Việt Nam và Anh thúc đẩy hiệu quả thực thi UKVFTA

Lãnh đạo hai bên Việt Nam - Vương Quốc Anh đánh giá cao kết quả thực hiện UKVFTA trong hơn 01 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của UKVFTA đối với sự tăng trưởng tích cực của thương mại song phương trong thời gian qua bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.
UKVFTA - “đòn bẩy” thúc đẩy xuất khẩu cà phê Việt Nam sang Anh Thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh đạt 6,6 tỷ USD sau 1 năm thực thi UKVFTA Năm đầu thực hiện UKVFTA: Nhiều kỳ tích, song vẫn cần thay đổi để nắm bắt cơ hội Thương mại điện tử - phương thức xuất khẩu tiềm năng trong UKVFTA

Ngày 29/3/2022 tại Luân-đôn, Vương quốc Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và bà Penny Mordaunt, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh đã đồng chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban Thương mại trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA).

Tham gia phiên họp về phía Việt Nam có đại diện các Bộ: Công Thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động- Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường và Y tế. Về phía Vương quốc Anh, nghị sĩ Graham Stuart, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh phụ trách Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia cũng tham dự cùng với các Bộ ngành có liên quan của Vương quốc Anh.

Việt Nam và Anh thúc đẩy hiệu quả thực thi UKVFTA

Tại phiên họp, hai bên đánh giá cao kết quả thực hiện UKVFTA trong hơn 01 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của UKVFTA đối với sự tăng trưởng tích cực của thương mại song phương trong thời gian qua bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về nhiều vấn đề liên quan đến việc thực thi Hiệp định UKVFTA như thống nhất Quy chế hoạt động của Ủy ban Thương mại, lộ trình lựa chọn và chỉ định danh sách trọng tài viên cũng như thảo luận về các vấn đề thương mại song phương mà 2 bên quan tâm. Phiên họp cũng dành thời gian lắng nghe báo cáo của các Ủy ban chuyên môn bao gồm Ủy ban SPS, Ủy ban Hải quan, Ủy ban Thương mại hàng hóa và Ủy ban về phát triển bền vững.

Ngoài ra, hai bên thảo luận về định hướng và các biện pháp cần triển khai để thúc đẩy hiệu quả thực thi UKVFTA trong thời gian tới nhằm giúp doanh nghiệp hai nước tận dụng hơn nữa các cơ hội mà Hiệp định này mang lại bao gồm việc phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động tuyên truyền phổ biến, hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ thông tin…

Kết thúc Phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và bà Penny Mordaunt đã ký thông qua Quyết định về Quy chế hoạt động của Ủy ban Thương mại để tạo khung khổ chính thức cho Ủy ban này vận hành hiệu quả các chức năng của mình theo Hiệp định.

Việt Nam và Anh thúc đẩy hiệu quả thực thi UKVFTA
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và bà Penny Mordaunt đã ký thông qua Quyết định về Quy chế hoạt động của Ủy ban Thương mại để tạo khung khổ chính thức cho Ủy ban này vận hành hiệu quả các chức năng của mình theo Hiệp định

Trước đó, trong Hội thảo "Năm đầu tiên thực thi UKVFTA: Thành tựu nổi bật và định hướng sắp tới", Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, thời điểm Hiệp định này chính thức có hiệu lực cũng là lúc cả Việt Nam và Vương quốc Anh phải đối mặt với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, gây gián đoạn không nhỏ đến chuỗi cung ứng xuất nhập khẩu cũng như các hoạt động kinh tế thương mại khác.

Tuy khởi đầu trong bối cảnh khó khăn như vậy, nhưng trao đổi thương mại hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh vẫn đạt 6,6 tỷ USD, tăng trưởng 17,2% so với năm 2020.

Mức tăng trưởng 2 chữ số này đã giúp kim ngạch song phương chính thức phục hồi về mức kim ngạch năm 2019, sau khi bị sụt giảm nghiêm trọng trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Việt Nam xuất khẩu sang Vương quốc Anh tăng 16,4% còn Vương quốc Anh xuất khẩu sang Việt Nam tăng 24%.

“Số liệu này cho thấy UKVFTA thực sự là con đường cao tốc hai chiều, giúp thúc đẩy trao đổi thương mại song phương theo hướng ngày càng cân bằng hơn” - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhận định.

Còn theo ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Anh, đây là kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng vỏ container, cước phí vận chuyển đường biển tăng cao và kinh tế Anh chưa hoàn toàn phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, đã có 48 dự án đầu tư trực tiếp từ Vương quốc Anh vào Việt Nam được cấp mới với số vốn đăng ký cấp mới đạt hơn 53 triệu USD, tăng trưởng 157% so với cùng kỳ, duy trì mức đầu tư trực tiếp của Vương quốc Anh vào Việt Nam ở mức 4 tỷ đô la Mỹ.

Hiện nay, Vương quốc Anh đang nằm trong nhóm 12 nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam.

Nhìn lại một năm thực thi Hiệp định, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) Lương Hoàng Thái cũng thừa nhận, quan hệ kinh tế hai bên có nhiều điểm sáng đáng ghi nhận.

Dù thời gian thực thi Hiệp định còn tương đối ngắn để có đánh giá đầy đủ nhưng với số liệu ban đầu có thể thấy quá trình thực thi đã mang lại kết quả tích cực với cả hai bên.

Không chỉ đem đến cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước, việc thực thi UKVFTA đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Anh.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sắp diễn ra Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) 2022

Sắp diễn ra Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) 2022

Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 18/5 tới đây tại Bali, Indonesia.
Việt Nam - Hoa Kỳ: Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển, hiệu quả, đi vào chiều sâu

Việt Nam - Hoa Kỳ: Thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển, hiệu quả, đi vào chiều sâu

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ trong 2 ngày 12-13/5 tại Thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ.
Hai “đòn bẩy” giao thương Việt Nam - Anh từ UKVFTA

Hai “đòn bẩy” giao thương Việt Nam - Anh từ UKVFTA

Sau 1 năm chính thức thực thi đầy đủ (1/5/2021 - 1/5/2022) và gần 1 năm rưỡi có hiệu lực tạm thời (1/1/2021), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh (UKVFTA) đã mang lại cho các nhà xuất khẩu Việt Nam nhiều lợi thế mà tạo ra hai “đòn bẩy” cho giao thương giữa hai nước Việt - Anh.
Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Thái Lan giai đoạn hậu Covid

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Thái Lan giai đoạn hậu Covid

Theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu đoàn công tác liên Bộ, ngành của Việt Nam sang tham dự Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp Thương mại (UBHHTM) Việt Nam-Thái Lan tổ chức mới đây tại Bangkok, Thái Lan.
Cách nào để đồ gỗ Việt Nam tiến sâu vào thị trường Anh?

Cách nào để đồ gỗ Việt Nam tiến sâu vào thị trường Anh?

Nhờ hiệu ứng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA), xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Anh đã tăng trưởng đáng kể.
Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ?

Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ?

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành Quy tắc Hải quan (CAROTAR năm 2020) nên doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ phải thông tin chi tiết về quốc gia xuất xứ cho cơ quan chức năng để xác minh khi cần thiết.
Đẩy mạnh nhập khẩu than từ Nam Phi, đảm bảo nguồn cung cho sản xuất

Đẩy mạnh nhập khẩu than từ Nam Phi, đảm bảo nguồn cung cho sản xuất

Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu than tăng dần để phục vụ cho sản xuất điện và sản xuất công nghiệp trong nước trong thời gian tới.
Xem thêm

/ Mới nhận