Xác minh làm rõ cửa hàng chứa trữ hơn 1 tấn đường cát vi phạm

Hơn 1 tấn đường cát không rõ nguồn gốc, xuất xứ, được thay đổi bao bì đóng trong các bao giấy vừa bị lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh tạm giữ để xác minh, làm rõ.
Liên tiếp phát hiện, thu giữ hàng chục tấn đường cát nhập lậu Áp thuế chống bán phá giá đối với đường mía Thái Lan từ 18/8 Siết buôn lậu qua đường hàng không QLTT. TP Hồ Chí Minh: Linh hoạt, chủ động các biện pháp ngăn chặn đường cát nhập lậu Thu giữ gần 40 tấn đường cát tại 02 hộ kinh doanh trên địa bàn TP.HCM

Tin từ Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngày 5/9, Đội QLTT số 17, đã kiểm tra đột xuất điểm kinh doanh trên đường Phan Bội Châu, Phường 14, Quận Bình Thạnh và phát hiện cơ sở đang chứa trữ, kinh doanh đường cát với số lượng 1.020 kg (được đựng trong bao bì giấy, loại 12kg/bao).

Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ, không có nhãn hàng hóa, không ghi hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đội trưởng QLTT số 17 đã ban hành Quyết định tạm giữ để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định.

Xác minh làm rõ cửa hàng chứa trữ hơn 1 tấn đường cát vi phạm
Hơn 1 tấn đường cát không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa được lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh kiểm tra, phát hiện

Liên quan đến hoạt động vận chuyển, kinh doanh đường cát nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, trước đó, chia sẻ với Tạp chí Quản lý thị trường, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Cục trưởng Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh cho biết, qua công tác nắm địa bàn, qua quá trình kiểm tra, rà soát, đường cát được vận chuyển từ hướng biên giới Tây Nam về sâu trong nội địa. Số đường nhập lậu chủ yếu là hàng có nguồn gốc xuất xứ Thái Lan hoặc không rõ nguồn gốc được các đối tượng mua trôi nổi trên thị trường để kinh doanh, trục lợi.

Để trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng, các đối tượng thường ngụy trang, cất giấu, trà trộn đường cát nhập lậu vào cùng các loại hàng hóa khác.

Trong khâu vận chuyển, các đối tượng thường tập kết số lượng lớn hàng hóa từ biên giới vào phần đất liền của Việt Nam, tập kết, đưa hàng hóa vào các kho hàng (chủ yếu là nhà dân) để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Sau đó, các đối tượng sẽ chia nhỏ hàng hóa đưa vào sâu trong nội địa tiêu thụ. Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng ngụy trang phía bên ngoài thùng xe là các hàng hóa thông thường, đôi khi là hàng phế liệu, là các thùng carton, vỏ lon, chai nhựa, cất giấu những bao đường nhập lậu phía sâu trong xe...

Đó là trong khâu vận chuyển, còn đối với việc kinh doanh đường cát nhập lậu, không rõ nguồn gốc, khi đưa được hàng hóa về các hộ kinh doanh, các đối tượng thường san, chiết sang vỏ bao đường của các thương hiệu uy tín trong nước để hợp thức hóa đường nhập lậu. Hoặc, các đối tượng sẽ san chiết ngay tại biên giới sang các bao tải trắng không in thông tin công ty, ngày sản xuất... hoặc các bao giấy dầu trọng lượng nhỏ để dễ dàng vận chuyển, đưa về nội địa tiêu thụ.

Để đối phó với thủ đoạn tinh vi của các đối tượng vận chuyển, kinh doanh đường cát nhập lậu, bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng QLTT TP. Hồ Chí Minh cũng chủ động, linh hoạt, thường xuyên thay đổi phương thức kiểm tra, giám sát thị trường để ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm.

Theo đó, trong thời gian tới, để ngăn chặn hiệu quả các hành vi vận chuyển, kinh doanh đường cát nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện và triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Tổng cục QLTT và UBND Thành phố.

Song song đó, chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; Thường xuyên trao đổi và cung cấp thông tin đối với các Cục QLTT giáp ranh và các cơ quan chức năng ở biên giới để nắm bắt tình hình buôn lậu, vận chuyển trên các tuyến đường quốc lộ, địa bàn giáp ranh và kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm.

Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Mía đường Việt Nam và các Công ty sản xuất, kinh doanh mía đường trong việc cung cấp thông tin đối tượng có dấu hiệu vi phạm, kiểm định chất lượng và xác minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa.

Phó Cục trưởng Cục QLTT TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Tiến Đạt nhấn mạnh, bên cạnh công tác kiểm tra, giám sát thị trường, lực lượng QLTT thành phố cũng tăng cường các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh đường cát thực hiện tốt các chủ trương chính sách, quy định của pháp luật; cam kết không lợi dụng hóa đơn, chứng từ thanh lý đường cát nhập lậu bị tịch thu hoặc hóa đơn mua bán đường trong nước nhằm mục đích gian lận cho đường cát nhập lậu.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cục QLTT tỉnh Lào Cai trao tặng 10 tấn xi măng cho UBND xã Dền Sáng xây dựng nông thôn mới

Cục QLTT tỉnh Lào Cai trao tặng 10 tấn xi măng cho UBND xã Dền Sáng xây dựng nông thôn mới

Ngày 11/7/2024, tại xã Dền Sáng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã trao tặng cho UBND xã Dền Sáng 10 tấn xi măng, trị giá 14,5 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn. Đây là hoạt động rất thiết thực của lực lượng QLTT tỉnh Lào Cai để hưởng ứng các phong trào thi đua “Xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bi ̣bỏ lại phía sau” đúng vào dịp kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống lực lượng Quản lý thị trường (03/7/1957 – 03/7/2024).
Bổ nhiệm Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Bổ nhiệm Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Ngày 3/7, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) tổ chức Lễ công bố Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm đối với đại tá Vương Trường Nam.
Mở cửa Phòng trưng bày “Nhận diện Thực phẩm thật - giả”

Mở cửa Phòng trưng bày “Nhận diện Thực phẩm thật - giả”

Hơn 400 sản phẩm sản phẩm với điểm nhấn chính là các loại lương thực, thực phẩm như gạo Ông Cua, gạo Ngon Nhất, gạo Séng Cù, đậu tương, sữa bột Pediasure, sữa bột Glucerna, sữa bột Abbott Grow, sữa bột Ensure Gold, kẹo Hubba Bubba, bánh cốm Nguyên Ninh... được trưng bày tại trong chương trình “Nhận diện Thực phẩm thật - giả” do Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức sáng ngày 03/7 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
Tổng cục QLTT: Trao tặng trên 160 đơn vị máu trong Ngày truyền thống lực lượng

Tổng cục QLTT: Trao tặng trên 160 đơn vị máu trong Ngày truyền thống lực lượng

Sau Lễ phát động chương trình hiến máu năm 2024 được Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức đúng dịp kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng (03/7/1957 - 03/7/2024), trên 160 đơn vị máu đã được đóng góp vào ngân hàng máu quốc gia. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của lực lượng QLTT đối với người bệnh và toàn xã hội.
Hành trình 67 năm lực lượng Quản lý thị trường: Kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả

Hành trình 67 năm lực lượng Quản lý thị trường: Kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả

Để thực hiện được khối lượng công việc khổng lồ, đáp ứng với yêu cầu thực tiễn cuộc sống, mỗi công chức, người lao động của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) luôn phải giữ một tinh thần trách nhiệm cao nhất, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu trước sóng gió. 67 năm hình thành và phát triển, lực lượng QLTT tự hào là một “binh chủng” trong ngành Công Thương, xứng đáng với vai trò chủ công trên mặt trận kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Giữ tinh thần “dĩ công vi thượng” để bảo vệ người tiêu dùng, xây dựng lực lượng QLTT lớn mạnh

Giữ tinh thần “dĩ công vi thượng” để bảo vệ người tiêu dùng, xây dựng lực lượng QLTT lớn mạnh

Chỉ có giữ được tinh thần “Dĩ công vi thượng”, đặt việc công lên trên hết, đặt lợi ích của nước, của dân, của Đảng lên trên hết, đem lòng chí công vô tư mà đối với người, đối với việc mới có thể xây dựng lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) ngày càng lớn mạnh, chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại và được nhân dân tin yêu, quý mến.
Lực lượng Quản lý thị trường tích cực hưởng ướng Chương trình Hiến máu năm 2024

Lực lượng Quản lý thị trường tích cực hưởng ướng Chương trình Hiến máu năm 2024

Chỉ sau gần 02 tuần kể từ khi Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh ký thư phát động toàn lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tham gia Chương trình Hiến máu tình nguyện, 13/65 đơn vị đã nhanh chóng triển khai thực hiện với tổng lượng máu thu được đạt gần 90.000ml, góp phần quan trọng vào công tác hỗ trợ, điều trị kịp thời cho người bệnh trên toàn quốc.
Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em

Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em

Công đoàn cơ sở Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tổ chức tặng gần 80 phần quà cho các cháu thiếu nhi con của công đoàn viên cơ quan với tổng trị giá hơn 25 triệu đồng.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận