Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm việc với Cục QLTT Gia Lai và Đắk Lắk

Trong các ngày từ 11 đến 13/4/2023, Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương do đồng chí Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với hai Cục QLTT tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk để kiểm tra hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023.
Ngành Công Thương tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đoàn công tác tham gia nhiều hoạt động tại Hải Nam (Trung Quốc) Khởi động đàm phán FTA giữa Việt Nam và các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện gió, điện mặt trời cần hài hoà lợi ích, chia sẻ rủi ro

Trong buổi làm việc của Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương với Cục QLTT tỉnh Gia Lai, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Cục QLTT tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện công tác bình đẳng giới Vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2023.

Theo đó, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ của Cục đã triển khai chính sách, pháp luật, chương trình liên quan đến bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ, đặc biệt là Nghị quyết số 28/NQ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030; Nghị quyết số 26-NQ/BCSĐ ngày 17/12/2021 của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương về tiếp tục đẩy mạnh công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ trong tình hình mới.

Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm việc với Cục QLTT Gia Lai và Đắk Lắk
Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm việc với Cục QLTT tỉnh Gia Lai

Đáng chú ý, thời gian quan, công tác cán bộ nữ được chú trọng, công chức nữ tham gia cấp ủy Đảng Cục là 02 người/tổng số 11 người; công chức nữ là lãnh đạo cấp Phòng, Đội là 03 người/tổng số 30 người; công chức nữ trong Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ là 03 người/tổng số 7 người; công chức nữ là Ủy viên BCH Công đoàn là 02 người/tổng số 07 người; công chức nữ là UVBCH Chi đoàn là 01 người/tổng số 03 người.

Theo Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Cục QLTT tỉnh Gia Lai, những năm qua, lãnh đạo Cục luôn quan tâm đến công tác quy hoạch và tạo điều kiện để công chức nữ được học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Cục đã thực hiện tốt các hoạt động chăm lo cho công chức nữ nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 như: Họp mặt, toạ đàm, tham quan, dã ngoại...

Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm việc với Cục QLTT Gia Lai và Đắk Lắk
Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cùng thành viên đoàn đánh giá cao những kết quả mà Cục QLTT tỉnh Gia Lai đạt được đối với hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cùng thành viên đoàn đánh giá cao những kết quả mà Cục QLTT tỉnh Gia Lai đạt được đối với hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, đáp ứng được các mục tiêu trong công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ trong tình hình mới.

Song, Đoàn công tác cũng chỉ ra một số giải pháp để phụ nữ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao trong đó có nhấn mạnh đến các giải pháp về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công vụ. Để có được sự tiến bộ và bình đẳng, trước tiên phụ nữ cần thay đổi nhận thức, biết tự trân trọng mình, không ngừng làm giàu tri thức, hoàn thiện bản thân, sống trách nhiệm với gia đình, cơ quan và xã hội.

Với tính chất đặc thù của ngành, có tính chất đột xuất, vất vả và xen lẫn nhiều nguy hiểm, những nữ công chức QLTT cả nước nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng mặc dù chiếm tỷ lệ khiêm tốn nhưng đang ngày càng khẳng định vai trò và năng lực của mình trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, công tác tham mưu và các hoạt động công vụ khác, xứng đáng là những bông hồng thép QLTT.

Đoàn công tác cũng mong muốn Cục QLTT tỉnh Gia Lai sẽ luôn giữ vững những kết quả đạt được, đồng thời có những thành tích mới trong các hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ. Với sự quan tâm của Cấp ủy Đảng, cơ quan, các công chức nữ QLTT sẽ ngày càng có cơ hội phát triển, công hiến trong tổ chức Đảng, cơ quan, cũng như đoàn thể.

Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm việc với Cục QLTT Gia Lai và Đắk Lắk
Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm việc với Cục QLTT Đắk Lắk

Trong khi đó, làm việc với Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk, với vai trò là Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Cục QLTT tỉnh, đồng chí Mai Mạnh Toàn - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng đã báo cáo những kết quả đạt được của công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới của đơn vị trong những năm qua.

Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk hiện nay có tổng số 09 công chức và 03 người lao động nữ, chỉ chiếm 13.5% trên tổng số công chức, người lao động của cơ quan. Từ 03 công chức nữ từ những ngày đầu đến nay, số công chức, người lao động nữ của cơ quan đã tăng lên con số 12. Công chức, người lao động nữ có tuổi đời cao nhất là 55 tuổi, thấp nhất là 22 tuổi. Độ tuổi trung bình là 37,2 tuổi, trong đó có 09 công chức, người lao động nữ là đảng viên.

Về trình độ chuyên môn và trung cấp lý luận chính trị: 02 công chức nữ có trình độ Thạc sỹ, 07 công chức nữ có trình độ cử nhân; 06 công chức nữ có trình độ trung cấp lý luận chính trị; 01 công chức nữ có trình độ sơ cấp lý luận chính trị.

Do đặc thù ngành, nữ công chức, người lao động lực lượng QLTT thường ít hơn so với nam giới, tuy nhiên những năm qua, đội ngũ công chức, người lao động nữ cơ quan QLTT đã không ngừng nỗ lực, khẳng định bản thân, được lãnh đạo cơ quan tin tưởng, tín nhiệm giao trọng trách giữ vị trí lãnh đạo, quản lý tại các đơn vị trực thuộc: 02 công chức nữ giữ chức vụ Phó Trưởng phòng, 01 công chức nữ giữ chức vụ Phó Đội trưởng, 01 công chức nữ làm Bí thư Đoàn thanh niên Cục.

Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm việc với Cục QLTT Gia Lai và Đắk Lắk
Chánh Văn phòng Bộ Công Thương Nguyễn Thị Lâm Giang phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác quy hoạch, trên cơ sở tuân thủ các quy định, hướng dẫn của Đảng và Nhà nước trong công tác cán bộ, Cục QLTT đã xây dựng quy hoạch cán bộ các cấp, trong đó đã và đang chú trọng đến đội ngũ nữ công chức. Quy hoạch trong giai đoạn 2022 - 2026 và 2026 - 2031, công chức nữ thuộc đơn vị tiếp tục đưa lựa chọn quy hoạch vào những vị trí chủ chốt của cơ quan (01 công chức nữ được quy hoạch chức danh Phó Cục trưởng, 04 công chức nữ được quy hoạch chức danh Trưởng phòng, 01 công chức nữ được quy hoạch chức danh Đội trưởng...). Đây có thể coi là một tín hiệu đáng mừng để tăng tỷ lệ nữ tham gia công tác quản lý trong những năm sau.

Bên cạnh việc nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn nhiều công chức, người lao động nữ còn tích cực tham gia vào các công tác đảng, đoàn thể. Hiện nay, có 01 công chức nữ giữ chức vụ Bí thư Đoàn thanh niên Cục, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; 01 công chức nữ là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Cục.

Trong những năm qua, Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk tiếp tục thực hiện tốt các quy định của Đảng và Nhà nước liên quan đến việc bổ nhiệm, luân chuyển, điều động công chức, trong đó có quan tâm đến công chức là nữ. Sau khi được đưa vào quy hoạch, nhìn chung chị em được lãnh đạo và cấp ủy cơ quan, đơn vị tạo điều kiện để rèn luyện về phẩm chất, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, kiến thức nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quy định.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn về nguồn kinh phí song đơn vị vẫn quan tâm thực hiện việc hỗ trợ nữ công chức, người lao động không may bị đau ốm, mắc bệnh hiểm nghèo; tổ chức nhiều hoạt động đa dạng nhằm nâng cao sức khỏe của chị em, vừa tạo không khí sôi nổi phấn khởi trong sinh hoạt tập thể như: nhân các ngày kỷ niệm Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Nội dung các chuyến đi là tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm và giao lưu với các địa phương khác; tổ chức tập huấn, mời các giảng viên có kinh nghiệm trao đổi với chị em về công tác nữ công, các kỹ năng sống và giới thiệu thời trang công sở cho chị em...

Bên cạnh đó, Công đoàn cơ quan còn quan tâm chăm lo đến con, em của nữ công chức, người lao động cơ quan như hàng năm đã tổ chức phát phần thưởng cho các cháu con công chức, người lao động nữ đạt thành tích trong học tập, tặng quà cho các cháu nhân dịp 1/6 và Tết Trung thu...

Có thể nói, được sự quan tâm của lãnh đạo và cấp uỷ cơ quan, đơn vị, hoạt động chăm sóc sức khoẻ của nữ công chức, người lao động tiếp tục được duy trì tốt trong những năm qua, tạo điều kiện cho chị em có đủ sức khoẻ, yên tâm công tác.

Đoàn công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Công Thương làm việc với Cục QLTT Gia Lai và Đắk Lắk
Thứ trưởng mong muốn, trong thời gian sớm nhất, đơn vị sẽ ban hành Quy chế làm việc, Kế hoạch hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên cơ sở bám sát các chỉ đạo và Kế hoạch của Bộ Công Thương để hoạt động của Ban ngày càng đi vào nề nếp, có hiệu quả

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong những năm qua đối với công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.

Thứ trưởng mong muốn, trong thời gian sớm nhất, đơn vị sẽ ban hành Quy chế làm việc, Kế hoạch hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên cơ sở bám sát các chỉ đạo và Kế hoạch của Bộ Công Thương để hoạt động của Ban ngày càng đi vào nề nếp, có hiệu quả.

