Quản lý an toàn thực phẩm: Không nương nhẹ với vi phạm
Tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động
Mới đây, Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 về an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương chủ trì đã có buổi kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng.
Tại Quảng Nam, Đoàn kiểm tra liên ngành số 05 ghi nhận, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các cấp triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo sự chỉ đạo của Trung ương và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đảm bảo sự thống nhất từ tỉnh đến cơ sở.
Bên cạnh đó, công tác thanh, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh tiếp tục được duy trì, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định của nhà nước.
Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam - Quảng Nam (ảnh: Báo Công Thương) |
Đặc biệt, Đoàn kiểm tra đánh giá, công tác triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an và các sở ngành liên quan. Công tác truyền thông, tuyên truyền đa dạng, phong phú đã giúp chuyển biến về nhận thức của các nhóm đối tượng liên quan đến an toàn thực phẩm.
Tính đến thời điểm Đoàn số 05 làm việc với đại diện Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh Quảng Nam, theo báo cáo, trên toàn tỉnh đã tổ chức 03 đoàn liên ngành tuyến tỉnh đã tiến hành kiểm tra được 10 huyện, thị xã, thành phố và đã kiểm tra 33 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Song song đó, Đoàn liên ngành số 05 cũng ghi nhận một số khó khăn của tỉnh trong quá trình triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm như: Tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn có nguy cơ cao và diễn biến phức tạp.
Ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 phát biểu tại cuộc làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng (ảnh: Báo Công Thương) |
Tương tự, tại TP Đà Nẵng, Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm được thành phố tiến hành thường xuyên, liên tục trong năm.
Trong 4 tháng đầu năm 2022, các cấp, các ngành của thành phố đã thanh tra, kiểm tra 7.551/21.401 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tàu cá trên địa bàn thành phố (đạt tỷ lệ 35,28%), xử phạt vi phạm hành chính 66 trường hợp với số tiền 559,43 triệu đồng.
Cũng trong 4 tháng đầu năm, toàn thành phố đã kiểm tra cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 356 cơ sở, 18 tàu cá. Lũy kế đến nay, đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 5.169/5.169 cơ sở, đạt tỷ lệ 100% cơ sở được phân cấp quản lý. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành của thành phố đã lấy 30 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh; kết quả 28 mẫu đạt yêu cầu, 02 mẫu không đạt yêu cầu.
Đáng chú ý, thành phố Đà Nẵng đã triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm (giai đoạn 1) trên địa bàn thành phố. Đây là một hợp phần nằm trong Dự án xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2019-2025, định hướng 2030.
Trong 4 tháng đầu năm 2022, dự án đã triển khai cập nhật thông tin, dán tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm chuỗi thịt heo đối với 5 doanh nghiệp; đồng thời, tổ chức cấp mã QR Code truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với 1.950 cơ sở sản xuất, kinh doanh, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố.
Bên cạnh việc triển khai công tác đăng ký xây dựng chợ đảm bảo an toàn thực phẩm trong năm 2022; trong quý II/2022, thành phố sẽ triển khai xây dựng, hướng dẫn và xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các cơ sở tham gia Chương trình thí điểm cam kết cung ứng thực phẩm an toàn trong việc xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương chủ trì (Đoàn kiểm tra số 05), công tác chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 được thành phố Đà Nẵng quan tâm ở tất cả các cấp địa phương.
Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố đã chủ động, quan tâm sát sao, chỉ đạo các đơn vị trong địa bàn thành phố tổ chức thực hiện đồng bộ công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo các nội dung yêu cầu của Kế hoạch số 375/KH-BCĐTƯATTP của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không nương nhẹ với vi phạm
Song, bên cạnh những mặt tích cực, ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Trưởng đoàn kiểm tra số 05 thẳng thắn cho rằng, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam còn nhiều bất cập. Đơn cử như việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số chợ còn hạn chế do điều kiện về cơ sở vật chất xuống cấp, điều kiện bảo quản thực phẩm chưa phù hợp với nhóm sản phẩm.
Việc thực hiện quản lý an toàn thực phẩm ở cấp quận huyện và xã phường còn khó khăn, hạn chế do thiếu công chức chuyên trách, nên phần lớn là kiêm nhiệm, đồng thời số lượng cơ sở phân cấp quản lý nhiều. Việc thực hiện quản lý thực phẩm theo chuỗi cung cấp còn hạn chế do sự gắn kết và lợi ích của các đối tượng tham gia chuỗi chưa hài hòa, người nông dân chịu nhiều thiệt thòi.
Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và dịch vụ tiệc cưới lưu động, phần lớn hoạt động ngoài giờ hành chính vào ban đêm, sáng sớm, ngày thứ bảy, chủ nhật và luôn thay đổi địa điểm nên việc quản lý, kiểm tra không thuận lợi. Đồng thời, đối với cấp xã không có nhân sự để kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm…
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 kiểm tra tại Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng (ảnh Báo Công Thương) |
Thời gian tới, để công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng nói riêng đạt hiệu quả cao hơn nữa, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành số 05 yêu cầu, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp nhận báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được đoàn tiến hành kiểm tra, thực hiện rà soát và kiểm tra những phát hiện được nêu tại Biên bản kiểm tra cơ sở đối với các đơn vị này.
“Nếu phát hiện vi phạm, đề nghị xử lý theo quy định; báo cáo kết quả kiểm tra làm rõ những phát hiện sai phạm về Đoàn kiểm tra số 05”, ông Nguyễn Việt Tấn nhấn mạnh.
Song song đó, tiếp tục chỉ đạo triển khai phối hợp liên ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch của tỉnh; tiếp tục tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm quy định an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
“Cùng với xử lý nghiêm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trên địa bàn, cần công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm cũng như thông tin về cơ sở chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở bán thực phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn”, ông Nguyễn Việt Tấn lưu ý.