Hà Nội lập 4 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết
Theo quyết định, UBND thành phố thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội xuân năm 2022 do lãnh đạo các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn.
Các đoàn sẽ triển khai thực hiện nhiệm vụ trên từ ngày 25/12/2021 đến hết ngày 15/3/2022 tại 30 quận, huyện, thị xã.
Nội dung kiểm tra gồm: Công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội xuân năm 2022; việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ thực phẩm phục vụ trong dịp Tết.
Qua công tác kiểm tra, các đoàn sẽ xử lý, kiến nghị xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Đồng thời, tổng hợp kết quả kiểm tra, các đề xuất, kiến nghị Sở Y tế Hà Nội (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố) theo tiến độ để tổng hợp báo cáo UBND thành phố.
Hà Nội lập 4 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tập trung vào Ccng tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội xuân năm 2022 |
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm cũng đã ký ban hành “Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022”.
Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022 với mục tiêu nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022.
Theo đó, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trước ngày 5/1/2022.
Tại địa phương, sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến quận/huyện, xã/phường từ 5/1/2022 đến 12/3/2022 .
Kế hoạch sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.
Đồng thời, tuyên truyền các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...
"Hàng tuần sẽ công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật”, nội dung Kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương nêu rõ.
Ngoài ra, Kế hoạch cũng nêu rõ việc đẩy mạnh tuyên truyền đến người tiêu dùng, không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.