Bên cạnh đó, mỗi cá nhân, đơn vị thuộc cơ quan Quản lý thị trường phải tự nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, từ đó dần xóa bỏ định kiến và khoảng cách giới; cải thiện các dịch vụ xã hội nhằm giảm gánh nặng cho phụ nữ cơ quan và thúc đẩy việc thực hiện các chính sách, sự tiếp cận của phụ nữ với các cơ hội phát triển…

Về phía chị em phụ nữ cơ quan Cục QLTT, đồng chí mong muốn, bản thân mỗi chị em phải nỗ lực vươn lên vượt qua rào cản để tiếp cận và hưởng thụ quyền, cần phải vượt qua nhiều thách thức khẳng định và phát huy vai trò của mình, để nắm bắt được những cơ hội, cùng với xã hội hướng tới mục tiêu bình đẳng giới.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cục QLTT tỉnh Hưng Yên thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng trong tháng 2/2024

Cục QLTT tỉnh Hưng Yên thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng trong tháng 2/2024

Trong tháng 2/2024, lực lượng QLTT tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra 58 vụ việc, xử lý 37 vụ vi phạm với tổng số tiền thu nộp NSNN 1.919.250.00 đồng.
Đội QLTT số 4 Cục QLTT tỉnh Hưng Yên tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa sau Tết

Đội QLTT số 4 Cục QLTT tỉnh Hưng Yên tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa sau Tết

Thời điểm này các lực lượng chức năng trên địa bàn Thị xã Mỹ Hào tỉnh Hưng Yên đã và đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, góp phần ổn định thị trường.
Cục QLTT tỉnh Yên Bái mở đường dây nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục QLTT tỉnh Yên Bái mở đường dây nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Yên Bái và các đội QLTT trực thuộc hoạt động 24/7, tiếp nhận mọi tin báo, thông tin phản ánh của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và người dân về các hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hành vi vi phạm pháp luật về quyền lợi người tiêu dùng và các hành vi gian lận thương mại theo quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Quản lý thị trường Hà Nam chủ động kiểm tra kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Hà Nam chủ động kiểm tra kiểm soát thị trường

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Hà Nam, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh, Cục QLTT Hà Nam đã phát huy được tính chủ động trong triển khai, phối hợp và xử lý vi phạm hành chính trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần ổn định thị trường hàng hóa trên địa bàn.
Quản lý thị trường Hà Giang: Quyết liệt kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Hà Giang: Quyết liệt kiểm soát thị trường

Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hà Giang luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó làm tốt công tác quản lý địa bàn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân góp phần ổn định thị trường và phát triển lành mạnh.
Quản lý thị trường Hà Nội: Tập huấn phân biệt hàng thật - hàng giả vòng bi

Quản lý thị trường Hà Nội: Tập huấn phân biệt hàng thật - hàng giả vòng bi

Ngày 20/2 vừa qua, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Luật TNHH T&G tổ chức hội thảo, tập huấn phân biệt hàng thật - hàng giả đối với sản phẩm vòng bi bởi Hiệp hội vòng bi thế giới (WBA)
Thái Nguyên: Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024

Thái Nguyên: Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024

Triển khai thực hiện phong trào trồng cây hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hưởng ứng phong trào thi đua “Chương trình trồng 01 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” do các ngành, các cấp phát động, đầu năm mới Xuân Giáp Thìn năm 2024, Đội Quản lý thị trường số 5 đã phát động đến toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị tham gia hưởng ứng, thực hiện trồng cây xanh tại các tuyến đường chính và trong khuôn viên đơn vị trên địa bàn 03 huyện Đại Từ, Phú Lương và Định Hóa.
Thái Nguyên: Tăng cường giám sát chặt chẽ thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Thái Nguyên: Tăng cường giám sát chặt chẽ thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ngay những ngày nghỉ đầu tiên trước Tết Nguyên đán từ ngày 08/02/2024 đến hết ngày 09/02/2024 (ngày 29 và 30 tháng Chạp), Cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo các Đội QLTT tổ chức phân công công chức giám sát chặt chẽ các siêu thị, chợ đầu mối, các cơ sở kinh doanh,… trên địa bàn toàn tỉnh.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Lưu ý hành khách bảo quản hành lý xách tay trên máy bay

Lưu ý hành khách bảo quản hành lý xách tay trên máy bay

Mức phạt vi phạm giao thông cho người đi bộ năm 2024

Mức phạt vi phạm giao thông cho người đi bộ năm 2024

Tái diễn tình trạng mạo danh cơ quan công an, luật sư... lấy lại tiền bị lừa

Tái diễn tình trạng mạo danh cơ quan công an, luật sư... lấy lại tiền bị lừa

Lưu ý an toàn điện trong bếp

Lưu ý an toàn điện trong bếp

Những lời chúc hay, ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Những lời chúc hay, ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Cấm xuất cảnh với chủ shop bán hàng online nợ thuế

Cấm xuất cảnh với chủ shop bán hàng online nợ thuế

Việt Nam kêu gọi hướng tới sân chơi mở, bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản

Việt Nam kêu gọi hướng tới sân chơi mở, bình đẳng hơn trong thương mại hàng nông sản

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 tại tỉnh Điện Biên sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Hình thành chuỗi giá trị du lịch, liên kết du lịch quốc gia và toàn cầu

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về an toàn thông tin

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử tại Việt Nam thế nào