Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa

Tết cơm mới là một nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc, được đồng bào dân tộc Giáy coi trọng và gìn giữ từ đời này qua đời khác.
Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết 2023 Bình ổn giá cả thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Hoài niệm Tết xưa

Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa - Ảnh 1.

Người dân tộc Giáy ở Sa Pa hái lúa về để chuẩn bị lễ mừng Tết cơm mới

Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao, UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai tổ chức bảo tồn, phát huy Tết cơm mới của dân tộc Giáy, với sự tham gia của trên 70 nghệ nhân, học viên là người dân tộc Giáy đang sinh sống tại xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

Hoạt động nhằm phát huy nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số trở thành sản phẩm độc đáo thu hút du khách.

Đây là hoạt động thực hiện Quyết định số 2072/QĐ-BVHTTDL ngày 31/8/2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức bảo tồn lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc thiểu số năm 2022, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng, phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư đối với công tác bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc

Tết cơm mới là một nét văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc, được đồng bào dân tộc Giáy coi trọng và gìn giữ từ đời này qua đời khác. Mỗi mùa lúa chín, là khoảng thời gian để người thân trong gia đình, làng xóm hội ngộ, chung vui, chia sẻ với nhau công việc làm ăn, xây dựng gia đình và thắt chặt thêm tình đoàn kết cộng đồng, thể hiện những ước vọng của con người có sức khỏe, mùa màng bội thu, vật nuôi phát triển, bản, làng mạnh khỏe.

Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa - Ảnh 2.

Nghi lễ mừng Tết cơm mới được đồng bào dân tộc Giáy coi trọng và gìn giữ

Theo truyền thống, Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, thị xã Sa Pa, là dịp để dân làng thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên, gắn kết cộng đồng, dòng họ và khát vọng hướng đến một năm mới, với mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trong đó, nghi lễ Then mừng cơm mới là một nghi thức quan trọng, bắt buộc phải có cốm – lễ vật thể hiện đã đến lúc thu hoạch lúa. Để chuẩn bị, những người phụ nữ trong gia đình sẽ ra đồng chọn cắt từng bông lúa tốt nhất để về làm cốm dâng lên thần linh và tổ tiên. Mục đích của nghi lễ Then là nhằm dâng những hạt cốm đầu mùa cho thần linh, cho tổ tiên và rước hồn lúa về nhà, về kho, chờ cho một mùa vụ mới bội thu tiếp theo.

Bảo tồn văn hóa đồng thời phục vụ phát triển du lịch địa phương

Các học viên tham dự tập huấn sẽ được các nghệ nhân - chủ thể văn hóa truyền dạy, hướng dẫn quy trình thực hành các nghi lễ, nghi thức, trò chơi trong tết cơm mới như thu hoạch lúa, rang thóc, giã cốm, thầy then làm lễ dâng cốm cho tổ tiên, góp phần xây dựng sản phẩm phục vụ phát triển du lịch tại địa phương.

Nhu cầu của du khách hiện nay thích khám phá, trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc thì chương trình bảo tồn, phát huy Tết cơm mới của dân tộc Giáy tại xã Tả Van không chỉ là bảo tồn văn hóa mà còn là phục vụ phát triển du lịch địa phương bằng những sản phẩm du lịch mới, độc đáo mang đậm bản sắc. Từ đó, tạo chuyển biến về nhận thức và ý thức bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc của người dân - chủ thể văn hóa trong việc phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của nhà nước, xã hội và cộng đồng.

Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khu phố ẩm thực xuyên đêm đầu tiên của Hà Nội có gì hấp dẫn

Khu phố ẩm thực xuyên đêm đầu tiên của Hà Nội có gì hấp dẫn

Không chỉ là khu phố ẩm thực xuyên đêm với thời gian mở cửa từ 16h hàng ngày và kéo dài tới 2 giờ sáng hôm sau, phố đêm ẩm thực - Hà Nội Ocean Park còn khác biệt bởi cách tổ chức các khu vực.
6 điểm ấn tượng về ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

6 điểm ấn tượng về ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế

Điểm đặc sắc và nổi bật của ẩm thực Việt được thể hiện qua từng vùng miền theo khu vực Bắc Trung Nam. Không chỉ lạ miệng với các món ngon độc đáo, ẩm thực của dân tộc Việt Nam thu hút mọi người nhờ sự kết hợp hài hòa các loại nguyên liệu và gia vị nêm nếm.
Cần chuẩn bị gì trong lễ cúng Rằm tháng Bảy?

Cần chuẩn bị gì trong lễ cúng Rằm tháng Bảy?

Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Vào dịp này, các gia đình thường chuẩn bị lễ cúng để dâng lên bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành, ông bà, tổ tiên đã khuất. Chính vì vậy, mâm cúng trong ngày rằm tháng 7 cũng được các gia đình chuẩn bị kĩ càng và cầu kì.
CNN ca ngợi nước mắm là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam

CNN ca ngợi nước mắm là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam

Theo CNN, nước mắm là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn của nhiều địa phương trên đất nước Việt Nam, vì thế, được coi là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam.
Khám phá các món ăn từ đậu đỏ trên thế giới

Khám phá các món ăn từ đậu đỏ trên thế giới

Nhân ngày Thất tịch 7/7, hãy cùng khám phá xem các quốc gia trên thế giới chế biến các món ăn từ đậu đỏ.
Việt Nam lọt top 10 quốc gia có đồ ăn ngon nhất thế giới

Việt Nam lọt top 10 quốc gia có đồ ăn ngon nhất thế giới

Dưới đây là top 10 quốc gia có đồ ăn ngon nhất thế giới do trang du lịch nổi tiếng The Travel đánh giá và bình chọn.
Cảm nhận hương vị đặc trưng của Nhật Bản tại chuỗi Nhà hàng Kiến Đỏ AKAARI

Cảm nhận hương vị đặc trưng của Nhật Bản tại chuỗi Nhà hàng Kiến Đỏ AKAARI

Hương vị thuần Nhật, không gian đậm chất Nhật - Nhà hàng AKAARI đã đem đến cho thực khách tại Hà Nội những trải nghiệm thật tuyệt vời. Với người Nhật, mỗi món ăn, đồ uống, thậm chí những nguyên liệu để trang trí cũng đều chứa đựng những câu chuyện vô cùng sâu sắc và ấn tượng.
Trứng bắc thảo: Ăn một lần mãi nhớ

Trứng bắc thảo: Ăn một lần mãi nhớ

Khác với trứng thường, trứng bắc thảo màu đen và có mùi vị khá lạ, chính vì thế nó là món khá kén người ăn. Nhưng nếu đã ăn mà thấy thích thì từ “thích” chuyển sang “nghiện” cũng rất nhanh. Vì vậy, một lần mãi nhớ - hoặc nó sẽ trở thành món ăn gây nghiện, nhưng cũng có thể một lần và mãi mãi không bao giờ đụng đũa lần thứ 2.
Trải nghiệm 100 món ăn đường phố tại Festival Huế 2022

Trải nghiệm 100 món ăn đường phố tại Festival Huế 2022

Tại Festival Huế 2022, du khách có cơ hội trải nghiệm rất nhiều hoạt động ẩm thực, trong đó lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương” diễn ra từ ngày 23 -26/6 và Lễ hội “100 món ẩm thực đường phố - Huế 2022” diễn ra từ ngày 25 -30/6.
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận