Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 45 năm Quan hệ ASEAN – EU

Trong các ngày 13 và 14 tháng 12 năm 2022, Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 45 năm Quan hệ ASEAN – EU đã diễn ra tại Brussels, Vương quốc Bỉ, với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và EU.
ASEAN hướng tới xây dựng tiêu chuẩn chung trong lĩnh vực thương mại số Sắp diễn ra Lễ hội ẩm thực "Thắm tình hữu nghị khối ASEAN 2022" RCEP sẽ giúp Việt Nam và các nước ASEAN phục hồi kinh tế

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng Lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị.

Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 45 năm Quan hệ ASEAN – EU diễn ra trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến nhiều biến động, thách thức mang tính toàn cầu, quan hệ hợp tác kinh tế ASEAN – EU cũng đang được thúc đẩy hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Tại Hội nghị, hai bên đã trao đổi quan điểm về những mục tiêu, ưu tiên chung của cả hai khu vực như tăng cường thương mại - đầu tư, củng cố chuỗi cung ứng khu vực, ứng phó với biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, v.v… trong khi vẫn duy trì mục tiêu dài hạn về thiết lập hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và EU. Hội nghị được đánh giá là sự kiện quan trọng, thu hút sự tham gia của Hiệp hội Doanh nghiệp ASEAN – EU và nhiều doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia vào các hoạt động diễn ra bên lề.

Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 45 năm Quan hệ ASEAN – EU
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh xu thế bắt buộc đối với các Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực nhằm góp phần xử lý những vấn đề mang tính toàn cầu như phát triển kinh tế xanh, chuyển đổi số, thiết lập và quản trị chuỗi cung ứng xanh và bền vững.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự hỗ trợ của EU trong các dự án chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và mong EU tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác phát triển dành cho khu vực như Chương trình hỗ trợ ASEAN hội nhập khu vực nâng cao của EU (ARISE Plus), Đối thoại chính sách khu vực ASEAN – EU nâng cao (E-READI), v.v… nhằm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các nước ASEAN trong việc nâng cao năng lực của doanh nghiệp, xây dựng mô hình sản xuất theo hướng xanh, tuần hoàn, đảm bảo đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn của EU; đồng thời đề nghị EU cân nhắc đến sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa ASEAN và EU, đến ý kiến của các nước ASEAN trong quá trình xây dựng và triển khai các quy định mới, đặc biệt là các quy định về phát triển bền vững có liên quan đến thương mại.

Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 45 năm Quan hệ ASEAN – EU

Bên lề Hội nghị Cấp cao, các Nhà Lãnh đạo ASEAN và EU cũng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN – EU với chủ đề "Tăng cường thương mại ASEAN-EU: Phát triển bền vững cho tất cả mọi người" vào chiều ngày 13 tháng 12 năm 2022. Tại Hội nghị này, các Nhà Lãnh đạo hai bên đã trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp về các vấn đề thách thức đối với kinh tế ASEAN và toàn cầu như sự gián đoạn chuỗi cung ứng khu vực do đại dịch COVID-19 gây ra và cả những thách thức phi truyền thống như vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, v.v... và khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai bên nhằm mục tiêu đảm bảo hài hoà lợi ích và phát triển bền vững. Trong vai trò là nước điều phối quan hệ hợp tác giữa ASEAN và EU trong Trụ cột Kinh tế của ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN và EU nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác để tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa ASEAN và EU; chủ động xác định các lĩnh vực hợp tác cụ thể đem lại lợi ích cho cả hai bên và hình thức triển khai phù hợp để xây dựng định hướng phát triển hợp tác kinh tế, thương mại giữa ASEAN và EU trong thời gian tới nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển, ứng phó với những vấn đề an ninh phi truyền thống mà khu vực đang phải đối mặt.

Thành công của Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 45 năm Quan hệ ASEAN – EU đã góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa ASEAN và EU, là động lực thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai khu vực với mục tiêu hài hòa lợi ích và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Senegal mong muốn Việt Nam chuyển giao công nghệ chế biến nông sản

Senegal mong muốn Việt Nam chuyển giao công nghệ chế biến nông sản

Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và công nghiệp giữa Việt Nam và Senegal, Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal đã tổ chức chương trình công tác tại quốc gia Tây Phi này từ ngày 16 đến 21/12/2022 để làm việc với các bộ, ngành doanh nghiệp sở tại và tham dự Hội chợ quốc tế Dakar.
Ban hành 15 Nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Ban hành 15 Nghị định về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt

Chính phủ ban hành 15 Nghị định quy định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện các Hiệp định Thương mại, Hiệp định Đối tác kinh tế.
Tiếp tục tận dụng, phát huy các FTA để đẩy mạnh xuất khẩu năm 2023

Tiếp tục tận dụng, phát huy các FTA để đẩy mạnh xuất khẩu năm 2023

Năm 2023, Bộ Công Thương tiếp tục phát huy vai trò của các FTA thế hệ mới để đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 6% so với năm 2022.
Ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Chi Lê

Ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam-Chi Lê

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 112/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Chi Lê (gọi tắt là Hiệp định VCFTA) giai đoạn 2022 – 2027.
Hai năm thực thi EVFTA: Các doanh nghiệp đã tận dụng và hưởng lợi từ Hiệp định

Hai năm thực thi EVFTA: Các doanh nghiệp đã tận dụng và hưởng lợi từ Hiệp định

Sau hơn 2 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA), các doanh nghiệp đã bắt đầu thể hiện tính tích cực chủ động hơn và những lợi ích của hiệp định đem lại cũng ngày càng rõ rệt.
Doanh nghiệp khai thác có hiệu quả Hiệp định CPTPP sau 3 năm thực thi

Doanh nghiệp khai thác có hiệu quả Hiệp định CPTPP sau 3 năm thực thi

Kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt Nam đã rất nhanh nhạy, đi tắt đón đầu, đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường mới này. Kết quả, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước thành viên CPTPP trong 3 năm qua liên tục duy trì ở mức 2 con số.
Tôm Việt Nam khẳng định vị thế tại thị trường Úc

Tôm Việt Nam khẳng định vị thế tại thị trường Úc

Người Úc ngày càng ưa dùng tôm Việt Nam, từ nhà hàng cho hệ thống siêu thị lớn của Úc hay các cửa hàng Á Châu, tôm Việt Nam hiện diện phong phú.
Xuất khẩu linh phụ kiện, máy móc sang Chile tăng trưởng ấn tượng

Xuất khẩu linh phụ kiện, máy móc sang Chile tăng trưởng ấn tượng

9 tháng năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Chile đạt 1,72 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Chile đạt 1,38 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ 2021. Mặt hàng có tỷ trọng xuất khẩu nhiều nhất là máy móc, điện thoại, linh phụ kiện...
Xem thêm

Đọc nhiều / Mới nhận