ra Diễn đàn “Logistics xanh”

“Logistics xanh” là chủ đề của diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 được Bộ Công Thương tổ chức trong hai ngày 25-26/11/2022 tới đây tại Hải Phòng.
Giá xăng đồng loạt giảm nhẹ

Giá xăng đồng loạt giảm nhẹ

Trong kỳ điều hành ngày 21/11, giá xăng E5RON92 giảm 40 đồng/lít; giá xăng RON95-III giảm 80 đồng/lít; giá dầu Dầu điêzen 0.05S giảm nhiều nhất 182 đồng/lít; giá dầu hỏa giảm 107 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu mazut 180CST tăng 25 đồng/kg.
Khai mạc Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 6

Khai mạc Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 6

Ngày 19 tháng 11 năm 2022, Lễ Khai mạc Hội chợ Trung Quốc – Nam Á lần thứ 6 và Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 26 (Năm 2022) đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Điền trì Côn Minh, Trung Quốc. Nhận lời mời của ông Vương Dư Ba, Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã tham dự Lễ Khai mạc bằng hình thức trực tuyến từ đầu cầu Hà Nội.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận