Xuất khẩu linh phụ kiện, máy móc sang Chile tăng trưởng ấn tượng

9 tháng năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Chile đạt 1,72 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Chile đạt 1,38 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ 2021. Mặt hàng có tỷ trọng xuất khẩu nhiều nhất là máy móc, điện thoại, linh phụ kiện...
Hợp tác đưa nông sản Việt lên sàn thương mại điện tử của Grab Thêm cánh cửa cho nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam Một số quy định cần biết khi xuất khẩu thuỷ sản sang Canada Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trong các vụ việc phòng vệ thương mại

Hai nước Việt Nam và Chile có hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và cả hai đều là thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Với lợi thế này, trong những năm qua, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều của hai nước gia tăng đáng kể. Việt Nam có thế mạnh trong việc xuất khẩu các mặt hàng như điện thoại, linh kiện máy tính, hàng dệt may, giày dép, nông sản, thực phẩm, gỗ và các sản phẩm từ gỗ… Ngược lại, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu nhiều loại hàng hóa như máy móc thiết bị, linh kiện phụ tùng, nguyên vật liệu cho ngành dệt may...

Số liệu của Bộ Công Thương cho biết, khi chưa có FTA, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều chỉ đạt gần 500 triệu USD/năm và Việt Nam luôn là nước nhập siêu. Từ khi FTA có hiệu lực tháng 1/2014, Việt Nam đã xuất siêu sang Chile và tiếp tục nâng thặng dư thương mại ngày càng lớn.

Đứng đầu trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Chile trong giai đoạn 2016 - 2020 là mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2020, xuất khẩu mặt hàng này sang Chile đạt 462,5 triệu USD, tăng 8,6% so với cùng kì năm ngoái, chiếm 45,4% tổng xuất khẩu sang thị trường này. Thị trường Chile chiếm chỉ 0,9% tổng xuất khẩu sản phẩm cùng loại của Việt Nam.

Xuất khẩu linh phụ kiện, máy móc sang Chile tăng trưởng ấn tượng
Đứng đầu trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Chile trong giai đoạn 2016 - 2020 là mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện

Trong hai năm 2019 và 2020, số lượng điện thoại và linh kiện của Việt Nam tại Chile đặc biệt tăng mạnh với trị giá lần lượt là 426,1 triệu USD (2019) và 462,5 triệu USD (2020). Nhìn chung, đây là mặt hàng quan trọng của nước ta sang Chile. Tiếp theo là mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 100,8 triệu USD vào năm 2020, tăng mạnh 60,1% so với năm 2019, chiếm 9,9% tổng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này, chiếm 0,2% thị phần các sản phẩm tương tự của Việt Nam xuất khẩu ra tất cả các nước.

Trong năm 2020, đa số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Chile đều ghi nhận sự tăng lên về kim ngạch so với năm 2019. Trong đó, ngoài mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, thì máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng và sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ cũng chiếm tỷ trọng xuất khẩu cao.

9 tháng năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Chile đạt 1,72 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Chile đạt 1,38 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ 2021. Các mặt hàng thế mạnh Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Chile đều tăng trưởng mạnh với những con số ấn tượng.

Xuất khẩu linh phụ kiện, máy móc sang Chile tăng trưởng ấn tượng
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, trong đó tổ chức khai thác, tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do để tìm giải pháp phát triển thị trường

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, trong vài năm trở lại đây, máy móc, linh kiện điện tử đã trở thành ngành công nghiệp trọng yếu của nền kinh tế, do đó, cần có kế hoạch phát triển dài hạn, có sự quan tâm đầu tư, xem xét ưu đãi hỗ trợ đầu tư đối với các doanh nghiệp; hỗ trợ cho các công đoạn nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm sản phẩm và các chương trình xúc tiến thương mại; rà soát, hoàn thiện chính sách pháp luật, đặc biệt là quy định cụ thể về hàng hóa xuất xứ Việt Nam; thực hiện các giải pháp nhằm mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Về phía cơ quan quản lý, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, trong đó tổ chức khai thác, tận dụng cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do để tìm giải pháp phát triển thị trường và tháo gỡ rào cản để thâm nhập các thị trường mới; tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của đại dịch Covid-19 trên thế giới để có các biện pháp ứng phó kịp thời; củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng tối đa lợi thế từ các FTA đã có hiệu lực; đa dạng hóa thị trường xuất khẩu đối với các mặt hàng chủ lực như điện thoại, linh kiện điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tuần hàng Tết Nguyên Đán 2023 tại Pháp

Tuần hàng Tết Nguyên Đán 2023 tại Pháp

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, đi với cờ, hoa, đèn được trang trí lộng lẫy thu hút mọi khách mua hàng tại đại siêu thị Carrefour Part Dieu tại thành phố Lyon, Pháp ngày 13/1/2022.
Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản

Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản

Cuối tuần qua, tại xã Nàn Ma, UBND huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) phối hợp với Công ty TNHH VietNam Misaki (Nhật Bản) tổ chức xuất khẩu 18 tấn củ cải muối sang thị trường Nhật Bản.
Quảng bá, giới thiệu hàng Tết Việt Nam bên ngoài thủ đô Paris

Quảng bá, giới thiệu hàng Tết Việt Nam bên ngoài thủ đô Paris

Lần đầu tiên các sự kiện quảng bá hàng hóa, hình ảnh Việt Nam được tổ chức bên ngoài vùng thủ đô Paris, đánh dấu một bước mới trong hợp tác 3 bên và mở ra giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch lan tỏa hình ảnh hàng hóa, ẩm thực và văn hóa Việt Nam tới đông đảo người tiêu dùng Pháp
Nghị quyết 01/NQ-CP: Bộ Công Thương cụ thể thành 9 nhóm nhiệm vụ lớn

Nghị quyết 01/NQ-CP: Bộ Công Thương cụ thể thành 9 nhóm nhiệm vụ lớn

Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 32/QĐ-BCT phê duyệt Chương trình hành động của ngành công thương thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP với 9 nhóm nhiệm vụ lớn và hơn 50 nhóm giải pháp cụ thể.
92,2% đề xuất biểu giá bán lẻ điện rút ngắn từ 6 bậc xuống 5 bậc

92,2% đề xuất biểu giá bán lẻ điện rút ngắn từ 6 bậc xuống 5 bậc

Tháng 10/2022, Bộ Công Thương gửi các Bộ ngành, địa phương lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện mới. Đối với biểu giá điện sinh hoạt, Bộ Công Thương đề xuất thay đổi theo hướng rút gọn từ 6 bậc còn 5 bậc hoặc 4 bậc.
Lạng Sơn tăng cường quản lý thị trường thực phẩm dịp Tết

Lạng Sơn tăng cường quản lý thị trường thực phẩm dịp Tết

Từ ngày 15/12/2022 đến ngày 5/1/2023, QLTT Lạng Sơn đã kiểm tra, xử lý 77 vụ việc, phạt vi phạm hành chính 172,6 triệu đồng. Các hành vi vi phạm gồm: không niêm yết giá, vi phạm về an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa nhập lậu...
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận